[Đầy Đủ] Bản gốc Văn Khấn Đền Phủ Chuẩn phong tục người Việt

Mong muốn gia đình được nhiều điều may mắn, vạn sự hanh thông và thành công trong công việc, việc dâng lễ Đền Phủ đã trở thành một truyền thống tín ngưỡng linh thiêng của người Việt Nam. Trong suốt năm, có nhiều lễ hội đền phủ diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, người tham gia lễ hội cần chú ý chuẩn bị bài văn khấn đền phủ. Vậy nội dung của bài văn khấn đi đền phủ theo phong tục tín ngưỡng là gì? Cần lưu ý điều gì?

Tất cả những câu hỏi này sẽ được Đồ Cúng Việt trả lời trong bài viết này. Hãy cùng đọc và tham khảo!

Đồ Cúng Việt – Chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm thực tế và tìm hiểu về phong thủy, chúng tôi sẽ giải đáp từng câu hỏi của khách hàng.

Ý nghĩa của việc đi lễ đền phủ là gì?
Ý nghĩa của việc đi lễ đền phủ là gì?

Ý nghĩa của việc đi lễ đền phủ là gì?

Lễ hội là một trong những truyền thống tín ngưỡng lâu đời và được duy trì qua các thế hệ. Nó không chỉ đơn thuần là lễ hội văn hóa, mà còn là dịp để tất cả con cháu cả nước tụ họp để tri ân những vị thần đã có công với đất nước.

Lễ hội đền phủ diễn ra vào các thời điểm khác nhau trong năm, và quy mô tổ chức cũng khác nhau. People from all over the country gather at the temple to show their gratitude and learn more about their ethnic roots.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, mọi thứ không phải lúc nào cũng như mong muốn. Do đó, lễ hội là dịp để con người giải toả và bày tỏ những phiền muộn, lo lắng trước thần linh, mong được sự giúp đỡ và che chở để vượt qua những thử thách và chào đón một ngày mai tươi sáng hơn.

Cần chuẩn bị gì khi tham gia hội đền
Cần chuẩn bị gì khi tham gia hội đền

Tham gia lễ hội ở đền phủ cần chuẩn bị những gì?

Khi tham gia lễ hội ở đền phủ, rất nhiều người đặt câu hỏi: Cần chuẩn bị những gì? Đồ Cúng Việt sẽ giải đáp như sau:

  • Chuẩn bị lễ vật: Tùy vào lễ hội ở các vùng miền khác nhau, danh sách lễ vật cũng khác nhau. Do đó, trước khi đi lễ đền phủ, bạn cần tìm hiểu về lễ hội đó trước.

Ví dụ: Đối với lễ cúng đền Hùng:

1/ Lễ chay gồm: 18 chiếc bánh chưng, 18 chiếc bánh giầy. 2/ Lễ mặn gồm: thịt lợn, thịt bò, thịt dê. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bằng thịt gà luộc.

Ngoài ra, hoa quả, trầu cao, muối, gạo, nhang và một ly nước sạch cũng là những lễ vật không thể thiếu trên bàn cúng chay và mặn.

  • Bài văn khấn khi đi đền phủ

Nội dung bài văn khấn khi đi đền phủ không khác nhau nhiều. Quan trọng nhất là lòng thành tâm của bạn khi cầu nguyện cho sự may mắn trong cuộc sống và công việc.

Văn khấn đền phủ
Văn khấn đền phủ

Văn khấn Đền Phủ chuẩn nhất

Nội dung của bài văn khấn không ngắn và không dễ nhớ. Vì vậy, khi tham gia lễ hội, bạn nên in bài văn khấn này ra một tờ giấy A4 để thực hiện lễ cúng một cách trọn vẹn.

Nội dung của bài văn khấn Đền Phủ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Tôn kính chín phương trời, chín phương đất, chín phương chư Phật.

Tôn kính Vua Cha và Tam vị Quốc Vương Mẫu.

Tôn kính Tam phủ Công đồng và Tứ phủ vạn linh.

Tôn kính Đức Trần triều cao quý và hai Vương Bà (nếu đền, phủ có ban thờ Trần triều).

Tôn kính Ngũ vị Tôn Ông, Quan lớn và hội đồng các quan.

Tôn kính Tứ phủ Chầu Bà, Tứ phủ Ông Hoàng, Tứ phủ Tiên Cô, hội đồng Thánh Cậu, Năm dinh Quan lớn, Mười dinh các Quan, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị Tiên nàng, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể*.

Tôn kính quan cai đầu đồng, chầu thủ bản mệnh, Đương niên hành khiển Thái Tuế Chí Đức tôn thần, Đương Cảnh Thành hoàng liệt vị đại vương tôn thần.

Tôn kính Cô Bé, Cậu Bé thủ đến thủ phủ. Hôm nay ngày… tháng… năm… (âm lịch). Tinh chủ con là… (có thể kèm tên các thành viên khác trong gia đình). Ngụ tại…

Rất quan trọng đem miệng về tâu đem đầu bái yết… (tên địa điểm đang tổ chức lễ).

Bằng cả tấm lòng thành tâm, chúng con chia sẻ Nhang – Đăng – Quả – Phẩm – Kim ngân, và cúng bạc lòng thành, cúi xin chư vị thần linh hãy giáng linh, đến đài, đến điện, để bảo trợ quốc thái dân an, gia đình chúng con: người già khỏe mạnh, trẻ em bình an, không có tai hoạ xâm phạm trong bốn mùa, và gặp may trong tám tiết. Cầu tài lộc, cầu an lành, cầu bình an, cầu không phiền não, cầu công danh thành công, cầu hạnh phúc (Phần này có thể thêm những nguyện ước của bạn hoặc người thân một cách ngắn gọn và hợp lý).

Rất chân thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Cần lưu ý gì khi đi đền phủ?
Cần lưu ý gì khi đi đền phủ?

Cần lưu ý gì khi dâng lễ đền phủ?

Đồ Cúng Việt đề cập đến vấn đề này không phải là ngẫu nhiên. Nếu quan tâm đến các tin tức thời sự về các lễ hội, có thể xảy ra những vấn đề không mong muốn từ văn hóa ăn mặc cho đến trộm cắp và lừa đảo.

Do đó, khi đi lễ đền phủ, bạn cần chú ý các điều sau:

  • Đền phủ là nơi linh thiêng, vì thế hãy ăn mặc lịch sự và tránh những trang phục phản cảm (quần áo hở hang hoặc váy ngắn).
  • Trước khi đi lễ đền, hãy xem lễ vật nào cần chuẩn bị cho nơi đền phủ mà bạn tham gia. Có thể khi đến, do vội vàng hoặc trễ thời gian, bạn sẽ bị người bán lễ vật tại đến bán với giá cao hơn.
  • Lễ vật và bài văn khấn phải đầy đủ để thể hiện sự thành tâm, cầu xin đến nhiều điều may mắn…

TÓM LẠI:

Đồ Cúng Việt hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời chi tiết về lễ vật và bài văn khấn đền phủ. Lễ hội đền phủ là một trong những di sản văn hóa tinh thần cần được bảo tồn và phát triển. Để biết thêm chi tiết, vui lòng gọi Hotline 1900.3010 hoặc truy cập Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>> Xem chi tiết:

[A-Z] Lễ Vật, Văn Khấn Tam Bảo tại chùa theo chuẩn tâm linh

Văn Khấn Cô Chín Đền Sòng Chuẩn Tâm Linh Xin Lộc Đầu Năm

Related Posts