Văn khấn Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) chuẩn, đầy đủ nhất năm 2023

Văn khấn mùng 5 tháng 5 Âm lịch chuẩn, đầy đủ nhất 2023 Mâm cỗ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5) Âm lịch ở miền Bắc. (Ảnh: Thu Huong Vu)

Chúng ta thường dùng mâm cỗ để cúng lễ trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5) hàng năm, nhằm cầu mong xua tan điều xui xẻo và bệnh tật, cho nhận được may mắn.

Tuy nhiên, để cúng lễ và văn khấn Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5) đạt chuẩn và đầy đủ nhất thì bài viết này sẽ cung cấp chi tiết về lễ cúng để bạn tham khảo.

Lễ vật cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tùy thuộc vào phong tục và văn hóa của từng vùng miền mà lễ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ có vài sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Ở miền Bắc:

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường gồm có rượu nếp, cơm rượu nếp cái hoa vàng hoặc rượu nếp cẩm, bánh tro, trái cây như vải, mận, xoài, bưởi… hương, hoa tươi, vàng mã.

Ở miền Trung:

Thường có hương, hoa tươi, trái cây tươi, vàng mã, trà rượu, cơm rượu, thịt vịt, chè kê.

Ở miền Nam:

Thường có hương, hoa tươi, các loại quả (thường có vải thiều), cơm rượu, bánh ú Bá Trạng, chè trôi nước, vàng mã.

Bài văn khấn Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5) hoàn hảo nhất

Tết Đoan Ngọ hay Tết sâu bọ thường diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội lớn có nhiều ý nghĩa, như diệt trừ sâu bọ, xua đuổi bệnh tật và xui xẻo, cầu mong mùa màng bội thu và may mắn tài lộc. Dưới đây là bài khấn cúng ngày mùng 5 tháng 5 hoàn hảo nhất để bạn tham khảo trong lúc cúng lễ.

Trước tiên, chủ nhà sẽ thắp chín ngọn nến, cúng chín cây nhang và quỳ lạy chín lạy trước khi bắt đầu khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con xin thành tâm kính cúi lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con thành tâm kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thổ địa cùng chư vị Tôn thần.

– Con thành tâm kính lạy Tổ tiên, Hiển tỷ, Hiển khảo, chư vị Hương linh.

Tên của chủ nhà là:…………

Địa chỉ:……

Hôm nay, ngày Đoan Ngọ, chúng con thành tâm sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả để cúng lễ trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Chư vị Đại Vương, Tài thần, Ngũ phương, Long Mạch, để tất cả các Ngài giáng xuống đến trước án chứng giám lòng thành kính, để nhận lễ vật.

Chúng con thành tâm kính mời chư vị Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, để nhận lễ vật cùng chứng giám lòng thành.

Chủ nhà cùng thành tâm kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này và chúc phúc đồng thời, để các Nguỵ, Lập hưởng lớn, hoá giải tai ương, và để tám lễ hưởng sự bình an và thịnh vượng.

Chúng con xin cúng lễ bằng lòng thành kính, trước án kính lễ và kính mời các vị để phù hộ và hỗ trợ chúng con.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Các điều cần lưu ý khi cúng Tết Đoan Ngọ

– Thời gian cúng lễ vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch nên chọn giờ Ngọ, đúng lúc 12 giờ trưa của ngày mùng 5/5 Âm lịch. Trong ngày này, cần tránh để giày dép lộn xộn vì điều này có thể kéo vào nhà tà khí.

– Cần tránh làm rơi tiền hay ví để tránh mất tài lộc.

– Không nên mua những vật phẩm kỳ quặc về nhà và tránh đi đến những nơi u ám như nhà hoang, miếu hoang.

Ngoài ra, theo phong thủy, nếu phải đi xa trong ngày này, tránh chọn phòng ở khách sạn đầu tiên hoặc cuối cùng vì điều này có thể mất đi năng lượng tích cực và thu hút năng lượng tiêu cực không tốt cho sức khỏe.

Hi vọng những thông tin về văn khấn ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch trên đây sẽ giúp bạn biết cách sửa soạn lễ nghi và cúng bái một cách thành tâm để cầu tài lộc và may mắn suốt cả năm.

Lưu ý: Đây chỉ là thông tin tham khảo!

Chuyên trang Sash Factor dự đoán Á hậu Phương Nhi giành danh hiệu Á hậu 2 Miss International 2023 Chuyên trang Sash Factor dự đoán Á hậu Phương Nhi giành danh hiệu Á hậu 2 Miss International 2023

Á hậu Phương Nhi, đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2023 (Miss International), đã được các chuyên trang sắc đẹp …

Hoa hậu H Hoa hậu H’Hen Niê tham gia quảng bá phim ‘Extraction 2’ tại Philippines

Hoa hậu H’Hen Niê, nhận lời mời từ Netflix toàn cầu, hiện đang có chuyến công tác tại Manila, Philippines từ ngày 4 đến 7 tháng 6, để tham gia các hoạt động …

Hoa hậu Nông Thúy Hằng tốt nghiệp đại học loại giỏi và đã từng nhận giải thưởng về nghiên cứu khoa học

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng đã tốt nghiệp đại học loại giỏi trong ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Kinh …

Miss World Vietnam 2023: Khánh Thi và dàn Hoa hậu, Á hậu Việt gây ấn tượng trên thảm đỏ thời trang

Ngày 7 tháng 6, kiện tướng dancesport Khánh Thi cùng ông xã Phan Hiển, dàn Hoa hậu và Á hậu Việt cùng nhiều mỹ nhân khác đã tham gia sự kiện …

Hoa hậu Thùy Tiên được vinh danh tại Giải thưởng Phát thanh và Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương

Ngày hôm qua (ngày 8 tháng 6), series phim Đu đêm của Hoa hậu Thùy Tiên và ê-kíp đã nhận được vinh dự tại Giải thưởng Phát thanh và Truyền …

Related Posts