Bài cúng bàn thông thiên đúng chuẩn và đơn giản nhất

Bên cạnh việc trang trí bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật trong nhà, rất nhiều gia đình Việt hiện nay cũng tổ chức lễ cúng bàn thông thiên ngoài trời. Đây là một trong những tín ngưỡng và nét văn hóa tâm linh đặc trưng của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách thực hiện lễ cúng bàn thông thiên theo chuẩn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ thông thiên là gì?

Bàn thờ thông thiên là nơi tiến cúng và thờ phượng ngoài trời. Bàn thờ này thường gồm một cột cao khoảng 2m và được đặt ở các vị trí như sân vườn, ban công hoặc hướng thẳng vào trung tâm ngôi nhà với một tấm bê tông vuông hoặc một tấm ván vuông vắn được cố định lên cột.

Ngoài ra, một số gia đình cũng có thể thiết kế bàn thờ thông thiên theo cách đơn giản nhất. Chỉ cần đặt một miếng Tài lên trên là hoàn thành. Bề mặt của bàn thờ được sử dụng để đặt các dụng cụ cúng như hương, hoa, nước, bánh trái, hoa quả, vv.

bai-cung-ban-thong-thien
Bàn thờ thông thiên thường xuất hiện trong các gia đình Việt

Ý nghĩa của lễ cúng bàn thông thiên

Trước khi tìm hiểu cách thực hiện lễ cúng bàn thông thiên, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của nghi thức này.

Bàn thờ thông thiên, hay còn gọi là miếu trời, được xem là một tập tục phổ biến trong mọi gia đình Việt Nam. Từ xa xưa, con người đã coi Trời là nguồn gốc của mọi vật chất. Trong tín ngưỡng của người Việt, Trời – Phật – Thánh – Thần được tôn thờ là những đức tin quan trọng nhất. Vì vậy, ngay sau khi xây nhà, việc lập bàn thờ thông thiên là việc đầu tiên cần làm.

Bàn thờ thông thiên được coi là một sự kết nối giữa trời và đất, giữa thế giới vật chất và thế giới tinh thần. Ngoài ra, nhiều gia đình còn tin rằng việc lập bàn thờ thông thiên cũng nhằm mong đạt được sự bình an, hạnh phúc, thịnh vượng cho mọi thành viên trong gia đình.

Bàn thờ này giúp các thần linh bên trên hiểu và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia chủ. Từ đó, nhận được sự ban phước, may mắn và giúp gia đình có cuộc sống an lành, khỏe mạnh như ý muốn.

Cách thực hiện lễ cúng bàn thông thiên đúng chuẩn nhất

Có thể nói, việc đọc lễ cúng bàn thông thiên là một trong những nghi thức không thể thiếu khi tổ chức lễ cúng ngoài trời. Dưới đây là một bài văn khấn chi tiết bạn có thể tham khảo:

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, các vị thần, nữ thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư vị thần của miếu.

Con lạy các vị thần linh, các vị thần cai quản vùng đất này.

Con xin kính chào Bản gia Tiền chủ nhân ngôi nhà này

Tín chủ con là …………………………. Tuổi …………………….

Ngụ tại …………………………………………………….

Hôm nay là………. tháng ………… năm …………………… (Âm lịch)

Con thành tâm mua lễ vật, xông hương hoa trà, thắp nén hương và thành tâm cung thỉnh: Hoàng thần Thổ địa, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài bản gia Táo Quân, các chư vị tôn thần.

Cầu xin tổ tiên và thần linh thương xót, chứng giám lòng thành, hưởng cúng dường, phù hộ độ trì. Gia đình chúng con được bình an, mạnh khỏe, bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài thăng tiến, tâm đạo mở mang. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được ơn trên phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

bai-cung-ban-thong-thien-1
Lễ cúng bàn thờ thông thiên đơn giản và dễ nhớ

Xem thêm: Đá trắng Yên Bái

Cần chuẩn bị những lễ vật nào để cúng bàn thông thiên?

Thực tế cho thấy, lễ vật sử dụng trong lễ cúng bàn thông thiên không cần phải quá phức tạp hay tinh vi. Tuy nhiên, chúng cần được chuẩn bị từ lòng thành tâm của gia chủ. Chỉ cần bạn chuẩn bị một cách cẩn thận, thành tâm và tỉ mỉ, chắc chắn các vị thần sẽ cảm nhận được tấm lòng của người cúng.

Tùy thuộc vào phong tục thờ cúng và văn hóa ở từng địa phương, khu vực, việc chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng bàn thông thiên cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, những lễ vật cơ bản bao gồm: tiền vàng, nén hương, hoa quả, chai rượu, lọ hoa, trầu cau, vv. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có thể chuẩn bị thêm những thực phẩm mặn như thịt, cơm, trứng, vv.

Những điểm cần chú ý khi tổ chức lễ cúng bàn thông thiên

Ngoài việc lễ cúng và chuẩn bị lễ vật, gia chủ cần lưu ý đến việc chọn bàn thờ và hướng đặt bàn thờ thông thiên đúng chuẩn. Chỉ có như vậy mới đem lại được sự may mắn và phú quý cho toàn gia đình.

Lựa chọn kích thước bàn thờ thông thiên

Gia chủ cần chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian ngoài trời của ngôi nhà. Điều này giúp tạo ra sự hài hòa và cân đối cho toàn bộ không gian. Hiện nay, kích thước chuẩn của bàn thờ thông thiên có thể là: 69x69cm, 69x81cm và 81x81cm.

Đối với những mẫu bàn thờ không có mái che, mặt bàn thờ nên có hình chữ nhật hoặc vuông. Điều này giúp đảm bảo độ chắc chắn và cân đối cũng như giúp gia chủ dễ dàng sắp xếp các đồ vật cúng.

Còn đối với những mẫu bàn thờ thông thiên có mái che hoặc có hình lục giác cách điệu, kích thước sẽ đa dạng hơn.

bai-cung-ban-thong-thien-3
Cần chọn vị trí, hướng và kích thước bàn thờ thông thiên đúng chuẩn

Lựa chọn chiều cao của bàn thờ thông thiên

Chiều cao của bàn thờ thông thiên ngoài trời thường phụ thuộc vào kích thước của cột thờ. Thông thường, chân đế của bàn thờ thông thiên có chiều cao khoảng 17 – 20 cm, cột chính có chiều cao từ 70 – 80 cm và chiều cao tổng thể trung bình là 110 cm. Chiều cao bàn thờ này được xem là thuận tiện nhất cho cúng kính cũng như việc làm sạch bàn thờ.

Lựa chọn hướng đặt và vị trí của bàn thờ

Thông thường, bàn thờ thông thiên được đặt ở rìa sân vườn trước nhà hoặc hành lang nối từ cổng vào sân. Đây là những nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có ý nghĩa tốt về phong thủy.

Cần tránh đặt bàn thờ thông thiên ở các khu vực gần phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ. Ngoài ra, cũng không nên đặt bàn thờ thông thiên phía trên giếng đào đã được lấp. Theo quan niệm, những vị trí này không tốt về phong thủy và có thể mang lại điều không tốt cho gia chủ.

Về hướng đặt bàn thờ, theo quan niệm của người Việt, tất cả các hướng đều là trời. Do đó, gia chủ chỉ cần chọn hướng đặt sao cho phù hợp và thuận tiện nhất cho việc thờ cúng.

Hi vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện lễ cúng bàn thông thiên, văn khấn đúng chuẩn, cách chuẩn bị lễ vật cúng, cách chọn kích thước và hướng đặt bàn thờ ngoài trời phong thủy tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Related Posts