Cách cúng ông Táo ngày thường. Văn khấn ông Táo hàng ngày chuẩn nhất

Nhiều gia đình Việt không chỉ thực hiện lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp mà còn lẫn lộn chúng vào các ngày hàng ngày. Vậy, cách cúng ông Táo vào ngày thường như thế nào? Cách văn khấn ông Táo chuẩn nhất là gì? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu ngay dưới đây:

Cách cúng ông táo ngày thường
Cách cúng ông táo vào ngày thường

I. Tín ngưỡng cúng ông Táo tại Việt Nam

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, mọi người chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo, hi vọng gia đình sẽ gặp nhiều điều tốt lành. Nhiều gia đình cũng thực hiện lễ cúng này hàng ngày để mỗi ngày đều có cuộc sống sung túc, êm ấm.

Theo truyền thuyết, cúng ông Công, ông Táo là một phong tục tồn tại từ rất lâu đời. Theo truyền thuyết, ông Công là vị thần quản lý đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị thần chăm sóc việc bếp núc. Ông Công, ông Táo được vua trên phái xuống trần gian để theo dõi và ghi chép những việc làm tốt và xấu của con người. Mỗi năm vào ngày 23 tháng Chạp, các vị thần này cưỡi cá chép lên Thiên đình báo cáo công án của con người trong một năm để Thiên đình xét xử công tội.

Tín ngưỡng cúng ông Táo tại Việt Nam
Tín ngưỡng cúng ông Táo tại Việt Nam

Theo quan niệm dân gian, cá chép nên được thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) để ông Táo có đủ thời gian lên Thiên đình. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình của mỗi gia đình. Theo truyền thuyết, việc phóng sinh cá chép là phương tiện duy nhất để đưa ông Táo trở về thiên đường, và ý nghĩa tâm linh là mọi người hướng về điều tốt đẹp nhất, lương thiện nhất.

Nhiều gia đình thực hiện phóng sinh cá chép nhằm gửi gắm những giá trị truyền thống trong văn hóa và phong tục từ thời xa xưa. Đồng thời, cũng nhằm giáo dục con cái biết trân trọng và bảo vệ những giá trị tốt đẹp gốc rễ.

II. Ý nghĩa của việc cúng ông Táo hằng ngày

Phong tục cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, đã trở thành một phần của văn hóa truyền thống của người Việt Nam, mang đậm tính nhân văn – hướng tới chân, thiện và mỹ. Nó còn giữ gìn và bảo vệ môi trường để cuộc sống tốt đẹp hơn. Thực hiện lễ cúng ông Táo hi vọng sẽ mang lại điều tốt lành cho gia đình, một năm trôi qua êm đềm, đầy may mắn.

>>> Xem thêm: Lễ cúng gia tiên, thần linh hàng ngày, hàng tháng đầy đủ nhất

III. Cách cúng ông Táo vào ngày thường

Đối với lễ cúng ông Táo vào ngày thường, thì có thể đơn giản hơn so với lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Gia đình chỉ cần chuẩn bị các vật phẩm lễ vật bao gồm: hoa quả, chè ngọt, và một số món ăn đơn giản như món chay hoặc món mặn tùy ý, có thể sử dụng những món ăn hàng ngày để dâng cúng ông Công ông Táo.

Cách cúng ông táo vào ngày thường
Cách cúng ông táo vào ngày thường

Ngoài ra, cần chuẩn bị 3 chén rượu và 3 chén nước để đặt lên bàn thờ ông Táo. Những chén rượu và nước này nên được thay thế mỗi ngày. Trong quan niệm dân gian, ông Công và ba vị thần Táo (hay còn gọi là vua Bếp) là những vị thần quyết định cát hung và phước đức cho gia đình. Vì vậy, việc lau chùi và dọn dẹp bàn thờ cũng nên thực hiện hàng ngày để đảm bảo bàn thờ được sạch sẽ và trang nghiêm nhất. Tuy nhiên, phước đức này đến từ việc thực hiện đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

Hãy tham khảo ngay những tin đăng mua bán nhà đất uy tín, với giá tốt nhất:

IV. Văn khấn ông Táo chuẩn nhất

Văn khấn ông Táo vào ngày thường, văn khấn ông Táo vào ngày mùng 1 và rằm không có sự khác biệt, bạn có thể sử dụng bài văn khấn này để cúng vào ngày 23 tháng Chạp cũng được.

Sau đây là bài văn khấn ông Táo chuẩn để bạn tham khảo:

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con hết lòng kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tin chủ (chúng) con là:…

Mỗi ngày ở:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tin chủ chúng con thành tâm sắp sửa thắp hương, dâng hoa, phẩm và trang trí áo mũ, kính mời thần tôn. Con châm chước nén hương đặt lòng thành kính.

Con kính chào mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiện linh để thưởng thức lễ vật.

Con cúi xin Thần phù hộ vì bất kỳ lỗi lầm nào của gia chủ chúng con trong năm qua. Xin Thần ban phước lộc, phù hộ cả gia đình chúng con, cho trẻ con, người lớn và già yếu đều khỏe mạnh, an vui thịnh vượng, đạt được nhiều điều tốt lành.

Con lễ bạc từ tâm và nhờ Thần phù hộ, xin Thần cho gia đình chúng con được bình an.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

>>> Xem thêm: Cách cúng đất đai trong nhà: Văn khấn, Bài cúng thổ thần chi tiết

V. Lưu ý khi cúng ông Táo

– Không nên đặt bàn cúng ở ban công hoặc bàn thờ Phật.

– Không nên mua quá nhiều vàng để đốt.

– Ngoài cá chép, không nên chiên bất kỳ loại cá nào để dâng lên bàn cúng.

VI. Tổng kết

Trên đây là cách thực hiện lễ cúng ông Táo vào ngày thường, cách văn khấn chuẩn nhất. Hi vọng những thông tin trên đây của Muaban.net sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về các lĩnh vực nhà đất, phong thủy, việc làm,… nhé!

>>> Xem thêm: Cách cúng rằm tháng 7 tại nhà theo nghi thức đúng điều kiện 2023

Related Posts