Văn khấn cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

2. Ý nghĩa của việc cúng cơm hàng ngày:

Theo các chuyên gia phong thủy, con người bao gồm cả thể xác và linh hồn. Khi thể xác qua đời, linh hồn sẽ tồn tại ở nhiều nơi khác nhau như nơi chết, âm phủ và nơi chôn cất. Với người thân vừa mới mất, linh hồn sẽ không nhận ra rằng họ đã rời xa cơ thể và không thể cảm nhận được gì cho đến khi họ nhận ra sự thay đổi đó. Những tình cảm vẫn còn đọng lại trong gia đình sẽ gây đau lòng cho họ.

Gia đình hiểu được nỗi đau này nên việc cúng cơm hàng ngày là cách thể hiện tâm sự, nguyện vọng và làm dịu lòng đau của linh hồn, để họ cảm nhận được tình cảm của con cháu và người thân. Ngoài ra, trong quá trình sống, người mới mất còn có những ước mơ chưa thực hiện được. Cúng cơm hàng ngày và lễ cầu siêu giúp linh hồn sớm được giải thoát. Ngoài ra, việc cúng cơm hàng ngày còn có mục đích khác, đó là cơ hội cho người sống thể hiện tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của mình với người đã khuất, hy vọng người đã mất sẽ bảo trợ và giúp con cháu ở lại thế gian có cuộc sống may mắn và thành công. Hoạt động này là cách thể hiện sự thương tiếc, lòng thành kính và tình yêu thương sâu sắc của con cháu đối với người đã khuất.

Thực tế cho thấy, thời gian cúng cơm hàng ngày không chỉ nằm trong tuần đầu sau khi người tình mất, nhưng theo quan niệm dân gian thì sau 7 tuần linh hồn mới chuyển sang thế giới bên kia. Một số tin tức còn nói rằng nên cúng cơm 100 ngày để giúp linh hồn phương xa được giải thoát. Vì linh hồn thuộc về cõi âm, người sống không thể nhìn thấy bằng mắt thường và không thể biết chính xác linh hồn người thân còn vương vấn hay không. Vì vậy, điều quan trọng trong việc cúng cơm hàng ngày là lòng thành chân thành của gia đình.

3. Một số lưu ý khi cúng cơm cho người đã mất:

Việc cúng cơm hàng ngày cho người đã mất nên được thực hiện một cách chỉnh chu, trang trọng nhưng cũng đơn giản, không cần quá phức tạp như lễ tiểu tường (hậu tang), đại tường (hậu lễ). Tốt nhất là cúng cơm giống như cách gia đình ăn hàng ngày. Chúng ta không nên nêm gia vị trước khi nấu nướng.

Tốt nhất là nấu cơm chay để tránh tạo ra nghiệp sát sinh và làm nặng lòng linh hồn người đã mất. Đặc biệt, trong 49 ngày đầu chỉ nấu cơm chay. Các món mặn có thể nấu sau khi kết thúc lễ Thất trở đi.

Mâm cỗ cúng nên gồm 3 bát cơm, đặt theo hàng ngang. Bát ở giữa sẽ đầy nhất và được đặt một đôi đũa lên trên. Đây chính là bát dành cho người mới mất. 2 bát ở 2 bên sẽ dành cho các linh hồn khác. 2 bát này chỉ được đặt một chiếc đũa, chúng ta không nên để hai chiếc đũa, nếu không cô hồn có thể cụm lấy cơm ở bát của người mới mất.

Bên cạnh cơm, chúng ta có thể cúng một quả trứng đã bóc sạch vỏ, một ít muối trắng và một bát canh với một cái thìa. Mâm cơm cúng còn nên có 7 lát gừng nếu cúng cơm cho nam giới và 9 bát gừng nếu cúng cơm cho nữ giới. Cùng với đó, chúng ta cần chuẩn bị một chén nước sạch. Nếu không có trứng thì có thể bỏ qua, nhưng cần chắc chắn phải có cơm, muối và nước.

Khi cúng, gia đình nên ăn mặc trang nhã, không nên ăn mặc quá loè loẹt. Lễ cúng cần được thực hiện trang nghiêm, không nên nói cười hay gây ồn ào.

Người trong gia đình không nên đặt mâm cơm cúng trực tiếp lên bàn thờ hoặc đặt xuống đất. Thay vào đó, chúng ta cần đặt lên một chiếc bàn thấp hơn bàn thờ 50cm.

Việc chuẩn bị lễ cúng hàng ngày phụ thuộc vào điều kiện gia đình và truyền thống văn hóa của từng vùng miền.

Gia chủ và các thành viên gia đình tuyệt đối không nên nếm thức ăn trước khi thắp hương.

Khi đọc bài văn khấn mời linh hồn người đã mất thưởng thức cơm, chúng ta không cần quá phức tạp, quan trọng là lòng thành, nhưng cũng không nên quá đơn giản. Ngoài ra, chúng ta có thể ghi văn khấn ra giấy để không bị gián đoạn trong quá trình đọc. Khi đọc, giọng nói cần vừa đủ để nghe và không nên đọc quá to, đặc biệt là khi đọc tên người đã khuất. Đọc quá to có thể thu hút những linh hồn khác vào bàn cúng, nên cần tránh điều này.

Trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương cho linh hồn mới mất. Theo quan niệm, người đã khuất chỉ còn là hình bóng mờ mờ và nhẹ nhàng. Do đó, cần thắp chú hương để họ có thể hấp thụ, nhận những món ăn và tiền vàng mà gia đình gửi tới.

4. Văn khấn, bài cúng cơm hàng ngày:

Related Posts