Văn Khấn Quan Lớn Tuần Tranh Đầy Đủ, Chính Xác Nhất

Quan Lớn Tuần Tranh là ai và nơi thờ cúng của Ngài? Lễ hội Tuần Tranh diễn ra khi nào và trong lễ hội này, bài văn khấn nào được coi là chuẩn và chính xác nhất? Nếu bạn đang quan tâm đến những câu hỏi này, hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây từ Gốm Sứ Bát Tràng 360 để có được thông tin chính xác nhất.

Câu văn khấn nào nên đọc trong lễ hội Tuần Tranh?

Quan Lớn Tuần Tranh là ai và được thờ cúng ở đâu?

Quan Lớn Tuần Tranh là ai?

Theo truyền thuyết dân gian, Quan Lớn Tuần Tranh là con trai của Vua Cha Bát Hải Đồng Đình. Quan Lớn Tuần Tranh là con trai thứ năm trong Ngũ Vị Tôn Quan của Thiên giới. Ngọc Hoàng đã ban cho Quan Lớn Tuần Tranh quyền cai quản địa binh và giải oan cho dân gian.

Trong thời kỳ vua hùng, Ngài đã xuống trần gian và nhập thân vào một gia đình ở thành phố Hải Dương.

Ở trần gian, Quan Lớn Tuần Tranh là một vị tướng tài ba, nắm quyền lực về binh lực và trấn giữ vùng duyên hải sông Tranh. Nhờ những công lao vĩ đại, Quan Lớn Tuần Tranh đã được đánh giá cao và được sắc phong làm hầu.

Quan Lớn Tuần Tranh đem lòng yêu một người phụ nữ, nhưng không may người phụ nữ này lại là vợ chính thức của một quan huyện. Ngài bị vu oan và bị giam cầm. Để giải oan, Ngài đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn và tạo thành đôi rắn. Ngài được vợ chồng già nuôi như con. Sau đó, vợ chồng già đã thả Ngài xuống sông Tranh.

Quan Lớn Tuần Tranh được thờ cúng ở đâu?

Sau đó, người dân coi Ngài như một vị thần sông và xây dựng đền để thờ cúng. Hiện nay, đền thờ Quan Lớn Tuần Tranh nằm tại xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội văn khấn Tuần Tranh diễn ra hàng năm

Người dân trên thuyền muốn có cuộc sống đánh bắt cá thuận lợi phải đến đền và thắp hương. Người dân xung quanh muốn cầu xin điều gì đó thì mang đồ lễ đến đền và cầu xin Ngài.

Theo câu chuyện kể lại, sau này Quan Lớn Tuần Tranh yêu một nàng hầu của quan phủ và đã bắt cô ta. Quan phủ đã kiện lên Diêm Vương và Ngài bị xử phạt và đi vào đày. Từ đó, đền Quan Lớn Tuần Tranh không còn được coi là linh thiêng như trước đây. Tuy nhiên, người dân vẫn tổ chức lễ hội và thắp hương để tưởng nhớ công lao của Ngài.

Văn khấn Quan Lớn Tuần Tranh đầy đủ

Kinh Nam mô A Địa Đà Phật (3 lần)

Con thành kính bái ơn chín phương trời, kính nguyện cầu phước cho mười phương đất và kính bái ơn các chư Phật mười phương.

Con kính bái ơn tất cả các chư Phật, các tiên, các thánh.

Con kính bái ơn Quan Lớn Tuần Tranh tối linh.

Con là đệ tử của Ngài: (nêu tên đầy đủ của bạn)

Con sống tại: (địa chỉ nơi bạn sinh sống)

Hôm nay là ngày (ngày bạn đến đền), con đem đến chút hương hoa, oản quả, lễ mặn hoặc chay (tùy mục đích của lễ hội, đúng là phải kêu rõ mục đích) để cúng dâng các chư tiên, các thánh. Con biết ơn các ngài vì những ân huệ đã ban cho con, sự che chở và hộ trì trong suốt thời gian qua. Nhờ sự quan tâm và độ trì của các ngài mà công việc của con đã được thuận lợi và hoàn thành. Đệ tử con xin được biết ơn các ngài.

Hôm nay, con đến đây với lòng thành tâm và kính mừng để xin các ngài che chở và hộ trì cho các vấn đề sau của con: (nội dung xin cụ thể).

(Cuối cùng), thay mặt gia đình con, con xin thành kính cảm ơn Quan Lớn Tuần Tranh tối linh và tất cả các chư tiên, các thánh.

Kinh lại: Nam mô A Địa Đà Phật (3 lần)

Lễ hội Tuần Tranh được tổ chức khi nào?

Để tưởng nhớ vị thần Quan Lớn Tuần Tranh, lễ hội đền Quan Lớn Tuần Tranh được tổ chức hàng năm vào khoảng từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 2 âm lịch. Hội chính thường diễn ra vào ngày 14 tháng 2 (ngày sinh của Quan Lớn Tuần Tranh). Người dân trong vùng và các nơi khác đến đền để tưởng nhớ và cầu xin tài lộc, bình an.

Không khí lễ hội tại đây rất sôi động với các hoạt động thắp hương, lễ bái, hầu đồng, xin thẻ, xin bùa, và cả việc chữa bệnh tâm linh.

Gốm Sứ Bát Tràng 360 vừa cung cấp cho bạn thông tin về truyền thuyết Quan Lớn Tuần Tranh cũng như văn khấn đầy đủ và chính xác nhất. Hàng năm, bạn có thể đến đây trong lễ hội hoặc những dịp khác để thắp hương, cầu may mắn và bình an cho gia đình và người thân.

Related Posts