[2023] Văn Khấn Đền Phủ Đầy Đủ Và Thông Dụng Nhất

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, tham gia lễ hội tại các đền, phủ, miếu… là một nét văn hóa đẹp và đã được duy trì cho đến ngày nay. Điều này thể hiện lòng thành kính của mọi người dành cho các vị thần như Thánh Mẫu, Thành Hoàng… những vị quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc đối với làng xã và đã có những đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển đất nước.

Văn khấn đền phủ là một phần không thể thiếu trong lễ hội này. Vậy, để thực hiện văn khấn đúng cách khi tham dự lễ hội đền phủ, hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây từ Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương.

Văn khấn đền phủ đầy đủ thông dụng nhất
Văn khấn đền phủ đầy đủ thông dụng nhất

Danh mục: Tin tức

Ý nghĩa của đền và phủ

Như chúng ta đã biết, lễ hội là một truyền thống tín ngưỡng tồn tại từ rất lâu và đã được chuyển giao qua nhiều thế hệ. Thời gian và quy mô của lễ hội thay đổi tùy thuộc vào khu vực, phong tục và đặc trưng của buổi lễ.

Mỗi năm, lễ hội cũng là dịp để gia đình và hàng xóm quay về đền, người ta từ khắp nơi tới để cùng làm lễ và thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần.

Đền: Đây là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng những nhân vật lịch sử được ngưỡng mộ hoặc những vị thần theo truyền thuyết dân gian. Ở Việt Nam, các đền thờ là nơi để tưởng nhớ công đức của những anh hùng có công với đất nước hoặc địa phương.

Phủ: Điều đặc biệt trong tín ngưỡng bản địa, phủ là nơi thờ tự của Thánh Mẫu, đóng vai trò trung tâm cho một khu vực rộng lớn và thu hút nhiều người hành hương.

Văn khấn đền phủ

Nội dung văn khấn đền phủ rất dài và khó để ghi nhớ. Do đó, không nên đọc trực tiếp trên thiết bị thông minh (vì chữ nhỏ và phải lướt liên tục, có nguy cơ bị cướp giật).

(Văn khấn đền được trích từ cuốn sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

 • Xem thêm: Văn khấn vong linh thai nhi

Lưu ý khi tham gia lễ hội đền phủ

Đền, phủ là những nơi linh thiêng được xây dựng từ lâu đời và quan trọng những điều sau:

 • Đây là một nghi lễ truyền thống được tổ chức đều đặn mỗi năm, vì vậy người tham gia nên mặc trang phục lịch sự để thể hiện sự tôn trọng. Tránh mặc quần áo gợi cảm như áo hở hang, váy ngắn, quần ngắn, áo mỏng…
 • Trước khi tham gia lễ, hãy chuẩn bị những vật phẩm cần thiết và không nên mua hàng tại khu vực lễ hội vì giá sẽ rất cao.
 • Do lượng người tham gia đông đúc và khó kiểm soát, nên tự giữ tài sản cẩn thận và cẩn trọng trước nguy cơ mất trộm trong lễ hội.
 • Để thể hiện lòng thành kính với các vị, hãy chuẩn bị trước văn khấn và mang theo để xin sự may mắn.
Lễ hội đền phủ
Lễ hội đền phủ

Chuẩn bị gì khi tham gia lễ hội đền phủ?

Như đã được đề cập ở đầu bài viết, mỗi nghi lễ đền phủ có quy mô và các vật phẩm khác nhau tùy thuộc vào quan niệm của người tham gia. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu trước về lễ hội đó.

Cúng chay: Bao gồm hoa, trà, trái cây để đặt trên bàn thờ tổ Phật. Để dâng về Thánh Mẫu, bạn có thể sử dụng thêm một số vật phẩm như tiền, vàng…

Cúng mặn: Vật phẩm này thường được đặt trên bàn lễ cho Ngũ Vị Quan và bao gồm heo quay, vịt luộc, giò chả đã nấu chín…

Ví dụ, trong lễ cúng đền Hùng: Lễ chay bao gồm 18 chiếc bánh chưng và 18 chiếc bánh giầy; Lễ mặn bao gồm thịt dê, thịt bò hoặc gia chủ có thể tự chuẩn bị thịt gà luộc…

Tham gia lễ hội đền phủ
Tham gia lễ hội đền phủ
 • Xem thêm: Văn khấn chuyển bàn thờ

Quy trình khi dâng lễ đền phủ

Quy trình nghi lễ dâng lễ qua nhiều giai đoạn mà người tham gia cần phải nắm rõ và tuân theo thứ tự như sau:

1. Lễ trình:

Đây là giai đoạn để thể hiện sự tôn trọng đối với thần linh thổ Địa nơi đây và xin phép trước khi tiến hành nghi lễ. Sau đó, bạn cần sắp xếp lại vật phẩm lễ để phù hợp với quy cách của đền phủ. Đặt vật phẩm lễ bằng cả hai tay và đặt từ bàn thờ chính ra ngoài. Sau khi đã xếp đặt đủ, bạn mới được thắp nén hương.

2. Thứ tự thắp hương đền phủ:

Cũng giống như lễ trình, thắp hương được thực hiện từ trong ra ngoài và từ bàn thờ chính ở trung tâm đến bàn thờ hai bên. Số lượng nén hương nên chọn là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 vì số lẻ tượng trưng cho sự may mắn. Thông thường, người ta chọn 3 nén hương.

Sau khi châm lửa, dùng hai tay bức nén hương và đặt lên trán vái ba lần rồi cắm lên bàn thờ. Tờ giấy hoặc văn khấn cần có sẵn và đặt lên đĩa nhỏ, sau đó cầm lên ngang chân mày và vái ba lần.

3. Đọc văn khấn:

 • Đọc nội dung văn khấn và sớ trình tại các bàn thờ trước khi thắp hương.
 • Khi hoá vàng, bạn cần hoá văn khấn và sớ trước.
 • Sau khi hoàn thành nghi lễ, bạn có thể viếng thăm các nơi thờ phụng.

TỔNG KẾT:

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương tin rằng, qua bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về nghi thức lễ hội, văn khấn đền phủ một cách chi tiết. Nếu có bất kỳ thông tin cần giải đáp, vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900 3010 hoặc qua Fanpage để được hỗ trợ.

>> Xem thêm:

 • Văn khấn tứ phủ
 • Văn khấn tam tòa thánh mẫu
 • Văn khấn cô chín đền sòng

Related Posts