Tại sao Giao thừa lại quan trọng?

Giao thừa là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới (từ 23 giờ ngày 30 Tết đến 1 giờ mồng 1 Tết), là lúc trẻ nhỏ trưởng thành hơn, người già càng sống lâu hơn; cũng là thời điểm thịnh vượng và sức sống mới tràn đầy khi âm dương và trời đất hòa quyện. Lễ văn khấn Giao thừa, còn được gọi là lễ văn khấn đêm Giao thừa, được xem là một phần không thể thiếu trong truyền thống cúng đêm Giao thừa của người Việt Nam.

Văn khấn Giao thừa năm Quý Mão 2023 ngoài trời và trong nhà - Ảnh 1

Quan trọng là phân biệt giữa việc cúng Giao thừa, cúng ngày 30 Tết và cúng Tất niên. Ba buổi lễ này diễn ra trong cùng một ngày, nhưng ý nghĩa của chúng lại khác biệt. Rất nhiều người hiểu lầm và gộp chung những buổi lễ này lại, đặc biệt là lễ cúng ngày 30 Tết và cúng Tất niên.

Theo truyền thống, có một vị thần Trông coi nhân gian hàng năm, và vào đêm Giao thừa, vị thần đó sẽ giao nhiệm vụ cho vị thần mới, vì vậy người ta chuẩn bị mâm cúng để tiễn vị thần cũ và tiếp đón vị thần mới. Thời điểm bàn giao công việc của hai vị thần này diễn ra rất nhanh chóng và quan trọng. Hơn nữa, những vị thần này không chỉ chăm sóc một gia đình mà là công việc của tất cả mọi người trong thế gian, nên lễ cúng Giao thừa được diễn ra trong nhà và ngoài trời.

Theo truyền thống, các gia đình Việt thường tổ chức lễ cúng đêm Giao thừa (bao gồm mâm cúng gia tiên trong nhà và mâm cúng thiên địa trước nhà) đúng vào giờ chính Tý, tức lúc 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm.

– Lễ vật cúng Giao thừa ngoài trời bao gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối, gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón, gà trống luộc có gắn một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng… Nếu là Phật tử, có thể cúng lễ chay.

– Lễ vật cúng Giao thừa trong nhà bao gồm: mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt tết, rượu, bánh chưng, giò/chả hoặc thịt gà, xôi gấc.

Văn khấn Giao thừa ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Bổn sư Thích Ca Mâu ni Phật

Con kính lạy Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đại từ, đại bi Quán Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Nguy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Bây giờ là thời điểm Giao thừa năm Nhâm Dần đến với năm Quý Mão.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Trong khoảnh khắc thiêng liêng của Giao thừa, khi năm cũ kết thúc và năm mới đến, chúng con cầu chúc sự thịnh vượng và hạnh phúc, niềm vui và may mắn lan tỏa khắp mọi nơi.

Và ngài Thái Tuế, vị thần hàng năm, vì sự hiệu lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế, thiên sai giám sát tất cả con người và bảo vệ chúng khỏi các thế lực ác quỷ. Ngài cũ trở về thiên triều, mang theo phúc lộc và sự ưu ái. Ngài mới xuống nhiệm vụ, mang đến sự hiếu thuận và ban tài lộc.

Trong dịp năm mới, chúng con xin cúng dường trang trọng, cầu nguyện thành tâm và cúi xin những vị thần, Phật và Thánh, tỏ lòng kính trọng và dâng hiến dâng vật. Chúng con cũng mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo phủ thần quân, và tất cả các vị Thần linh cai quản trong vùng này, xin giáng lâm và nhận lễ vật.

Mong rằng tín chủ và tất cả mọi người sẽ được bình an và thịnh vượng, và tất cả mọi việc lành đạt được. Chúng con cầu nguyện cho sự viên mãn trong gia đạo, may mắn và thành công trong mọi công việc, và ngày ngày hưởng trọn ánh sáng của trời, Phật và các vị thần.

Chúng con cúi xin và tiến dâng lễ vật, cầu xin sự giám hộ và sự phù trì của chín phương trời, mười phương chư Phật và tất cả các vị thần.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (Lạy 3 lạy)

Văn khấn Giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lạy)

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu ni Phật

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đại từ, đại bi Quán Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút Giao thừa năm cũ Nhâm Dần với năm Quý Mão.

Phút giao thừa đã đến, theo quy luật của vận mệnh, chúng con chào đón năm mới và chào tạm biệt năm cũ, khi giờ Tý bắt đầu xuân, chúng con cầu nguyện thành tâm, sửa biện hương hoa và cúng trần, dâng lễ trước án, thờ phật, thánh và tặng hiến tôn thần, cháy hương ngòi tâm, hướng phục tấm lòng.

Chúng con mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo phủ thần quân và tất cả các vị Thần linh cai quản vùng này. Xin giáng lâm và nhận lễ vật.

Chúng con cũng mời các cụ tiên linh, tổ tiên, huynh đệ cố, tỷ muội cố, gia đình nội ngoại, các vị linh hương, để tất cả cúi xin và nhận lễ vật.

Chúng con lại mời các vị chủ trước mộ, sau mộ, các thần cây mẹ, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng năm mới và nhận lễ vật.

Chúng con cầu nguyện cho tín chủ và tất cả mọi người một năm mới thịnh vượng và an lành, và gia đạo hưng thịnh.

Bằng tâm thành và lòng thành cầu nguyện, chúng con xin tiến dâng lễ bạc, cúi xin sự chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Lạy 3 lạy)

Related Posts