[Đầy đủ] Lễ vật & văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên Chuẩn Nhất

Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai? Lễ vật và văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên như thế nào để tuân thủ đúng tâm linh? Có lẽ đây là những câu hỏi mà đa số gia đình mong muốn mở lòng thờ phượng Mẫu Cửu Trùng Thiên. Hiểu rõ vấn đề này, Đồ Cúng Việt đã nghiên cứu và tóm tắt chi tiết nhất về lễ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên trong bài viết dưới đây.

Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo nhé!

Lễ hội Mẫu Cửu Trùng Thiên
Lễ hội Mẫu Cửu Trùng Thiên

Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai?

Mẫu Cửu Trùng Thiên còn được gọi là Mẫu Nhất Thiên Tiên. Cho đến nay, chưa có tài liệu hay sách vở nào đề cập chính xác về danh tính của Thánh Mẫu này. Mẫu thường mặc áo đỏ và ngồi ở giữa. Bên cạnh đó, còn có tên gọi khác là Bán Thiên Công Chúa (Mẫu Bán Thiên). Hầu hết các đền đài và điện thờ trong gia đình đều có bàn thờ Mẫu Bán Thiên ở ngoài trời.

Truyền thuyết về Mẫu Cửu Trùng Thiên số 1

Theo truyền thuyết, bà là công chúa của Cửu Thiên, người có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta tin rằng, bà đã giúp người Việt chống lại cuộc tấn công của Xuy Vưu khi nước Việt Nam mới được thành lập. Thánh Mẫu này được tưởng tượng thành tượng nữ thần và được coi là vô cùng linh thiêng. Ở Trung Quốc, Thánh Mẫu này còn có nhiều câu chuyện huyền bí.

Truyền thuyết về Mẫu Cửu Trùng Thiên số 2

Trong tâm linh Việt Nam, Mẫu Cửu Trùng dường như ngự trị ở 9 tầng mây với nhiệm vụ quản lý thiên cung và các tầng khác nhau, bao gồm:

 • Vườn Ngạn Uyển – Tầng trời 1, do Nhứt Nương quản lý.
 • Vườn Đào Tiên – Tầng trời 2, do Nhị Nương quản lý.
 • Thanh Thiên – Tầng trời 3.
 • Huỳnh Thiên – Tầng trời 4.
 • Xích Thiên – Tầng trời 5.
 • Kim Thiên – Tầng trời 6.
 • Hạo Thiên Nhiên – Tầng trời 7, do Ðức Chuẩn Ðề Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát cùng quản lý.
 • Phi Thưởng Thiên – Tầng trời 8, do Ðức Từ Hàng Bồ Tát quản lý.
 • Tạo Hóa Thiên – Tầng trời 9, do Ðức Phật Mẫu quản lý.
Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên
Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên nằm ở đâu?

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên chính là Đền Mẫu Cửu ở tại thôn Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Ngoài ra, còn có nhiều đền khác như: Đền Cô Chín Sòng Sơn (Mẫu được thờ trong khu vực cấm); Đền Rồng (Thanh Hóa), Đền Thượng (Ba Vì).

Cách thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên theo chuẩn tâm linh

Theo truyền thống tín ngưỡng, người dân địa phương chọn ngày 9 tháng 9 Âm Lịch để thờ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên. Thông thường, Mẫu Cửu Trùng Thiên được thờ ngoài trời với tên gọi Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc Mẫu Bán Thiên. Thường các đền đài đều có bàn thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ở ngoài trời.

Văn Khấn Mẫu Cửu Trung Thiên
Văn Khấn Mẫu Cửu Trung Thiên

Phương thức văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên

Ở đây, Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý gia chủ nội dung bài văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên một cách chi tiết và đầy đủ như sau:

Lễ vật dùng khi dâng Mẫu Cửu Trùng Thiên bao gồm những gì?

Trong việc đi lễ Mẫu Cửu Trùng Thiên, một điều quan trọng nữa là chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ. Có thể nói rằng, lễ vật dâng Mẫu Cửu Trùng Thiên khá đơn giản. Cụ thể:

 • Một bó hoa tươi.
 • Một đĩa trái cây, cơm trầu, thắp hương.
 • Tiền giấy, chén rượu.
 • Xôi thịt và cánh gà.

Thường, các lễ vật này được sắp xếp trên một mâm cổ, sau đó mới đặt lên bàn thờ Mẫu. Điều quan trọng ở đây chính là sự thành tâm của gia chủ để được Mẫu bảo trợ và cầu nguyện trở thành hiện thực.

Lễ vật dâng Mẫu Cửu Trung Thiên
Lễ vật dâng Mẫu Cửu Trung Thiên

Kết Luận:

Có rất nhiều tài liệu và ôn tập về Mẫu Cửu Trùng Thiên theo nhiều cách khác nhau. Mẫu Cửu Trùng Thiên được thờ tại nhiều đền đài khác nhau. Ngoài ra, với những gia đình theo thờ cúng Mẫu, họ có thể thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ngay tại nhà. Lễ vật và văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên khá đơn giản, quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý gia chủ có thể gọi số Hotline 1900.3010 hoặc truy cập Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm chi tiết:

[Chi tiết] Huyền thoại và văn khấn Bà Chúa Nam Phương chính xác nhất

[Toàn diện] Lễ vật, Cách cúng và Văn Khấn Bà Chúa Kho “thu hút” tài lộc

Related Posts