Bài Văn khấn cúng Ngọc Hoàng thượng đế & Cúng mùng 9 tháng Giêng

Trong quan niệm của các nước phương Đông, Ngọc Hoàng Đại đế được coi là chủ nhân của trời đất và vạn vật. Ngài có quyền quyết định đến sống chết, mưa gió và mọi sự vật, sự việc trên nhân dân. Vì thế, để tỏ lòng thành kính và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, các gia đình thường tiến hành lễ cúng Vía Trời. Hãy cùng Cơ sở gốm sứ Bát Tràng Đại Việt tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế vào ngày này qua bài viết sau đây.

Bài Văn khấn cúng Ngọc Hoàng thượng đế & Cúng mùng 9 tháng Giêng
Bài Văn khấn cúng Ngọc Hoàng thượng đế & Cúng mùng 9 tháng Giêng

Nguyên nhân và ý nghĩa của lễ cúng Ngọc Hoàng

Lễ cúng Ngọc Hoàng, hay còn gọi là lễ Vía Trời, là một trong những nghi lễ tín ngưỡng quen thuộc tại Việt Nam. Nguồn gốc của lễ cúng này bắt nguồn từ Trung Quốc từ ngàn xưa. Do có cùng cội nguồn văn hóa, người Việt cũng có thói quen và tập tục cúng kiếng Ngọc Hoàng Đại Đế vào ngày Vía Trời. Ở Việt Nam, lễ cúng Vía Trời diễn ra vào ngày mùng 9 tháng 1 (tháng Giêng) âm lịch hàng năm. Mục đích chính của lễ cúng này là cảm tạ trời đất và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi và may mắn.

Mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng giá tốt ở đâu ?

Theo truyền thuyết truyền miệng, ngày mùng 9 tháng Giêng, hay còn gọi là ngày Thánh Đản, là ngày mà Ngọc Hoàng Đại Đế xuống nhân gian cùng các vị thần tiên hầu cận. Vào ngày này, Ngài cùng các vị thần tiên sẽ thăm viếng nhân dân và ban phúc cho 10 phương, 6 cõi, xá tội cho các vị vong nhân. Chính vì vậy, người dân đã biến ngày này thành ngày cúng lễ Ngọc Hoàng để thể hiện lòng thành kính và cầu xin ban phước cho những ước muốn thành hiện thực.

Nguồn gốc, ý nghĩa nghi lễ cúng Ngọc Hoàng
Nguồn gốc, ý nghĩa nghi lễ cúng Ngọc Hoàng

Đối với các gia đình có người thân mới qua đời, lễ cúng Vía Trời cũng có ý nghĩa là cầu xin để hương hồn người mới mất được siêu thoát và đầu thai sang kiếp khác. Đối với những gia đình có tổ tiên nặng nghiệp, lễ cúng Vía Trời có ý nghĩa xin Ngọc Hoàng xá tội và mang đến điềm lành, sinh khí và may mắn cho các thành viên trong gia đình. Thời điểm tốt nhất để thực hiện lễ cúng Vía Trời là vào rạng sáng, khi mặt trời chưa mọc lên.

Lễ cúng Ngọc Hoàng hàng năm không chỉ thể hiện lòng thành kính của con người với mẹ thiên nhiên mà còn là tín ngưỡng thờ cúng truyền thống của ông cha. Lễ cúng được thực hiện vào mùng 9 tháng Giêng, được coi là thời điểm khởi đầu cho một năm mới với mọi sự như ý, thông suốt cả năm. Qua việc thực hiện lễ cúng, các gia đình mong muốn được Ngọc Hoàng ban phước và phổ độ cho một năm mới với bình an, sức khỏe và mọi việc đều thuận lợi. Tục lệ này thường thấy ở các tỉnh ven biển hoặc các khu vực làm nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên tại Việt Nam.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Vía Trời mùng 9 tháng Giêng

Lễ cúng Ngọc Hoàng Đại Đế vào ngày Vía Trời không cần phải quá lớn, không nhất thiết phải bày mâm cao cỗ dầy hay quá chú trọng đến vật chất. Quan trọng nhất là lòng thành tâm của người thực hiện nghi lễ. Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau trên đất nước, bạn có thể chuẩn bị lễ vật cúng ngày Vía Trời sao cho phù hợp. Mỗi địa phương lại có tập quán, phong tục cũng như nét văn hóa khác nhau, nhưng gia chủ có thể tự do sắm và xếp lễ theo ý mình.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Vía Trời mùng 9 tháng giêng
Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Vía Trời mùng 9 tháng giêng

Ngoài ra, lễ vật cúng Vía Trời có thể sắp xếp theo điều kiện tài chính và thời gian của gia đình. Hầu hết các gia đình và các địa phương đều có lễ vật thiết yếu như:

 • Hương
 • Đèn cày hoặc nến cốc
 • 1 bình hoa tươi (nên chọn cúc vàng)
 • 9 chén nước lã hoặc trà
 • Hoa quả (nên chọn 5 loại quả)
 • Các vật phẩm để cúng tế trời như:
  • Đồ khô (bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu,…)
  • Đồ vàng mã (vàng thọ, vàng ông trời, một cặp thùng giấy gồm 1 cái màu vàng kim và 1 cái màu bạc)
  • Một cặp mía màu vàng (còn nguyên ngọn)
  • Đường đổ khuôn (là đường mía được đổ theo khuôn hình tháp lục giác, kỳ lân, lý ngư hay thỏi vàng)

Lưu ý: Bạn nên chuẩn bị các lễ vật cúng Vía Trời với số lẻ như 3, 5, 7, 9.

Văn khấn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế vào ngày Vía Trời

Hiện nay có rất nhiều bản văn khấn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế vào ngày Vía Trời. Tùy thuộc vào từng địa phương và các biến thể, lời trong văn khấn sẽ có sự thay đổi nhất định. Khi thực hiện lễ cúng Ngọc Hoàng Đại Đế vào ngày Vía Trời hàng năm, bạn có thể tham khảo bản văn khấn sau đây:

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy Tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản … (Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….) có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè, người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chắp lễ, chắp lời, cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Lưu ý: Khi đọc văn khấn, cần đọc rõ ràng, liền mạch, không ngắc ngữ, ngắc mạch. Gia chủ nên đọc rõ thành lời, không đọc thầm và không cần đọc quá to. Khi thực hiện nghi lễ, cần trang trọng, thành kính, ăn mặc chỉn chu, lịch sự.

Gốm Đại Việt cung cấp nguồn gốc, ý nghĩa, các lễ vật cần chuẩn bị và bản văn khấn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế vào ngày Vía Trời đến quý vị và các bạn. Chúc cầu mong một năm bình an, mọi việc như ý, mưa thuận gió hòa, sức khỏe và sinh khí cho mọi thành viên trong gia đình. Hãy đừng quên thực hiện nghi lễ cúng Vía Trời vào ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Hy vọng bài viết của Gốm Đại Việt đã mang đến thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn.

Related Posts