Văn khấn lau dọn bàn thờ những điều kiêng kị khi lau bàn thờ

Theo tín ngưỡng và văn hóa phương Đông, bàn thờ là nơi để tưởng nhớ ông bà và những người đã khuất trong gia đình, cũng như là nơi hiện diện của các vị thần giúp mang lại may mắn cho gia đình. Vì vậy, việc hiểu cách làm sạch bàn thờ đúng cách và những điều nên tránh khi làm sạch bàn thờ là rất quan trọng để tránh vấn đề phong thủy xấu.

Trong bài viết này, Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên sẽ chia sẻ văn khấn cách làm sạch bàn thờ đúng chuẩn để tránh xáo trộn tài lộc cho gia đình.

—> Tam toà Thánh Mẫu trong tâm linh của người Việt

—> Đền thờ chúa Năm Phương anh linh

—> Ba bài văn khấn cúng giỗ ông bà cha mẹ chuẩn nhất

Văn khấn làm sạch bàn thờ đúng chuẩn tâm linh

Quy trình làm sạch bàn thờ đúng cách

Quy trình làm sạch bàn thờ
Quy trình làm sạch bàn thờ

Việc làm sạch bàn thờ của tổ tiên và thần tài cần được thực hiện thường xuyên. “Làm sạch bàn thờ là cách để thể hiện lòng thành tâm, hiếu nghĩa và tri ân đối với những người đã mất. Khi thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm và thanh tịnh, cần phải làm sạch ngay lập tức. Việc làm sạch có thể được thực hiện định kỳ trong các tháng, không nhất thiết phải chờ đến cuối năm”, ông Khanh khẳng định.

Trước khi bắt đầu:

Người làm sạch bàn thờ cần tắm rửa sạch sẽ trước đó, sau đó thắp hương để “xin phép” thần linh và tổ tiên.

Khi làm sạch bàn thờ, chú ý làm sạch từ trên xuống dưới. Khi lau các bức tượng, nên sử dụng khăn mềm để tránh bị trầy xước hoặc phai màu. Nếu có bụi trong các kẽ hẹp, có thể dùng máy thổi để thổi sạch. Tuy nhiên, cần tránh di chuyển các bức tượng và đồ hương cúng. Trong trường hợp buộc phải di chuyển, sau đó cần thắp hương và đặt vị trí ban đầu.

Khi cắt hương, gia chủ sẽ cắt từ từ cho đến khi chỉ còn một số lượng ít trong bát hương (thường là 3, 5, 7, 9). Số lượng còn lại sẽ được giấu hoặc vứt xuống sông hoặc chôn vào gốc cây. Cần nhớ không vứt chân hương hoặc các vật phẩm cúng khác vào thùng rác hoặc nơi bẩn.

“Nên thường xuyên cắt chân hương (chỉ để lại 3 chiếc chân hương) để tránh làm bẩn bát hương và làm bàn thờ nhanh bám bụi. Không nên lau rửa các bức tượng bằng rượu, để tránh cho đồng bị ố và mất màu xanh hoặc nhanh chóng bị ăn mòn”, ông Khanh nói.

Khi vệ sinh bát hương, cần dùng rượu gừng hoặc nước thảo dược. Sử dụng khăn mềm để lau từ miệng bát hương xuống. Sau khi đã làm sạch, sửa chữa bát hương, đặt lại lên bàn thờ và không di chuyển nữa.

Những điều nên tránh khi làm sạch bàn thờ

Những điều nên tránh khi làm sạch bàn thờ
Những điều nên tránh khi làm sạch bàn thờ

Những điều nên tránh khi làm sạch bàn thờ:

– Không làm vỡ đồ thờ. Đồ thờ trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trọng thể và tôn kính đối với người đã khuất. Theo quan niệm dân gian, nếu làm vỡ đồ thờ, gia chủ sẽ gặp rủi ro.

– Khi rửa bát hương của tổ tiên, phải dùng nước ấm, không dùng nước lạnh.

– Không nên lau bát hương của tổ tiên trước khi lau bát hương của thần Phật. Người xưa coi đó là bất kính và xúc phạm đến thần Phật. Vì thần Phật có vị trí cao hơn nên dễ làm tổ tiên bị chèn ép.

– Không nên lấy chân hương và đổ hết tro ra ngoài. Theo quan niệm cũ, điều đó có thể mang lại “xáo trộn tài lộc”. Nên sử dụng một chiếc thìa để đổ ra ngoài, sau đó rửa sạch bát hương và đặt lại vị trí ban đầu.

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết này!!!

( Mã Đắc Khoa – sưu tầm).

Xem thêm:

Related Posts