Cúng nhập trạch – Văn khấn về nhà mới thuê chi tiết nhất 2023

Lễ nhập trạch là nghi thức báo cáo với thần linh, thổ địa, tổ tiên về sự xuất hiện và sinh sống của các thành viên trong gia đình trong ngôi nhà mới. Việc thực hiện đầy đủ nghi thức chuyển đến nhà mới thuê và bài khấn theo đúng chuẩn sẽ giúp gia chủ luôn gặp suôn sẻ, may mắn ở nơi ở mới. Nghi lễ này không cần quá phức tạp, nhưng cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận, tránh các yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách đọc văn khấn về nhà mới thuê như thế nào. Vậy hãy cùng Muaban.net tìm hiểu ngay sau đây.

Cúng nhập trạch - Văn khấn về nhà mới thuê chi tiết nhất 2023
Cúng nhập trạch – Văn khấn về nhà mới thuê chi tiết nhất 2023

1. Vì sao cần cúng nhập trạch khi thuê nhà?

Nhập trạch là thủ tục không thể bỏ qua ngay cả khi thuê nhà. Từ xa xưa đến nay, ông cha ta có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”, có nghĩa là ngoài giấy tờ pháp lý rõ ràng công nhận quyền sở hữu đất thì bất kỳ vị trí nào cũng đều thuộc cai quản của thần linh. Trên mặt đất có Thổ Công nắm giữ, dưới sông nước thì có Hà bá.

Vì vậy, trước khi chuyển đến một nơi sinh sống mới, bạn phải báo cáo với thần linh. Khi bạn có mâm lễ cúng để xin phép, vị thần bảo vệ cho mảnh đất sẽ cảm thấy được tôn trọng. Nhờ đó, đấng bề trên sẽ phù hộ, che chở cho gia đình bạn tránh được tai ương, hoạn nạn trong cuộc sống.

Hơn nữa, nhập trạch cũng là nghi lễ để xin phép ông bà tổ tiên được chuyển về nơi ở mới. Thông thường, những người đã lập gia đình thường thờ cúng cả tổ tiên tại nhà thuê. Thờ cúng những thế hệ đi trước ở nơi trang nghiêm, gia đình bạn sẽ đón nhận được nhiều may mắn, công việc suôn sẻ, tiền bạc dồi dào và tránh được ốm đau, bệnh tật.

>>> Xem thêm: Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì để mọi chuyện suôn sẻ?

2. Thủ tục cúng nhập trạch khi thuê nhà

Để thủ tục nhập trạch diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

2.1 Mâm ngũ quả

Trên mâm ngũ quả cúng về nhà mới, hãy chọn những loại quả tươi ngon nhất, không nên sử dụng những quả héo hay dập nát, thối để cúng lễ. Tránh những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất vì chúng không mang lại vượng khí tốt.

Lưu ý, cần mua số lượng quả là số lẻ, vì theo quan niệm của người phương Đông, số lẻ tượng trưng cho may mắn, sinh sôi, nảy nở.

2.2 Hoa tươi để cúng

Tương tự với mâm ngũ quả, hoa cúng cũng nên chọn số lẻ và nên chọn những bông hoa tươi nhất, có màu sắc sặc sỡ thu hút vượng khí như hoa cúc, lay ơn,…

Thủ tục cúng nhập trạch khi thuê nhà
Thủ tục cúng nhập trạch khi thuê nhà

2.3 Bếp lửa

Lửa tượng trưng cho sinh khí và may mắn, có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Người ta thường tin rằng, một căn nhà nếu thiếu sự xuất hiện của lửa sẽ trở nên lạnh lẽo, thiếu sức sống khó đón được nguồn sinh khí tốt. Vì vậy, bếp lửa có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong dịp đến nhà mới. Nhiều gia đình, chọn được ngày đẹp sẽ di chuyển bếp vào nhà mới trước, khiến căn nhà trở nên ấm áp và tăng vượng khí.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về bán đất tại Muaban.net

2.4 Ấm đun nước

Ngũ hành có ý nghĩa quan trọng trong đời sống phong thủy. Ấm đun nước tượng trưng cho yếu tố nước trong bốn yếu tố của trời đất: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nếu thiếu đi một trong bốn yếu tố này, trời đất sẽ mất đi sự cân bằng. Vì vậy, không thể thiếu vật dụng tượng trưng cho nước trong thủ tục cúng về nhà mới thuê.

