Bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo hằng ngày và cách cúng chuẩn nhất

Phật Giáo Hòa Hảo có ý nghĩa gì? Bài lễ cúng Phật Giáo Hòa Hảo được thực hiện theo chuẩn mực nào? META xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

Phật Giáo Hòa Hảo là gì? Nguyên tắc thờ gì trong Phật Giáo Hòa Hảo?

Phật Giáo Hòa Hảo là một tông phái Phật Giáo được sáng lập bởi Huỳnh Phú Sổ vào năm 1939, theo học pháp môn “Học Phật – Tu Nhân” và hướng dẫn tu hành tại gia. Tôn giáo này được xây dựng trên cơ sở của Đạo Phật kết hợp với những bài sấm kệ được biên soạn bởi Huỳnh Phú Sổ.

Phật Giáo Hòa Hảo ra đời tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc (nay thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) năm 1939 do Huỳnh Phú Sổ sáng lập. Huỳnh Phú Sổ (hay còn được gọi là thầy Tư Hòa Hảo, Đức Huỳnh Giáo chủ), lúc đó chưa đầy 18 tuổi, tuyên bố mình là một sinh nhi tri, có khả năng biết về quá khứ và nhìn thấy tương lai. Ông được xem là người được chọn để truyền bá Phật pháp cùng với Phật A Di Đà và Phật Thích Ca Mâu Ni, nhằm khôi phục Phật Giáo, cứu độ con người khỏi khổ đau và đưa họ vào vòng luân hồi hạnh phúc.

Vậy nguyên tắc thờ gì trong Phật Giáo Hòa Hảo? Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là những phật tử tu hành tại gia, vì vậy các hoạt động thờ cúng của họ rất đơn giản, chủ yếu diễn ra tại gia đình. Phật Giáo Hòa Hảo chỉ thờ Phật và thờ các anh hùng dân tộc. Tôn giáo này không thờ các vị thần thánh không rõ nguồn gốc.

Bài lễ cúng Phật Giáo Hòa Hảo hàng ngày chuẩn nhất

Cách cúng Phật Giáo Hòa Hảo trước bàn thờ ông bà

Mang hương xá 3 xá từ trên xuống, chắp tay và đặt lên trán nguyện: Cúi kính dâng hương trước Cửu Huyền. Cầu xin trên Thất Tổ chứng lòng sùng kính. Nay con tỉnh ngộ và tôn kính Phật. Quyết tâm tu hành hiền tạo phước đức. Sau đó, đứng thẳng chắp tay vào lòng đọc tiếp: Cúi đầu lạy Tổ Tông. Cảm ơn vì đã sinh dưỡng và công hiến cho chúng con. Chúng con xin tuân theo đạo đức thường xuyên. Tu cầu Tổ Tông để được siêu thoát. Xin được đẹp mặt mày. Xin thoát khỏi khổ hải của thế gian. Mong nguyện Đức Phật sẽ giúp đắc đáo cho con yên ổn và vững bền trong tu hành (lạy 4 lạy).

Bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo

Bài lễ cúng nguyện Phật Giáo Hòa Hảo trước bàn thờ Phật

Mang hương xá 3 xá từ trên xuống, chắp tay và đặt lên trán đọc bài Quy Y: Nam Mô Ta bà Giáo chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (từ biền niệm). Nam Mô Thập Phương Phật. Nam Mô Thập Phương Pháp. Nam Mô Thập Phương Tăng. Nam Mô Phật Tổ, Phật Thầy, Quan Thượng Đẳng Đại Thần, Chư Quan Cựu Thần, Chư Vị Sơn Thần, Chư Vị Năm Non Bảy Núi, với lòng tôn kính sùng phục, con nguyện cải hối và an ủi, bảo vệ biết ơn, theo đạo của các Ngài. Sau đó, cắm hương lạy 4 lạy hoặc đứng thẳng chắp tay vào lòng đọc tiếp: Nam Mô Tây Phương Cực lạc thế giới Đại từ Đại bi phổ độ chúng sinh A Di Đà Phật. Nam Mô đầu nguyện cầu: Thiên Hoàng, Địa Hoàng, Nhơn Hoàng, Liên hoa hải hội, trên cao của tình thương từ bi của Phật, vị Phật Vương vui lòng giúp đỡ phổ biến đạo lý, đem lại hòa bình cho thế giới. Nam Mô nguyện cầu hai: Chín Tổ Thất tổ, làm cho chúng con thoát khỏi đau khổ và trở thành những người siêu sanh. Nam Mô nguyện cầu ba: Cầu xin phụ mẫu trong các tăng lành lộc thọ, cầu xin phụ mẫu trong quá khứ đã đạt đến tức giận ở phương Tây. Nam Mô nguyện cầu bốn: Kêu gọi lòng tấm lòng từ bi giúp cho muôn dân được nhân ái, giải thoát khỏi cơn ác mộng. Nam Mô nguyện cầu năm: Cầu xin Tổ Phật, Thầy Phật từ bi giữ gìn đệ tử tránh khỏi tai nạn và tự do tịnh tâm thông minh, đạt được kết quả của đạo. Lạy 4 lạy và sau đó xá: xá chính giữa niệm: Nam Mô A Di Đà Phật. xá bên trái niệm: Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát. xá mặt niệm: Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát.

