Văn Khấn Gia Tiên cúng giỗ đúng chuẩn nhất

Lời mời cúng giỗ gia tiên có vai trò như lời mời các vị trên trời về họp mặt cùng con cháu trong dịp giỗ kỵ, lễ tết. Lời mời cần đầy đủ, trang trọng để thể hiện lòng thành kính của con cháu.

van-khan-cung-gia-tien
Lời mời cúng giỗ gia tiên đúng chuẩn

Bạn đã biết hết tất cả bài lời mời cúng giỗ gia tiên vào mỗi dịp chưa? Nếu chưa rõ, hãy đọc bài viết dưới đây của Sàn Gốm. Chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ các bài lời mời cúng giỗ gia tiên đúng chuẩn nhất.

Có những bài lời mời cúng giỗ gia tiên nào?

Nhiều người nghĩ rằng, lời mời cúng giỗ gia tiên đều giống nhau và có thể sử dụng cùng một bài lời mời cho tất cả các ngày lễ cúng kính gia tiên. Tuy nhiên, không phải như vậy, mỗi ngày mỗi dịp cúng kính tổ tiên sẽ có một bài lời mời riêng.

van-khan-cung-gia-tien-2
Thờ cúng tổ tiên là truyền thống lâu đời của người Việt Nam

Riêng ngày giỗ sẽ có ngày giỗ đầu, giỗ thường niên, rồi có lễ cúng tiên thường, giỗ tổ của tộc họ, đấy chưa kể đến lời mời vào ngày rằm, mùng 1,… Mỗi dịp con cháu sẽ gửi lời mời tới từng vị khác nhau, nên không thể sử dụng cùng một bài lời mời.

Cúng giỗ gia tiên thể hiện lòng hiếu hạnh, thể hiện sự trung thành và tình cảm của người đang sống đối với người đã khuất.

le-cung-nha-moi (5)
Giỗ cúng tổ tiên là truyền thống của người Việt

Vào ngày giỗ của Tổ Tiên, nhà giàu thường tổ chức lễ cúng tại linh đình và mời họ hàng xa gần, anh em bạn bè về tham dự. Còn nhà nghèo thì cúng ít hơn, chỉ đặt một bát cơm, quả trứng, đĩa muối, lưng canh và ba nén nhang, cây đèn dầu cúng người đã khuất.

Tuy nhiên, dù thế nào, cúng giỗ phải từ tâm, chỉ cần có lòng thành kính, tổ tiên sẽ chứng giám và ghi nhận.

Trong lễ cúng gia tiên, lễ cúng vong linh của người đã khuất trong các kỳ giỗ như ông, bà, cha, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất.

Lời mời cúng giỗ tổ tiên trước mộ

van-khan-to-tien-truoc-mo
Lời mời cúng tổ tiên trước mộ

Đây là lời mời báo tin cho các vị thần cai quản xứ sở về ngày giỗ của ông bà, để xin họ mở cõi và đưa lối cho người nhà quay về để cúng lễ cùng con cháu. Bài mời này thường được đọc trước mộ người đã mất.

XEM THÊM CÁC MẪU ĐỒ THỜ

Lời mời cúng giỗ đầu

Giỗ đầu là lễ cúng vào ngày cha mẹ tạ thế đã tròn 1 năm, khi mọi người vẫn đau buồn và vẫn sử dụng đồ tang trong lúc cúng lễ.

Dịp này thường tổ chức trang trọng nhất, con cháu gần xa nên tranh thủ về cúng lễ để tưởng nhớ người đã mất.

van-khan-le-gio-dau
Lễ khấn giỗ đầu

Lời mời cúng giỗ thường niên

Sau lễ giỗ đầu, các lễ cúng giỗ thường niên cũng cần sử dụng một bài mời chuẩn mực. Mâm cúng giỗ thường niên cần đầy đủ, sung túc để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất.

van-khan-le-gio-thuong-nien
Lễ khấn giỗ thường niên

Lời mời cúng ngày thường cầu mong bình an gia đình

Người xưa thường nói “Ông bà phù hộ”, với niềm tin rằng người đã khuất sẽ luôn bảo vệ con cháu ở một góc khác và mang lại may mắn và thuận lợi cho đời sau.