2.5 Những lễ vật khác

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm các lễ vật sau: Bánh kẹo, ba hũ gạo, muối trắng hoặc muối hột, nước trắng, trầu cau, chè, thuốc lá, tiền vàng, đồ mã, nhang trầm để phục vụ cho lễ cúng.

>>> Xem thêm: Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi mọi gia chủ nên biết

3. Nghi lễ cúng nhập trạch khi thuê nhà mới

Nghi lễ cúng nhập trạch khi thuê nhà mới
Nghi lễ cúng nhập trạch khi thuê nhà mới

Chọn ngày, giờ tốt để tiến hành lễ nhập trạch về nhà mới thuê và tránh những ngày Hắc đạo. Các bước của lễ cúng cơ bản lần lượt như sau:

Bước 1: Đặt bếp lửa ở chính giữa cửa ra vào. Chủ nhà đi trước, sau đó đến các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa. Trên tay của chủ nhà cầm bát hương.

Bước 2: Người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Tất cả những thành viên còn lại khấn vái theo.

Bước 3: Khi đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, gia chủ pha trà nóng để dâng lên.

Bước 4: Hóa tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.

Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời những người đến dự lễ.

Bước 6: Giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ.

Như vậy là bạn đã hoàn tất nghi lễ cúng nhà mới thuê. Cúng nhập trạch khi thuê nhà không cầu kỳ nhưng bắt buộc phải có. Cùng với tấm lòng thành kính của bạn, chắc chắn mọi sự sẽ thuận lợi khi bạn ở nhà mới thuê.

Xem thêm:

 • Văn khấn xin Lộc Cô Sáu và cách chuẩn bị lễ chuẩn nhất
 • Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ cần biết năm 2023

4. Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch

Văn khấn về nhà mới thuê - văn khấn nhập trạch
Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch

Bài khấn nhập trạch khi thuê nhà như sau:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………….. (Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. (địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần để rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, mọi sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con với sức khoẻ, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần kết hợp vái lạy).

>>> Xem thêm: Thuê nhà và những kinh nghiệm cực hay bạn nên biết

5. Lưu ý khi thực hiện lễ cúng nhập trạch

Khi thực hiện thủ tục nhập trạch về nhà mới, cần tránh một số điểm sau:

 • Không chuyển về nhà mới vào ban đêm
 • Không bỏ lỡ giờ tốt để chuyển vào nhà mới
 • Không ngủ trưa trong ngôi nhà
 • Phụ nữ mang thai không được dọn dẹp ngôi nhà
 • Người cầm tinh con hổ cũng không nên thực hiện việc dọn dẹp
 • Trong trường hợp chỉ lấy ngày nhập trạch tốt với mệnh tuổi mà chưa chính thức ở ngay. Nếu vậy, cần ngủ lại qua đêm tại ngôi nhà mới ấy.
 • Tuyệt đối không làm đổ vỡ trong quá trình chuyển nhà
 • Không cãi vã và xích mích trong ngày trọng đại này
 • Tuyệt đối không đi tay không vào nhà mới, cũng không đem đồ vật như chổi cũ, bếp cũ vào nhà
 • Không đón khách vào nhà ngày nhập trạch để tránh làm kinh động tổ tiên. Chỉ nên mời khách hàng tân gia, vui mừng mà thôi.

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin về văn khấn về nhà mới thuê, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Muaban.net để tìm hiểu thêm các thông tin về phong thuỷ khác bạn nhé.

>>> Xem thêm:

 • Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ cần biết năm 2023
 • Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương 10/3 năm 2023 đầy đủ nhất
 • Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên: Thủ tục, bày cúng chi tiết và đầy đủ

Related Posts