Lễ cúng cửu huyền Phật Giáo Hòa Hảo bàn thông thiên

Sau khi lễ cúng bàn Phật đã xong, đi đến bàn Thông Thiên và xin cúng 4 hướng (chọn bàn Thông Thiên làm hướng chánh), bao gồm phía trước, phía sau và hai bên vai. Hướng chính bàn Thông Thiên cúng đọc bài Quy Y, còn ba hướng khác chỉ cúng đọc bài Tây Phương ngũ nguyện (mỗi hướng đọc xong lạy 4 lạy).Nếu không thể lạy, có thể xá 3 xá. Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, có thể lạy đứng hoặc lạy quỳ.

Cách thực hiện lễ cúng trong Phật Giáo Hòa Hảo

Niệm Phật

Sau khi hoàn thành lễ cúng, bạn cũng có thể niệm Phật. Ngồi thẳng lưng, niệm: Nam Mô A Di Đà Phật.

Hoặc có thể niệm: Nam Mô Tây Phương Cực lạc thế giới, tam thập lục vạn ức, nhứt thập nhứt vạn, cửu thiên ngũ bá đồng danh đồng hiệu Đại từ Đại bi phổ độ chúng sinh A Di Đà Phật.

(Số lượng niệm tùy thuộc vào khả năng cá nhân và chỉ niệm trong tâm trong lúc cầu nguyện và niệm Phật).

Nam Mô A Di Đà Phật, sáu chữ đi, đứng, nằm, ngồi, đi lại, rãnh niệm, không đợi bất kỳ thời khắc nào.

Khi ăn cơm

Mỗi khi ăn cơm với mắm muối, hãy nguyện cúng Cửu Huyền, Thất Tổ, ông bà và cha mẹ đã quá cố để thể hiện lòng hiếu thảo.

Ăn chay

Khi đến ngày đơm quả, cúng lễ cũng tương tự.

Ăn chay vào ngày 14-15, 29-30, ngày thường chỉ 29 và ngày đầu tháng, nếu có nhang thì hãy đốt, nếu không thì nguyện không cần cúng.

Mỗi năm, vào ngày xuân, ngày 29-30 và ngày đầu tháng, hãy ăn chay và cúng lễ chay. Sau đến ngày 2 có thể cúng lễ như bình thường. Đến ngày 3, hạn chế tiếp xúc với động vật và chỉ cúng thời Trời và Phật, chỉ sử dụng hoa để cúng thôi.

Khi đi xa khỏi nhà

Khi đi làm ruộng, đến thời điểm lễ cúng, nhìn về phía Tây và nguyện, sau đó cửng qui cúng 4 hướng. Còn khi đi xa khỏi nhà, bạn có thể tưởng tượng và nguyện trong tâm cũng được.

>> Tham khảo thêm:

  • Bài khấn khi đi chùa ngắn gọn, lễ khấn khi đi chùa đầu năm chuẩn nhất
  • Lễ khấn Tam Bảo khi ở chùa hoặc tại nhà chuẩn nhất
  • Lễ khấn khi xây mái nhà và cách chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà
  • Lễ khấn khi sửa nhà năm 2022 và cách chuẩn bị đồ lễ cúng
  • 2 Bài lễ khấn Ông Hoàng Bảy và cách chuẩn bị lễ cúng tốt nhất

Đây là bài lễ cúng Phật Giáo Hòa Hảo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Xin cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập vào trang web META.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Related Posts