Thủ tục cúng Lễ nhập trạch Nhà chung cư chi tiết nhất 2023

Khi chuyển tới một căn hộ chung cư mới, Lễ nhập trạch nhà chung cư là một sự kiện quan trọng không thể thiếu. Để đảm bảo sự may mắn và thành công cho gia đình, việc tổ chức quy trình nhập trạch nhà chung cư vào ngày tốt và theo đúng nghi lễ là rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về toàn bộ Lễ nhập trạch nhà chung cư thông qua bài viết dưới đây.

Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư

Việc chọn ngày nhập trạch nhà chung cư đúng là mang lại thuận lợi và tránh xa điều xui rủi. Việc chọn ngày tốt để nhập trạch căn hộ chung cư phụ thuộc vào quy luật và quan niệm từ cha ông. Hiện nay, có ba phương pháp để chọn ngày tổ chức Lễ nhập trạch cho chung cư:

Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư
Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo giờ Hoàng đạo.
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo tuổi của gia chủ.
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo hướng căn hộ chung cư.

Quy trình nhập trạch nhà chung cư

Nhiều người thắc mắc không biết quy trình nhập trạch nhà chung cư bao gồm những gì. Thông thường, khi chuyển vào căn hộ chung cư, gia chủ cần chuẩn bị một số vật phẩm cần thiết để tổ chức quy trình nhập trạch chung cư như sau:

Quy trình nhập trạch nhà chung cư
Quy trình nhập trạch nhà chung cư
 • Một luống ngũ quả gồm 5 loại quả tươi đẹp.
 • Một lọ hoa tươi.
 • Nhang (hương).
 • Một cặp nến cốc.
 • Một bộ Tam sên (tôm/cua/thịt/trứng vịt mỗi loại một con/miếng/quả).
 • Một đĩa xôi.
 • Một con gà luộc.
 • Ba miếng trầu cau đã chuẩn bị sẵn.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Ba lọ muối – gạo – rượu và ba lọ trà – rượu – nước.
 • Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày dép, áo quần.
 • Đồng thời, chuẩn bị mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá và nến (mỗi loại 5 cây).
 • Tất cả các vật phẩm này cần được sắp xếp theo hướng tương ứng, đó là Nam – Tây – Trung tâm nhà – Bắc – Đông.

Xem ngay 200 mẫu bàn thờ chung cư đẹp, hiện đại, bán chạy nhất năm 2023!

Tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư

Khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị quy trình nhập trạch nhà chung cư, chúng ta cũng đã sẵn sàng tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư. Gia chủ cần thực hiện các bước sau:

Lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư
 1. Trước tiên, chuẩn bị một bếp than củi và đặt ở giữa lối đi qua cửa chính của căn hộ chung cư. Sau đó, gia chủ sẽ cầm bát hương thờ Thổ công và bước chân qua bếp than từ bên ngoài vào trong chung cư. Chú ý rằng gia chủ cần bước theo thứ tự chân trái trước và chân phải sau.
 2. Tiếp theo, các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt bước theo sau và vào căn hộ mới. Vợ là người tiếp theo bước vào và mang theo tư trang cùng với tiền vào nhà. Sau đó, con cái sẽ bước vào và mang theo các vật dụng như chảo, nồi và các vật dụng khác. Lưu ý rằng trong quy trình cúng Lễ nhập trạch nhà chung cư, mỗi thành viên đều phải mang một vật dụng vào căn hộ mới.
 3. Ngoài ra, khi chuyển đến căn hộ chung cư mới, gia chủ nên chọn buổi sáng để di chuyển. Đồng thời, tất cả các đèn trong nhà đều phải được bật sáng. Các cửa trong nhà, bao gồm cả cửa chính và cửa sổ, cũng nên được mở để nhận ánh sáng và thu hút tài lộc.
 4. Khi tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần thực hiện lễ xin phép được ở trong căn hộ mới trước các vị thần linh và thổ địa. Đồng thời, cần thực hiện lễ khấn xin rước ông bà tổ tiên về căn hộ mới.
 5. Tiến hành thắp hương để đọc văn khấn, xin nhập trạch và khai lửa bếp, đun nước. Nước đun sẽ được sử dụng để pha trà và dâng lên thần linh cũng như ông bà tổ tiên.
 6. Sau khi hoàn thành bài khấn nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần làm lễ yết cáo với tổ tiên. Sau đó, tiến hành bố trí nội thất và dọn dẹp căn hộ.