Chính vì thế, các bài lời mời cúng tổ tiên cầu bình an được nhiều người yêu mến, để mỗi khi cần, có thể thắp một nén hương và chỉ khấn cầu tổ tiên.

van-khan-gia-tien-cau-binh-an
Lời mời cúng gia tiên cầu bình an

Cách khấn trong ngày cúng giỗ

van-khan-cung-gia-tien-3
Lưu ý cách gọi khi đọc lời mời cúng gia tiên
 • Nếu cha đã mất thì phải khấn là: Hiển khảo
 • Nếu mẹ đã mất thì phải khấn là: Hiển tỷ
 • Nếu ông đã mất thì phải khấn là: Tổ khảo
 • Nếu bà đã mất thì phải khấn là: Tổ tỷ
 • Nếu cụ ông đã mất thì phải khấn là: Tằng Tổ Khảo
 • Nếu cụ bà đã mất thì phải khấn là: Tằng Tổ Tỷ
 • Nếu anh em đã mất thì phải khấn là: Thệ huynh, Thệ đệ
 • Nếu chị em đã mất thì phải khấn là: Thể tỵ, Thể muội
 • Nếu cô dì chú bác đã mất thì phải khấn là: Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội
 • Hoặc khấn chung là Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên.

Vài điều lưu ý khi cúng giỗ tổ tiên

Đối với ngày giỗ của ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng (còn được gọi là giỗ trọng), ngày trước ngày giỗ cần có lễ cúng cáo giỗ. Ngày trước ngày giỗ còn được gọi là ngày tiên thường.

van-khan-cung-gia-tien-1
Mâm cúng cáo giỗ mời người đã khuất về hưởng giỗ

Cúng cáo giỗ là để báo cho người đã khuất biết ngày hôm sau sẽ cúng giỗ, đồng thời là để báo với Thần linh, Thổ Địa, và Công Thần Thổ Địa tại gia cho phép linh hồn người đã khuất được về hưởng giỗ. Cúng cáo giỗ bao gồm cúng tại gia và cúng ngoài mộ.

Trong cúng cáo giỗ, phải cúng Công Thần Thổ Địa trước, sau đó cúng Gia tiên. Ngoài việc khấn mời linh hồn đã khuất đến giỗ vào ngày hôm sau, cần cúng mời linh hồn của gia tiên nội ngoại cùng đến dự giỗ. Đồng thời, trong dịp cúng giỗ ngoài mộ cần trang trí lại mộ ngôi.

Trong lễ cúng giỗ đúng vào ngày mất của người được giỗ, cần cúng mời người được giỗ trước, sau đó mới tới linh hồn đã khuất từ bậc cao nhất trở xuống và cuối cùng là cúng mời gia thần tham dự tiệc giỗ.

Lễ vật nên dâng cúng gia tiên

Những lễ vật dâng cúng gia tiên tuỳ thuộc vào điều kiện và khẩu vị của từng gia đình. Tuy nhiên, vào những dịp giỗ đầu, giỗ thường niên của một người, tốt nhất là nên dâng những món mà người đó thích nhất khi còn sống.

van-khan-gia-tien-cau-binh-an (1)
Lễ vật dâng cúng gia tiên cần sắp xếp và đặt lòng thành kính

Ngoài ra, còn một số lễ vật không thể thiếu như:

 • Gà luộc
 • Xôi đậu, xôi gấc
 • Hoa tươi, ngũ quả
 • Trầu cau
 • Trà, nước
 • Rượu trắng
 • Vàng mã
 • Áo giấy, nhà xe bằng giấy,…

Với những bài lời mời cúng giỗ gia tiên trên và cách dâng lễ vật mà Sàn Gốm đã chia sẻ, bạn có thể tự mình cúng giỗ gia tiên vào mỗi dịp giỗ kỵ. Điều quan trọng là phải thành tâm, không khí gia đình hòa thuận, con cháu vui vẻ, để các vị gia tiên cảm nhận sự hài lòng.

Related Posts