Thủ tục về nhà mới lấy ngày – nhập trạch lấy ngày đầy đủ nhất

Dọn về nhà mới lấy ngày (hay còn gọi là nhập trạch lấy ngày) được hiểu là một nghi thức nhằm thông báo đến thần linh, tổ tiên về việc gia đình sẽ đến sinh sống tại một địa điểm mới. Đồng thời, gia chủ cầu xin sự bình an, may mắn, tài vận cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Nhập trạch lấy ngày cũng được gọi là dọn về nhà mới lấy ngày và là một nghi thức phong thủy quan trọng. Nó có ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và tài vận của gia chủ khi bắt đầu cuộc sống tại ngôi nhà mới.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Dù là dọn về nhà mới lấy ngày, nghi lễ này cũng có giá trị như một lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh và tổ tiên đã chấp nhận việc gia đình đã chuyển đến nơi ở mới.

Việc dọn về nhà mới trước khi chuyển nhà thường là lựa chọn của nhiều người để không bỏ lỡ những ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp gia chủ có thể yên tâm sắp xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở một cách tỉ mỉ mà không cần quá vội vàng.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới gồm những gì?

Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả nên có ít nhất 5 loại quả trở lên với màu sắc đa dạng và được bày theo số lẻ. Tất cả quả trên mâm phải đảm bảo kích thước lớn, đều đều, không bị hỏng, nát. Trước khi bày lên mâm, quả cần được rửa sạch.

Sau đó là nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Đây là những lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ nghi thức lễ cúng nào ở Việt Nam và không ngoại lệ trong lễ cúng nhập trạch. Mâm hương hoa bao gồm: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và một nửa gạo, và 3 hũ nước, muối, gạo. Loại hoa tươi có thể linh hoạt chọn theo mùa, ví dụ như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen… Lưu ý chọn một số lượng bông lẻ cho hoa tươi.

Tùy thuộc vào sở thích của gia chủ, quyết định có thêm món ăn mặn hoặc món ăn chay. Việc chọn mâm cơm mặn hay chay không quá quan trọng, chỉ cần sự tâm ý của gia chủ.

Đối với mâm cơm mặn, có thể chuẩn bị như sau: xôi, gà luộc trọn con, 1 bộ tam sinh (bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc, và các món ăn mặn khác như món xào, món canh… Với mâm chay, có thể chuẩn bị 4-5 món tùy thuộc vào mỗi gia đình, như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi…

Quy trình làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng dọn về nhà mới trước thời điểm gia chủ thực sự chuyển nhà. Quy trình của nghi lễ này bao gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị

Để làm lễ dọn về nhà mới lấy ngày giống như lễ nhập trạch thông thường, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch bao gồm:

Lọ hoa, mâm trái cây ngũ quả, đèn cầy, lá vàng mã, rượu, trà, hương, hoa… Nếu mâm cúng có món mặn thì cần thêm bộ tam sinh (bao gồm trứng, thịt luộc và tôm), xôi, gà, cháo. Nếu mâm cúng là mâm chay, cần chuẩn bị các món chay đơn giản cùng với những món đồ mang ý nghĩa may mắn như bếp lò, chiếu mới, muối, gạo, chổi mới…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Vào ngày hoàng đạo lý tưởng để chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ khấn xin chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Lưu ý là phải lau chùi sạch sẽ, đóng gói cẩn thận để tránh hỏng hóc trong quá trình vận chuyển.

Bước 3: Lễ thủ tục về nhà mới

Sau khi đã về được nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than ở giữa lối đi để người nam cầm bát hương bước qua. Lưu ý là không nên đi vào nhà mà không cầm gì, vì theo quan niệm đó là biểu hiện của sự thiếu thốn. Khi vào nhà, mọi người cần bật đèn sáng, cười nói vui vẻ để tránh khóc lóc hay cãi vả.

Sau đó, gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch để thông báo đến các vị thần linh và tổ tiên, sau đó pha trà và dâng lên mâm cúng, để trở thành hóa vàng.

Bài văn khấn nhập trạch 2023

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân và Các Thần Linh Cai Quản nơi này.

Ngày hôm nay là ngày lành trong tháng tốt, ngày…… tháng…… năm……

Chúng con tín chủ là……

Hiện ngụ tại thôn/xóm… xã…. huyện… tỉnh….

Chúng con tỏ lòng thành tâm sửa biện hương hoa và các phẩm vật cúng để dâng bày trước các vị thần, kính cẩn tâu trình đến các ngài: Gia đình chúng con đã có kế hoạch dọn nhà và chọn ngày lành để dọn đến sống tại một nơi mới. Vì vậy, chúng con kính mời các vị thần chứng kính cho phép chúng con rước linh hồn của tổ tiên về đây, trước là để thờ phụng và sau là để tỏ lòng hiếu thuận của con cháu.

Chúng con nguyện xin các vị thần chứng minh, ban cho gia đạo chúng con an khang, công việc nhà cửa yên ấm, tài lộc phát đạt, sự hưng thịnh và thịnh vượng.

Chúng con cũng mời các vị thần linh phảng phất trong khu vực này và các linh hồn của những chiến sĩ đã hy sinh, các oan hồn bất an không có nơi nương tựa xin cùng tề tựu để tham dự lễ cúng. Chúng con thành tâm cảm tạ các vị thần đã hộ trì gia đình chúng con cho đến ngày hôm nay. Chúng con mời các vị tiếp tục phù trì cho gia đình chúng con, để công việc thành công, gia đạo hòa hợp, mọi người được niềm vui, và khắc phục mọi rủi ro, gia đình hưng thịnh.

Chú ý khi làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày – thủ tục về nhà mới

Sau khi lễ cúng đã diễn ra, chủ nhà hoặc các thành viên trong gia đình cần giữ không khí vui vẻ và tránh cãi cọ xô xát. Nghi lễ dọn về nhà mới không chỉ là một nghi thức cho qua, vì vậy cần tổ chức nghi lễ một cách trang trọng và thành tâm. Đồng thời, gia chủ cần ở lại nhà mới và ngủ qua một đêm nhằm tránh cảm giác trống rỗng tại nơi mới. Đây là các thông tin về lễ cúng nhận trạch lấy ngày mà chúng tôi muốn chia sẻ. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Nếu gia đình bạn không rành về phong thủy và nghi lễ nhập trạch, hãy nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy.

Hy vọng những thông tin về dọn về nhà mới lấy ngày từ bất động sản Homedy cung cấp sẽ hữu ích cho bạn!

N.Phương (Tổng hợp)

Related Posts