Bài cúng rước ông Táo, văn khấn cúng rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Rước Ông Táo về nhà là một phong tục truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Nhưng tại sao lại cần rước Ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết? Bài rước Ông Táo về nhà diễn ra như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

>>>Xem chi tiết

 • Nguồn gốc truyền thống cúng Ông Táo và ý nghĩa ngày Ông Công, Ông Táo
 • Bài rước Ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp – Văn khấn Ông Táo

Tại sao phải rước Ông Táo về nhà?

Lễ cúng Ông Táo là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Thông thường, vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng để tiễn Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng và báo cáo lại công việc kinh doanh của gia đình trong năm qua, điều này ai trong chúng ta cũng biết.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, Ông Táo sẽ lên chầu Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Do đó, ngoài việc tổ chức lễ cúng tiễn Ông Táo lên chầu trời vào ngày 23 Tết, vào ngày 30 tháng Chạp, các gia đình cũng sẽ rước Ông Táo về nhà. Trong trường hợp năm Âm lịch đó không có ngày 30 tháng Chạp, lễ cúng rước Ông Táo về nhà sẽ được thực hiện vào ngày 29 tháng Chạp (tức 29 Tết). Thời gian tốt nhất để thực hiện lễ rước Ông Táo là từ 23h – 23h45 trong đêm giao thừa của năm cũ và năm mới.

Việc rước Ông Táo về nhà mang ý nghĩa truyền thống và tượng trưng cho sự biết ơn và kính trọng Ông Táo đã quản lý bếp núc và duy trì cuộc sống hằng ngày cho cả gia đình. Đồng thời, đây là dịp để nhắc nhở các thành viên trong gia đình cần hòa thuận, yêu thương và hành xử đúng mực với nhau.

Dưới đây là bài văn khấn, bài rước Ông Tạo về nhà ngày 30 Tết mà META muốn chia sẻ với bạn để tham khảo.

>>>Xem chi tiếc

 • Nơi đặt bàn lễ cúng Ông Công, Ông Táo đúng chuẩn?
 • Rước Ông Táo về nhà vào ngày nào? Cách rước Ông Táo về nhà chuẩn nhất

Bài cúng rước Ông Táo ngày 30 Tết

Văn khấn rước Ông Tạo về nhà ngày 30 Tết

Con thành kính chào tám phương trời, mười phương các bậc Phật, các bậc Phật mười phương.

Con thành kính chào Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con thành kính chào Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn, cứu khổ chúng sinh.

Con thành kính chào Hoàng thiên, Hậu thổ, các vị thần tôn trọng.

Con thành kính chào ngài cựu niên đương cai trị: Lỗ Vương cai trị, Ngũ Nhạc chi Thần.

Con thành kính chào ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con thành kính chào các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, các vị thần tôn trọng.

Nay là thời khắc chuyển giao năm… (tên năm Âm lịch), chúng con là…, sinh năm…, nơi ở hiện tại…

Chúng con vô cùng trân trọng chào đón thời khắc đêm giao thừa, để chào đón năm cũ qua đi và chào mừng năm mới, bước vào tam dương khai thái, nghìn sự thông thái. Ngài Thái tuế tôn thần đã tuân lệnh Thượng đế giám sát mọi người và giữ gìn hòa bình với bảo vệ khỏi những thế lực ác. Các vị quan cũ trở về triều để gieo rắc phúc lộc ân huệ. Những vị quan mới xuống thay, tuân theo đức tính hiếu hạnh, trao ban tài lộc.

Vào mùa xuân mới này, chúng con xin thành kính sửa soạn hoa, trang trí và chuẩn bị lễ vật. Chúng con kính dâng Phật Thánh và Tôn thần, và đốt nén hương thơm để thể hiện lòng kính trọng.

Chúng con xin mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài thần linh của đất, ngài thần linh của phúc lộc, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các vị thần linh cai trị ở đất nước này, xin thể hiện lòng kính mời các vị xuống để thụ hưởng lễ vật.

Những điều mà chúng con cầu nguyện: Năm mới bắt đầu thịnh vượng, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc, gia đình được phát triển và thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn thắp hương và cầu nguyện. Chúng con kính mời tám phương trời, mười phương các bậc Phật cùng các vị thần linh chứng giám và bảo vệ. Nam mô A di Đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Xuân sang - Bếp thay áo mới

Hãy đón mừng mùa xuân và năm mới tại META.vn. Nhấn vào Xem ngay

>>> Xem thêm

 • Cách cúng Ông Táo vào các ngày không phải ngày Rằm, mùng 1 và ngày thường
 • Ông Công Ông Táo là ai? Câu chuyện về việc Ông Công Ông Táo trở về trời
 • Cắt tỉa chân hương trước hay sau khi cúng Ông Táo?

Trên đây là thông tin về lễ cúng rước Ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn, đầy đủ và tuân thủ đúng nghi thức nhất. Để biết thêm thông tin và tìm mua những món quà Tết độc đáo cho người thân, hãy truy cập ngay META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ thêm.

Tham khảo thêm

 • Lễ cúng Ông Công Ông Táo bao gồm gì? Chuẩn bị đồ cúng Ông Công Ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp
 • Mâm cúng Ông Công Ông Táo chuẩn nhất
 • Rước Ông Táo về trời vào lúc nào? Ngày nào là lý tưởng để rước Ông Táo về nhà?
 • Mâm cúng Ông Táo đơn giản, đầy đủ nghi thức cho những người bận rộn

Related Posts