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Theo phong tục truyền thống, khi tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư, cần đọc văn khấn để thể hiện sự tôn kính đối với thần linh và tổ tiên. Có hai loại văn khấn trong Lễ nhập trạch nhà chung cư mà gia chủ có thể tham khảo:

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Văn khấn thần linh khi nhập trạch chung cư

Việc đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư để xin phép những vị thần trấn giữ, thổ công và vong linh trong căn hộ mới là rất quan trọng. Khi được chấp thuận, gia đình mới may mắn trong căn hộ mới. Văn khấn thần linh khi nhập trạch chung cư như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và tất cả các vị Thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị Thần linh trong khu vực này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay trong ngày lành, tháng tốt, ngày….. tháng …. năm…. (nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con đã sắm sửa các vật phẩm lễ vật và trầu cau để đặt trước án, xin kính cẩn trân đến các vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu hạnh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Xin đem đến những lời chúc tốt đẹp,

Gia đình chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… Nay mọi việc đều suôn sẻ, mọi công việc coi như hoàn tất, và chúng con đã chọn ngày tốt để cúi mình trước các vị Thần linh.

Cũng xin các vị Thần giúp chúng con đưa ra những quyết định đúng đắn và hoàn thành mọi công việc, sau đó là mở bàn thờ để thờ phụng các vị thần linh.

Chúng con cũng xin lòng đảm bảo rằng chúng con sẽ tiếp tục mời các vị thần tới trải nghiệm và tham gia vào các nghi thức lễ vật. Chúng con cầu xin sự chứng giám của các vị thần linh, được ban phúc, và được bảo hộ trong tất cả các hoạt động. Mong muốn được giàu có, bình an, và sống cuộc sống hạnh phúc.

Chúng con cũng xin kính báo cáo đến các vị Thần linh về sự có mặt của chúng con. Kính lễ đã hoàn tất, và chúng con sẵn sàng để phục vụ các vị Thần linh.

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn thần linh khi nhập trạch cho căn hộ chung cư

Xem thêm các mẫu bàn thờ treo tường hiện đại tiết kiệm không gian cho nhà chung cư nhỏ tại đây!

Văn khấn khi rước ông bà tổ tiên vào căn hộ chung cư

Sau khi đọc văn khấn thần linh, gia chủ cần đọc văn khấn tổ tiên khi rước ông bà tổ tiên vào căn hộ chung cư mới và thông báo chuyển đến nơi ở mới. Văn khấn tổ tiên khi nhập trạch chung cư như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là… Hôm nay trong ngày lành, tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm…… (nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Gia đình chúng con vừa dọn đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư….

Nhờ sự ân phúc của tổ tiên và các vị linh mục, chúng con đã xây dựng được nơi ở mới. Ngày hôm nay chúng con đã sắm sửa vật phẩm lễ vật và trầu cau để đặt trước án, xin thành tâm thắp hương trình đến công đức của các vị Tổ tiên:

Các vị Tổ tiên,

Đáng kính và công nhận,

Xin cảm tạ các vị linh,

Vì đã tạo dựng một gia đình hạnh phúc.

Xin gửi các lời chúc tốt đẹp,

Gia đình chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư….

Nhờ vào sự ân phúc của tổ tiên, gia đình chúng con đã tạo dựng nơi ở mới. Ngày hôm nay chúng con đã sắm sửa các vật phẩm lễ vật và trầu cau để đặt trước án, xin thành tâm thắp hương trình đến tổ tiên và vong linh.

Chúng con xin cam đoan đứng đằng trước bàn thờ, cúi mình dung trong với tổ tiên để thể hiện lòng thành. Xin tổ tiên chứng giám sự chấp thuận của con cháu, thái bình và phúc thọ cho gia đạo, tình thân hòa hợp, cuộc sống an lành và thành công.

Con xin cam đoan rằng, dù cho lễ vật chỉ đơn giản nhưng lòng thành vô cùng. Xin cúi mình để tổ tiên chứng giám tức cảm sâu sắc.

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Lưu ý khi tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư

Khi tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư, để đạt được sự thuận buồm xuôi gió và mang lại nhiều điều tốt đẹp, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư
 • Chọn ngày tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư dựa trên ngày tháng năm sinh âm lịch của gia chủ.
 • Chỉ nói những điều tốt lành trong Ngày Lễ nhập trạch nhà chung cư, tránh nói về điều không tốt hoặc tiêu cực.
 • Trong Ngày Lễ nhập trạch, không nên tranh luận, tức giận, cãi vã hoặc tiếng khóc của trẻ con. Đồng thời, tránh để trẻ con hoặc người lớn khóc lóc trong nhà.
 • Phụ nữ mang bầu không nên tham gia vào việc chuyển đến căn hộ mới khi tổ chức Lễ nhập trạch.

Với những thông tin được cung cấp ở trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ cách tổ chức Lễ nhập trạch nhà chung cư. Đồng thời, hãy nhớ tuân thủ các lưu ý để đạt được sự thuận lợi và may mắn trong quá trình nhập trạch.

Hãy khám phá thêm các kiến thức thú vị về kinh nghiệm nhập trạch nhà chung cư:

 • 5 lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới
 • Có nên lập bàn thờ ở nhà thuê không? Cách tổ chức cúng thờ ở nhà thuê

Related Posts