Văn Khấn Lễ Bà Chúa Đất / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội này dành để tôn vinh Bà Chúa Kho và Tứ phủ công đồng. Người dân thường mang hương và dâng vật lễ, cầu mong sự giàu có và thịnh vượng từ Bà Chúa (tượng trưng) cho việc kinh doanh và thành công.

Ngôi đền này liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống vào năm 1076. Các nơi như núi Kho, Cầu Gạo… là những nơi lưu trữ lương thực của quân Lý ở bờ nam chiến tuyến Như Nguyệt (Sông Cầu). Những nơi này cũng có vị trí chiến lược để kiểm soát con đường từ Lạng Sơn qua sông Cầu về Thăng Long.

Đền Cô Mễ thờ Bà Chúa Kho là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt Nam đã có đóng góp trong việc tổ chức sản xuất và lưu trữ lương thực trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt. Trong thời đời nhà Lý, Bà Chúa Kho đã giúp triều đình kiểm soát kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và tham gia vào cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Tỵ (1077).

Bà được vua phong là Phúc Thần và người dân đã xây dựng đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với tôn kính là Bà Chúa Kho.

Bà Chúa Kho trước đây sống trong một gia đình nghèo ở làng Quả Cảm gần đó. Sau khi kết hôn với vua Lý, Bà thấy ruộng đất ở đây bị hoang phế và Bà đã xin vua cho dân làng làm ruộng và phát triển. Khi Bà qua đời, người dân đã xây dựng đền thờ để tưởng nhớ công ơn của Bà đã chăm sóc cho dân và giữ gìn kho lương thực của Nhà nước. Công lao của Bà đã được triều đại phong kiến công nhận qua việc đặt danh hiệu “Chủ Khố Linh Từ” cho đền thờ Bà Chúa Kho. Trong làng Cô Mễ, còn có một đình và một chùa cổ. Chùa Cô Mễ đã tồn tại từ lâu đời. Ngày nay, trong chùa còn ba bức tượng đá đẹp mang phong cách điêu khắc thời Mạc. Chùa này cũng là một công trình kiến trúc thế kỷ XIX với kiểu chữ T và các tác phẩm khắc công phu.

2. Lễ vật và cách cúng lễ đền Bà Chúa Kho:

Theo phong tục từ xưa đến nay, khi đến tham quan đền, chùa, miếu, người ta nên mang theo lễ vật phù hợp với hoàn cảnh cá nhân. Tuy nhiên, các lễ vật cần đủ như sau:

Lễ chay: Bao gồm hương, hoa, trà, bánh, oản,… dùng để cúng Phật, Bồ tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để cúng Thánh Mẫu.

Lễ mặn: Bao gồm các món như xôi gà, thịt luộc,… nếu không có thời gian chuẩn bị hoặc gia chủ là người ăn chay, có thể thay thế bằng các món chay có hình dạng giống như gà, lợn, giò,…

Lễ đồ sống: Không được sử dụng các loại lễ vật sống như trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà trong hạ ban Công Đồng Tứ phủ.

Cỗ sơn trang: Bao gồm các món đặc sản chay ở Việt Nam. Không được sử dụng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả,… Nếu có gạo nếp cẩm để nấu xôi chè, cũng thuộc vào lễ này.

Lễ cúng cô, cậu: thường dùng oản, hương hoa, quần áo, gương , lược, đồ trang sức cho cô,… hoặc những đồ chơi dành cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này nên được làm nhỏ gọn, xinh xắn, đựng trong túi đẹp mắt. Sẽ thu hút sự chú ý của các “cô, cậu” nhiều hơn.

Lễ Thành Hoàng, Thư Điền: Nên chuẩn bị toàn bộ là các món chay để khi cúng mới được ban phúc.

3. Hạ lễ sau khi kết thúc:

Sau khi hoàn thành lễ cúng tại các bàn thờ, sau một tuần cháy hết nhang, người ta có thể viếng thăm phong cảnh của chùa, tự.

Sau một tuần cháy nhang, có thể thắp thêm một tuần nữa. Thắp nhang xong, lễ tâm trước mỗi bàn thờ rồi có thể hạ sớ đem ra ngoài để hóa.

Sau khi hóa sớ, mới có thể hạ lễ và cúng lễ khác. Khi hạ lễ, cần chú ý hạ từng bàn ngoài cùng lần lượt vào trong cho đến bàn chính.

4. Bài văn khấn lễ Bà Chúa Kho:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con xin kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết Thánh chúng.

– Con xin kính lạy Tam phủ cộng đồng, Tứ phủ vạn linh.

– Con xin kính lạy Thiên Tiên Thánh mẫu, Địa Thiên Thánh mẫu, Thủy Tiên thánh mẫu.

– Con xin kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh.

– Con xin kính lạy Đương niên hành khiển chí đức Tôn Thần.

– Con xin kính lạy Đường cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương.

– Con xin kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh bạch xà Thần linh

Hương tử con ở: ………………..

Ngụ tại: ……..

Ngày hôm nay là ngày: ……………………

Hương tử con đã chuẩn bị kim ngân, hương hoa, lễ vật chính thiết để cúng lễ và cầu xin sự gia quyến bình an, tài lộc và thành công trong mọi sự. Hương tử con xin cúng lễ và cầu xin sự phù hộ của Bà Chúa Kho Thánh mẫu. Hương tử con xin kính lạy và cầu xin sự giúp đỡ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Related Posts