Bài văn khấn mùng 3 tết mới nhất 2023

Nhiều người thường quan tâm rất nhiều đến việc chuẩn bị văn khấn mùng 3 Tết và mâm cúng. Đây được coi là lễ hội vàng đầu năm mà tất cả gia đình cần chú ý. Vậy cụ thể, việc cúng bái vào ngày mùng 3 Tết cần chuẩn bị như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết mà Bindo muốn chia sẻ đến bạn.

Văn khấn mùng 3 Tết mới nhất năm 2023

Hôm nay ngày …… tháng …… năm Quý Mão.

Tại: ……….

Tín chủ con tên là: ………. Cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ Tạ ân, kính cẩn sắm lễ gọi là lễ mọn lòng thành kính dâng lên:

Đông Trù tư mệnh, Táo phủ Thần quân, Bản gia Tiên sư, Bản viên Thổ công, liệt vị Tôn thần.

Trước linh vị của Tổ khảo, Tổ tỷ, Tổ bá, Tổ thúc, Tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ tùy tòng Tiên Tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

“Tiệc Xuân đã kết thúc, lễ tạ kính trình, rước tiễn tiên linh, trở về Âm giới. Buổi đầu năm mới, toàn gia mong đợi, lưu phúc lưu ân, kính báo Tôn thần, phù trì phù hộ, Dương cơ Âm mộ, mọi chỗ tốt lành, con cháu an ninh, vận hành khang thái.”

Cần cáo!

Ngụ tại: ……….

Hôm nay là ngày mùng……. tháng Giêng năm Quý Mão.

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương hoa, nước trái cây, vàng bạc, phẩm vật trà tửu, dâng lên trước bàn thờ, kính cẩn thưa trình:

“Tiệc Xuân đã kết thúc, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa vàng bạc, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn tiên linh, trở về Âm giới.”

Kính xin phù hộ độ trì, cho con cháu được sự Bình An, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Theo Tổ Đình Đống Cao (Chùa Sếu) – TP.Hải Dương

Lễ cúng mùng 3 Tết là gì?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng và đọc văn khấn mùng 3 Tết. Đây là lễ hội vàng hay còn gọi là lễ đưa ông bà ông vải.

Hiểu đơn giản, vong linh tổ tiên, ông bà đã khuất sẽ về ngự tại gia để cùng cháu con đón Tết. Đến ngày mùng 3, cháu con sẽ làm lễ để tiễn ông bà, tổ tiên về cõi âm.

Vì vậy, việc chuẩn bị lễ hội vàng này rất quan trọng. Không chỉ phải có đủ các vật phẩm, trang phục mà trong quá trình cúng bái, đọc văn khấn cũng phải thể hiện sự thành kính.

Ngày mùng 3 Tết, người Việt thường làm mâm cúng và đọc văn khấn cho lễ hội vàng.

Thực tế, lễ hội vàng này không nhất thiết phải diễn ra vào ngày mùng 3 Tết. Có nhiều gia đình sẽ tổ chức lễ cúng này vào ngày mồng 4 hay mùng 5 Tết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, mùng 3 Tết mới là ngày cúng hóa vàng đúng với văn hóa thờ cúng của người Việt.

Chuẩn bị mâm cúng hóa vàng mùng 3 Tết gồm những gì?

Nhiều người vẫn chưa biết liệu lễ cúng hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết cần chuẩn bị những gì. Đối với mâm cúng này, bạn có thể chuẩn bị theo văn hóa cúng bái của từng vùng miền và điều kiện kinh tế từng gia đình. Tuy nhiên, để mâm cúng được hoàn thiện, cần có những vật phẩm như:

Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng trong ngày mùng 3 Tết là công việc rất quan trọng

– Xôi gà

– Các món mặn như: chả lụa, nem rán, giò thủ…

– Bánh kẹo

– Trái cây

– Cau trầu

– Tiền vàng mã.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị đồ cúng chay nếu gia đình thường ăn chay. Tuy nhiên, nhiều nơi thường có tục lệ đặt thêm một cây mía trong mâm cúng. Vì sao vậy? Theo quan niệm thì cây mía là phương tiện để linh hồn mang theo hàng hóa, vật phẩm được cúng bái trên đường về cõi âm.

