Bài cúng lễ Phật Đản tại nhà đầy đủ và chuẩn nhất

Lễ Phật Đản là một trong những đại lễ trọng đại và mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các Phật tử, diễn ra vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Vậy, để tổ chức lễ Phật Đản, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Và bài cúng lễ Phật Đản như thế nào? Dưới đây, chuyên gia từ phòng thờ Vietnamarch sẽ giải đáp cho các bạn Phật tử tham khảo.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày Rằm tháng 4 âm lịch hàng năm nhằm kỷ niệm ngày Đức Thánh Phật sinh ra đời. Theo truyền thuyết, ngày này có nguồn gốc từ:

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, thuộc dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày Rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo giả thuyết của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo giả thuyết của phái Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm ở giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Vào ngày này, các Phật tử dâng hương tưởng nhớ và tôn kính Đức Phật, thực hiện lễ tắm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sơ sinh nhằm cầu mong sự trong sạch, thanh tịnh và giải trừ những điều không may mắn.

Bài cúng lễ Phật Đản tại nhà đầy đủ và chuẩn nhất > Bài cúng lễ Phật Đản tại nhà đầy đủ và chuẩn nhất

2. Nghi thức trong lễ Phật Đản 2023

Là một đại lễ quan trọng đối với các Phật tử, lễ Phật Đản cần thực hiện theo những nghi thức chuẩn để thể hiện sự long trọng và lòng thành kính. Dưới đây là chi tiết về nghi thức trong lễ Phật Đản mà các Phật tử nên biết:

Phần Kết Nạp:

 • Nguyện hương
 • Chúc Phật và đảnh lễ Tam Bảo
 • Tán hương
 • Phát nguyện trì kinh
 • Tán dương giáo pháp

Phần Chúng Kinh: Tường thuật cuộc đời Đức Phật

Phần Trả Lễ:

 • Kinh tinh hoa trí tuệ
 • Kinh tắm Phật
 • Ngâm lễ cuộc đời Đức Phật
 • Trì Phật Đản
 • Trì giám đản
 • Mười nguyện phổ hiền
 • Trả lễ công đức
 • Lời nguyện cuối
 • Đảnh lễ ba ngôi báu

Bài cúng lễ Phật Đản tại nhà đầy đủ và chuẩn nhất > Bài cúng lễ Phật Đản tại nhà đầy đủ và chuẩn nhất

3. Bài cúng lễ Phật Đản đầy đủ nhất

3.1. Văn khấn cúng lễ Phật Đản tại nhà

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Đức Phật đã đánh thức chúng con trên mọi trạng thái gian khổ.

Tình thương mà Đức Phật đã đánh thức chúng con là điều cần thiết để giữ yên thế giới tránh khỏi biến thành biển lửa chiến tranh và thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được sử dụng một cách trang trọng để làm tan biến bóng đêm đen tối đang che phủ loài người. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương, góp phần xây dựng tình người để thế giới mãi mãi hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Đức Phật đã đánh thức trong chúng con là có hiệu quả và có hiệu quả mãi mãi trước một thế giới đầy bạo lực và xung đột. Từ trong lòng từ bi, Đức Phật hiện ra như một sứ giả hòa bình, mang đến thông điệp tình thương cho cuộc sống thông qua con đường hóa giải. Sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thách thức để tự giác. Lời dạy của Đức Phật là thiết thực và hữu ích, có giá trị suốt 2641 năm và sẽ mãi giữ giá trị.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân dịp đản sinh của Đức Phật, chúng con thành kính hái đóa vô ưu thanh khiết để cúng dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất, xin dâng tặng cho cuộc sống với cầu nguyện thành tâm tha thiết: “Mong rằng cuộc sống mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Mọi người gặp nhau và nhìn nhau với tấm lòng thương yêu trọn đời.”

Xin cho khói trầm thơm biến thành mây ngũ sắc, bay khắp mọi hướng, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, thông suốt pháp giới, xây dựng thế giới tươi đẹp, xin trở thành người bạn đồng hành trên con đường giác ngộ, xin tất cả chúng sinh từ bỏ cõi lãng quên, theo con đường tuệ giới định hướng, trở về trong tinh thức tỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật.

3.2. Văn khấn cúng Thổ Địa Thần vào ngày lễ Phật Đản

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Thần Quân Đông Thần

– Con kính lạy ngài Thổ Địa Bản gia Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày Rằm tháng 4 năm …… tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

3.3. Văn khấn Thần Tài Thổ Địa vào ngày lễ Phật Đản

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ chúng con là……………………….

Ngụ tại………………………………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng 4 năm…..

Tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, Thổ Địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ trì cho chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

3.4. Bài văn khấn cúng gia tiên vào ngày lễ Phật Đản

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên Hiển Khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày Rằm tháng 4 năm ……. gặp tiết mồng một, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

4. Địa chỉ mua đèn phòng thờ giá rẻ và uy tín

Tại cửa hàng bàn thờ Vietnamarch, chúng tôi tự hào giới thiệu nhiều mẫu đèn phòng thờ đẹp, chất lượng, được làm từ chất liệu gỗ cao cấp, mang đến sự ấm cúng và linh thiêng cho không gian thờ tự. Với tầm quan trọng đối với không gian phòng thờ gia đình và các công trình nhà thờ, chúng tôi luôn hiểu rõ về yếu tố phong thủy. Tại đây, gia chủ sẽ được tư vấn phong thủy miễn phí và cam kết về chất lượng sản phẩm.

BỘ SƯU TẬP ĐA DẠNG VỚI HƠN 48 MẪU ĐÈN PHÒNG THỜ GIẢM GIÁ ĐẾN 70%

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều mẫu bàn thờ truyền thống cho đến hiện đại và các mẫu tranh gỗ treo phòng thờ.

Related Posts