[A-Z]: Lễ vật, văn khấn & cách cúng đưa ông bà (Tết)!

Nếu lễ cúng rước ông bà diễn ra vào ngày cuối cùng của năm, thì ngày mùng 3 hoặc mùng 4 sẽ là ngày cúng đưa ông bà (ngày Tết). Người Việt có thể tự hào về nét tâm linh và văn hóa tín ngưỡng đẹp và nhân văn này. Sau khi ông bà thân yêu đã tham gia ăn tết cùng con cháu, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng để đưa ông bà trở về thế gian.

Khi quý gia chủ đọc bài viết này của dịch vụ đồ cúng Bình Dương, chắc chắn bạn muốn tìm hiểu về lễ cúng này. Bao gồm: Lễ vật, lễ tế đưa ông bà ngày Tết như thế nào là đúng? Cách thực hiện lễ cúng như thế nào?… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Ý nghĩa lễ cúng đưa ông bà ngày Tết
Ý nghĩa lễ cúng đưa ông bà ngày Tết

Truyền thống lễ cúng đưa ông bà ngày Tết

Tết Nguyên Đán là dịp để gia đình tụ họp, cùng đồng bảo dùng bữa và nhìn lại một năm đã qua. Ông bà tin rằng: Tết Nguyên Đán mới thật sự đáng để kỷ niệm nếu có ông bà tổ tiên cùng dự tiệc. Sau khi đã dự xong, quý gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng đưa ông bà tổ tiên.

Việc cúng đưa ông bà ngày Tết, còn được gọi là lễ hóa vàng mùng 3 hoặc 4 Tết (tùy theo vùng miền và truyền thống của gia đình).

Trong ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng để thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với ông bà tổ tiên của mình. Tùy thuộc vào văn hóa và truyền thống vùng miền, mâm cúng, cách thực hiện và lễ tế đưa ông bà ngày Tết sẽ có những sự khác biệt.

Đây được coi là cách để tri ân ông bà tổ tiên đã che chở và bảo hộ gia đình, mang đến sự an lành và may mắn cho các thành viên trong gia đình. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là những truyền thống tâm linh đã được truyền qua nhiều thế hệ.

Mâm cúng đưa ông bà ngày Tết
Mâm cúng đưa ông bà ngày Tết

Lễ vật trong mâm cúng đưa ông bà (Tết) bao gồm những gì?

Tùy thuộc vào văn hóa và tín ngưỡng của từng gia đình, lễ vật cúng đưa ông bà có thể khác nhau. Gia đình theo đạo Phật thường chuẩn bị mâm cúng chay. Đây là cách đơn giản để biểu thị lòng thành khi không quá quan trọng việc có các loại lễ vật cụ thể.

Theo truyền thống, lễ vật trong mâm cúng đưa ông bà ngày Tết bao gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết. (Hoặc thay thế mâm cúng mặn bằng mâm cúng chay)
Văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết
Văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết

Văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết

Nội dung bài cúng đưa ông bà ngày Tết cụ thể như sau:

Cách cúng đưa ông bà ngày Tết #đúng nhất

Sau khi chuẩn bị lễ vật, quý gia chủ sắp xếp mâm cúng lên bàn thờ tổ tiên sao cho gọn gàng và hợp lý. Quý gia chủ nên ăn mặc ngay thảnh thơi, sạch sẽ và trang nghiêm. Tiếp theo, quý gia chủ sẽ thắp hương, kính nguyện và đọc lễ văn.

Sau khi hoàn thành lễ cúng tạ gia tiên, quý gia chủ sẽ tiến hóa vàng để tôn vinh và tri ân tổ tiên. Lễ hóa vàng nên được thực hiện ở một góc sân hay trước cửa sạch sẽ. Phần tiền vàng sẽ được hóa trước, phần các vật dụng khác sẽ được hóa sau.

Khi hoàn thành việc hóa vàng, gia chủ sẽ cúi ba lạy, cầu mong ông bà tổ tiên bảo trợ và che chở gia đình. Cuối cùng, tất cả thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau ngồi xuống và thưởng thức bữa cơm.

Có một số điều cần lưu ý:

  • Quý gia chủ nên hóa vàng từ từ để đảm bảo an toàn.
  • Nếu trong gia đình có người mới mất, quý gia chủ nên hóa vàng riêng cho người đó.
  • Thời gian thực hiện hóa vàng mùng 3 Tết sẽ khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và tín ngưỡng gia đình.
Cách cúng đưa ông bà ngày Tết
Cách cúng đưa ông bà ngày Tết

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Bình Dương hy vọng rằng qua bài viết này, quý gia chủ đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc về mâm cúng, cách cúng và lễ tế đưa ông bà (Tết). Mỗi lễ cúng mang một ý nghĩa riêng. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng theo truyền thống tín ngưỡng gia đình của bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ theo số hotline: 19003010 hoặc qua Fanpage để được tư vấn, hỗ trợ.

>>> CÓ THÊM THÔNG TIN HỮU ÍCH Ở ĐÂY!

Lễ cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Related Posts