Mâm lễ, cách cúng và văn khấn cúng ông táo mùng 1

Phong tục thờ cúng ông Công và ông Táo không chỉ diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp, mà còn được tổ chức vào mùng 1 hàng tháng. Vậy mâm lễ, cách cúng, và văn khấn cúng ông Táo vào mùng 1 diễn ra như thế nào? Những câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của việc cúng ông Táo vào mùng 1

Thờ cúng ông Táo là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt. Tục lệ này xuất phát từ việc thờ 3 vị thần: Thổ công, Thổ địa, Thổ Kỳ. Những vị thần này đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đất đai và đảm bảo sự sung túc trong gia đình.

Thường thì thờ cúng ông Công và ông Táo được tổ chức vào ngày 23 tháng 12 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều gia đình tổ chức lễ cúng các vị thần này vào mùng 1 hàng tháng.

Việc cúng ông Công và ông Táo vào mùng 1 thể hiện ý nguyện của gia chủ trong việc mong muốn có một tháng mới hạnh phúc, êm đềm, ấm no. Đồng thời, lễ cúng còn có tác dụng xua đi những điều không may mắn, đón nhận những niềm vui, may mắn mới cho gia chủ.

Cúng ông táo mùng 1

2. Cách cúng ông Táo vào mùng 1

2.1. Mâm lễ cúng ông Táo vào mùng 1

Việc lễ cúng ông Công và ông Táo vào mùng 1 sẽ đơn giản hơn so với việc cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Dưới đây là những đồ dùng cần chuẩn bị cho mâm lễ:

 • 3 chén rượu.
 • 3 chén nước lọc.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 3 bát chè ngọt.
 • Một số món ăn chay hoặc mặn tùy ý như: Rau củ xào/luộc, thịt lợn luộc,…

2.2. Hướng dẫn các bước cúng ông Táo vào mùng 1

Việc cúng ông Công và ông Táo vào mùng 1 cũng rất đơn giản. Sau khi quét bàn thờ và sắp xếp mâm lễ cúng trên bàn thờ ông Táo, bạn cần thực hiện các bước cúng sau:

 • Bước 1: Châm 1 cây nến và đặt lên bàn thờ.
 • Bước 2: Châm 3 hoặc 5, 7, 9 cây hương/nhang, sau đó chắp tay và đọc văn khấn cúng ông Táo với lòng thành.
 • Bước 3: Sau khi đọc văn khấn xong, lạy 3 lạy trước bàn thờ ông Táo và cắm hương lên chân hương.

3. Văn khấn cúng ông Táo vào mùng 1

Bài văn khấn cúng ông Táo vào mùng 1 không có sự khác biệt so với văn khấn cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Dưới đây là bài văn khấn ông Táo vào mùng 1 mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sẽ sắp xếp các phẩm hoa hương pháp sau luật để thờ cúng các thần. Đốt nén hương tâm của tín chủ thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiện lên trước mặt để hưởng thụ lễ vật.

Xin Người gia ân xá tội cho mọi sai lầm gia chủ chúng con đã gây ra trong năm qua. Xin Người ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, đàn em, trẻ em, người lớn già, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Người phù hộ và độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Văn khấn cúng ông táo vào mùng 1

4. Những điều cần chú ý khi cúng ông Táo vào mùng 1

Khi cúng ông Công và ông Táo vào mùng 1, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên chọn thời điểm cúng vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối, tránh cúng ông Táo khi trời đã khá tối. Nếu có thể, bạn nên chọn thời gian tốt để cúng, vì theo quan niệm dân gian, việc cúng ông Táo vào mùng 1 vào đúng thời gian tốt sẽ mang lại may mắn cho gia chủ trong tháng mới.

Xem ngày, giờ tốt xấu để tìm hiểu thêm về thời điểm tốt để cúng ông Táo vào mùng 1.

 • Tránh sử dụng những loại thức ăn như thịt chó, mực, cá mè, mắm tôm, hoặc các loại thực phẩm nhọn như sầu riêng, mít trong mâm lễ cúng ông Táo.
 • Nên mặc quần áo chỉnh tề khi cúng ông Táo.
 • Sau khi cúng ông Táo, bạn cần đợi khoảng 3 tuần (tức từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng) để được hạ lễ.
 • Lễ cúng ông Công và ông Táo vào mùng 1 chỉ đơn giản, không cần phải quá phức tạp. Quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về cách tổ chức lễ cúng và văn khấn ông Táo vào mùng 1 một cách đầy đủ và chi tiết. Hy vọng những kiến thức từ Thăng Long Đạo Quán đã tổng hợp sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của các bạn. Để dễ dàng cập nhật thông tin về phong tục Việt Nam và những kiến thức về phong thủy, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán.

Ứng dụng này không chỉ cung cấp những kiến thức bổ ích mà còn giúp bạn tra cứu về Tử vi, Bát tự, nhà cửa, xem ngày và xem tuổi. Hơn nữa, ứng dụng còn cập nhật một bảng tin phong thủy hàng ngày để giúp bạn biết được những việc nên làm và không nên làm, cũng như tình duyên, gia đạo, tài lộc và vấn đề khác. Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho điện thoại Android và iOS tại đây:

Mâm lễ, cách cúng và văn khấn cúng ông Táo vào mùng 1

Related Posts