Lưu ý khi làm lễ hội vàng ngày mùng 3 Tết

Ngoài việc chuẩn bị văn khấn mùng 3 Tết và mâm cúng, nghi thức hóa vàng cũng là điều bạn cần chú ý. Bởi đây là nghi thức diễn ra sau lễ cúng và đọc văn khấn. Ngoài ra, tiền vàng, quần áo chỉ được đặt xuống bàn thờ vào ngày hóa vàng. Riêng các lễ vật có thể mang xuống sau lễ cúng để tránh tình trạng bị mất trên bàn thờ.

Lễ hội vàng chỉ được tiến hành sau khi đọc xong văn khấn mùng 3 Tết

Việc hóa vàng sẽ diễn ra sau khi đọc xong văn khấn và nhang tàn. Tuy nhiên, khi hóa vàng, bạn cần chú ý đốt phần tiền vàng của tổ tiên, ông bà riêng với gia thần. Bạn nên lưu ý rằng việc cúng giấy tiền vàng bạc không phải càng nhiều càng tốt. Điều quan trọng là tấm lòng. Vì vậy, khi hóa vàng, cũng cần hạn chế ô nhiễm môi trường và tránh các tai nạn, hỏa hoạn đáng tiếc.

Thứ tự thường là người miền Bắc sẽ vẽ một vòng tròn và hóa giấy tiền vàng bạc trong vòng tròn. Điều này giúp các linh hồn, vong linh bên ngoài không cướp giật tiền vàng của tổ tiên, ông bà đã khuất trong nhà. Tránh tình trạng khi tiễn đưa ông bà không có lộ phí để về cõi âm.

Điều cần biết khi đọc văn khấn mùng 3 Tết

Bạn cần biết, lễ cúng mùng 3 Tết là rất quan trọng. Tất nhiên, việc đọc văn khấn mùng 3 Tết cũng cần chú ý nhiều điều. Ví dụ như:

Ai đọc văn khấn mùng 3 Tết là thích hợp?

Không chỉ riêng lễ cúng hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết và hầu hết các lễ cúng trong nhà, gia chủ là người thích hợp để đọc văn khấn. Đây là người đại diện cho gia đình để thể hiện sự thành kính, tấm lòng đến gia tiên và các thần linh. Ngoài ra, gia chủ cũng giúp các thành viên trong gia đình hiện lời nguyện cầu cho một năm mới bình an, sung túc.

Gia chủ là người thích hợp để đọc văn khấn mùng 3 Tết

Khi đọc văn khấn cần chú ý điều gì?

Để tránh bị trách phạt từ gia tiên và các thần linh, việc đọc văn khấn mùng 3 Tết cũng cần chú ý những điều rất quan trọng. Đó là:

– Đọc văn khấn cần phải rõ ràng, đọc lời khấn mạch lạc, không trượt hay tha khấn sai.

– Văn khấn phải đúng với đối tượng được khấn. Ví dụ, khấn cúng mùng 3 tại bàn thờ gia tiên phải khác so với khấn cúng mùng 3 ở bàn thờ Thần Tài hay bàn thờ thần linh.

– Khi tiến hành cúng bái, cần ăn mặc lịch sự, không mặc quần áo xoàng hay áo bốn lỗ… Sự chỉn chu trong trang phục là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng và thái độ thành kính, trang nghiêm khi cúng bái.

– Quá trình cúng bái không được cười nói, cãi vã lớn tiếng với nhau. Điều này coi là thiếu tôn kính với các thần linh.

Thái độ thành kính, trang nghiêm là điều cần có khi đọc văn khấn mùng 3 Tết

Nếu muốn lễ cúng hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết diễn ra thuận lợi, hãy đọc bài viết này của Bindo. Khi đó, bạn sẽ biết cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào, đọc văn khấn mùng 3 Tết như thế nào, hay hóa vàng đưa ông bà ông vải cần chú ý điều gì để lễ cúng đúng theo phong tục, văn hóa tâm linh của người Việt. Sự hoàn thiện khi làm lễ cúng đưa tiễn ông bà, tổ tiên vào ngày mùng 3 sẽ giúp gia đạo được phù hộ độ trì để năm mới thêm nhiều may mắn, an khang.

Related Posts