Hướng Dẫn Cúng Đưa Ông Bà – Phong Thủy Tam Nguyên

Người Việt Nam từ xưa đến nay luôn tin rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trong những ngày Tết, việc cúng ông bà về nhà để cùng ăn Tết và sum vầy cùng gia đình là nghi thức không thể thiếu. Bên cạnh đó, việc cúng đưa ông bà sau Tết cũng được thực hiện. Vậy nghi thức cúng đưa này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích cùng Phong Thủy Tam Nguyên!

1. Cúng đưa ông bà vào ngày nào?

Đối với nghi lễ cúng đưa ông bà, nhiều người thắc mắc cúng vào ngày nào? Theo truyền thống từ xa xưa, vào khoảng ngày 29-30 Tết, các gia đình Việt thường làm lễ cúng mời tổ tiên về nhà cùng con cháu ăn Tết. Sau 3 ngày Tết, nghi lễ cúng đưa ông bà được tiến hành. Ở miền Nam, việc này còn được gọi là lễ hóa vàng. Cúng đưa ông bà là một truyền thống hàng năm của người Việt và thường được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết.

Trong mỗi gia đình hiện đại, thường có một mâm cỗ nhỏ để thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình tụ họp, sum vầy và bày tỏ lòng biết ơn đến những người đi trước. Do đó, dẫu có bận rộn như thế nào, con cháu cũng sẽ cố gắng sắp xếp để quây quần bên nhau và cùng cúng đưa ông bà vào ngày mùng 3.

2. Lễ vật đưa ông bà gồm những gì?

Cho đến nay, lễ vật trong nghi lễ cúng đưa ông bà gồm những gì? Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thể hiện lòng thành kính và sự tôn thờ đối với ông bà và tổ tiên. Theo truyền thống, lễ vật thường bao gồm mâm ngũ quả, rượu trắng, cau trầu, đèn nến, bánh kẹo, nhang, hoa quả cùng với mâm cỗ chay hoặc mâm lễ mặn và hai cây mía. Theo người xưa, hai cây mía này tượng trưng cho đòn gánh vàng của người đang sống ở cõi âm và cũng có tác dụng xua đuổi ma quỷ.

3. Chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết

Trong bất kỳ nghi lễ nào, không thể thiếu mâm cúng lễ. Vậy mâm lễ cúng đưa ông bà gồm những gì? Mâm lễ đưa ông bà thường là bữa ăn cuối cùng của tổ tiên trong ngày Tết trước khi về cõi âm. Do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng với lòng thành kính của mình và đến từ tấm lòng của con cháu.

Tuy nhiên, cách bày trí mâm cỗ sẽ phụ thuộc vào điều kiện cuộc sống của mỗi gia đình. Chỉ cần đảm bảo mâm cỗ có những món cơ bản như bánh chưng xanh, nem rán, giò chả, gà luộc, xôi và các loại hoa quả tươi, đẹp mắt và ngọt ngào. Ngoài ra, cần chuẩn bị vàng mã và tiền âm một cách cẩn thận để tổ tiên có đủ lệ phí khi về cõi âm.

Đối với người ở miền Tây Nam Bộ, trong lễ cúng này, không thể thiếu những món ăn bình dân như thịt kho hột vịt, khổ qua hầm dồn thịt… Đặc biệt, gà trống là món không thể thiếu trong mâm cỗ mặn. Nếu gà luộc ngon, vàng và đẹp mắt, đó sẽ là điềm tốt cho năm tiếp theo, đồng nghĩa với sự thành công và hạnh phúc cho cả gia đình. Trong dân gian, nên chọn gà trống to, khỏe mạnh, có cặp chân chắc chắn và có hình dáng đẹp mắt.

Bánh chưng, bánh tét, dưa hành là những thứ không thể thiếu trong lễ cúng đưa ông bà. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất nước là nơi con người sinh ra và lớn lên. Còn bánh tét hình tròn tượng trưng cho trời là người mẹ bao bọc và bảo vệ đứa con của mình, luôn dõi theo và chăm sóc những người con xa xứ. Những món “tinh hoa” này được dâng tặng ông bà và tổ tiên, kèm theo dưa hành để tạo thêm hương vị thơm ngon mà không gây ngán.

Bên cạnh đó, gia chủ thường sẽ chuẩn bị những món ăn phổ biến khác như chả giò, nem rán, giò thủ hoặc những món xào đậm đà với nhiều hương vị khác nhau, kết hợp tạo nên mâm cỗ ngày mùng 3 thêm ngon miệng và hấp dẫn.

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng, việc hóa vàng phải được tiến hành riêng biệt. Tiền vàng mã của gia thần phải hóa trước tổ tiên để tránh bị nhầm lẫn. Theo truyền thống, nơi đốt vàng mã thường đặt một số cây mía dài để tưởng nhớ hàng hóa của các linh hồn theo đoàn. Khi đã hoá vàng thành công, gia chủ thường rưới một vài giọt rượu cúng lên mâm để các cụ ở cõi âm có thể nhận được vàng mã và sử dụng ở âm phủ.

4. Bài văn cúng đưa ông bà ngày Tết

Bài văn cúng đưa ông bà trong ngày Tết là một phần không thể thiếu trong nghi lễ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nội dung của bài văn cúng. Dưới đây là hai bài văn cúng đưa ông bà trong lễ hóa vàng có thể tham khảo.

4.1 Bài văn khấn lễ hóa vàng số 1

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phươngCon kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị Tôn thầnCon kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị Tôn thầnCon kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân SửuChúng con là: ……………………………tuổi………………Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án.Kính cẩn thưa trình:Tiệc xuân đã mãnNguyên đán đã quaNay xin thiêu hóa kim ngânLễ tạ Tôn thầnRước tiễn âm linh trở về âm cảnh.Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

4.2 Bài văn khấn lễ hóa vàng số 2

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thầnCon kính lạy Ngài Đương niên, Ngài Bản cảnh Thành hoàng, các Ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch, Tôn thần.Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………..Ngụ tại:…………………………………………………………………Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân SửuTín chủ con tâm thành sắp sửa hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà, tửu dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:Tiến Xuân đã mãnNguyên đán đã quaNay xin thiêu hoá kim ngânLễ tạ Tôn thầnRước tiễn Tiên linh trở về âm giới.Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Chúng con lễ bạc cúi xin chứng giám.Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là ý nghĩa và cách thực hiện nghi lễ cúng đưa ông bà trong ngày mùng 3 Tết. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng rằng bạn sẽ có những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho những ngày Tết sắp tới. Chúc bạn một năm mới thành công và mọi sự như ý!

Related Posts