Văn khấn cúng Tiền chủ

Thờ cúng Tiền chủ

Thờ cúng Tiền chủ là một phần của phong tục tập quán Việt Nam từ xa xưa đến nay. Truyền thống này cho biết rằng, ngôi nhà và đất đai nơi mọi người sinh sống thường thay đổi chủ. Những người chủ trước đó đã qua đời được gọi là Tiền chủ. Tiền chủ là chủ đầu tiên của ngôi nhà và sống trong nó cho đến khi qua đời. Theo quan niệm của người xưa, ngôi nhà thay đổi chủ theo thời gian. Tuy nhiên, trong cõi âm, người Tiền chủ vẫn ghi nhớ ngôi nhà cũ này. Vì lý do đó, những chủ nhà sau không muốn bị linh hồn Tiền chủ quấy rối nên họ đã lập bàn thờ để thờ cúng Tiền chủ.

Nhiều nhà có bàn thờ riêng để thờ cúng Tiền chủ, vì mọi người tin rằng linh hồn của chủ cũ vẫn quan tâm đến nơi ở trước đây. Bàn thờ Tiền chủ thường được xây dựng ngoài sân. Cây hương có một trụ cao khoảng 1m trở lên, với một mặt bàn thờ rộng, có thành ở phía sau và hai bên. Trên bàn thờ đặt một bát hương, ngọn đèn, ba chén nhỏ, bình hoa… không đặt bài vị vì không ai biết tên của Tiền chủ, nên chỉ cầu khẩn là “Bản gia Tiền chủ” là đủ.

Người ta thường thờ cúng Tiền chủ vào ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may, gia chủ thắp hương và thờ cúng để xin linh hồn Tiền chủ bảo hộ gia đình tránh được tai ương và có sự bình an.

Nhưng ngày nay, nhiều gia đình đặt bát hương ông bà Tiền chủ cùng với bàn thờ thổ công, thậm chí cả gia tiên, Thổ công và Tiền chủ đều được đặt chung trên một bàn thờ.

Lễ cúng Tiền chủ

Trong lễ cúng Tiền chủ, người ta dâng lễ vật như hương, hoa, trầu, quả… Lễ chay hoặc lễ mặn tuỳ theo ý thích, miễn là lễ vật tinh khiết, phong phú, và được thể hiện với sự thành kính.

Vào ngày rằm tháng bảy, gia chủ cần cúng dâng bàn gia Tiền chủ, vàng mã, quần áo, tiền bạc…

Văn khấn cúng Tiền chủ

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ông Đông Trù Tư-mệnh Táo phủ thần quân. – Con kính lạy các vị Thần linh, Thổ địa cai quản xứ này. – Con kính lạy ông Bản gia Tiền chủ trú ngụ trong nhà này.

Con là … (tên) … Tuổi … Ngụ tại … Ngày hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch). Con thành tâm sắm lễ vật, hương hoa trà quả, thiêu nén hương trước bàn thờ, thành tâm mời đến: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn thần, ông Bản cảnh Thành Hoàng, ông Bản xứ Thổ Địa, ông Bản gia Táo Quân cùng các vị Tôn thần, ông Bản gia Tiền chủ. Con xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền chủ thương xót con, đến trước bàn thờ, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, bảo hộ con và gia đình an lành, mong cho mọi sự tốt lành, gia đạo thịnh vượng, tài lộc tăng tiến, lòng đạo mở rộng, được đáp ứng mọi việc, được thực hiện tất cả những điều mình khát khao.

Con lễ bạc thành tâm, trước bàn thờ, con cúi xin được phù hộ, độ trì. Xin kính cẩn!

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Related Posts