Bài cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch)

Bài cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch) bao gồm cả cúng cô hôn hàng tháng và cúng cô hồn tháng 7 (sử dụng được cho Rằm tháng 7, lễ Vu Lan). VnDoc mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sắp xếp bàn cúng, bài cúng cô hồn cũng như những lưu ý khi tiến hành lễ,…

I. Cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn hàng tháng không phải là một điều mê tín như nhiều người đã nghĩ. Bởi vì ở thế kỷ 21 này, những nhà Ngoại Cảm ở cả thế giới và Việt Nam đã chứng minh rằng có sự tồn tại của thế giới của người chết.

Ở cõi âm, có những linh hồn tồn tại với sự rung động và cảm xúc giống như con người!

Cúng cô hồn là hành động từ bi, muốn chia sẻ sự đau khổ của những linh hồn này, những con người thiếu may mắn, thường bị đói khát liên tục, bơ vơ, sống khốn khó, lang thang và không nhận được lòng thương yêu từ người thân.

(Bài này có thể sử dụng cho rằm tháng 7 âm lịch, và cũng có thể sử dụng để cúng cho cô hồn vào bất kỳ thời điểm nào hàng tháng – vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch ở miền Nam, ngày mùng 1 và rằm ở miền Trung và Bắc. Cúng vào buổi chiều).

Lưu ý: Xin nhớ đặt bàn cúng trước cửa nhà (hoặc nơi đang buôn bán)

1. Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng

 • Muối gạo (1 dĩa)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hoặc cơm vắt: 3 nắm.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Bắp rang.
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt thành khúc nhỏ độ dài 15 cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Nước: 3 cốc nhỏ, 3 cây nến, 2 ngọn nến nhỏ.

2. Bài cúng cô hồn hàng tháng (Cúng mùng 2 và 16 âm lịch)

3. Văn cúng cô hồn

4. Bài cúng cho chúng sinh

5. Những lưu ý khi cúng cô hồn hàng tháng

Xin nhớ đặt bàn cúng ngoài hành lang, không cúng trong nhà.

Cúng sau 12 giờ trưa (vì từ khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn sau 12 giờ trưa đến khuya là giờ âm khí).

Cúng cô hồn hàng tháng tương đối giản dị và không quy mô như cúng cô hồn trong mùa Vu Lan, nên không có trẻ em đến cướp đồ, nhưng nếu có thì nên cho chúng lấy, vì cúng cô hồn:

Thứ nhất: người cúng không ăn.

Thứ nhì: không đem vào nhà (nếu không ai cướp thì bỏ vào túi cho ăn thú). Còn những đồ cúng thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa.

Các đồ cúng dành cho Cô hồn, tuyệt đối không được sử dụng lại, phải bỏ đi, không đem vào nhà.

Lý do: năng lượng tại cõi âm rất tối tăm, nặng nề…, nếu ta sử dụng thì sẽ mang vào cơ thể năng lượng xấu gây bệnh tật khó chữa. Còn những đồ cúng thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa 8 hướng).

II. Cúng cô hồn rằm tháng 7

1. Đồ cúng cô hồn ngày rằm tháng 7

Văn cúng cô hồn hàng tháng

 • Ngũ quả: mãng cầu, xoài, sung, đu đủ, dừa,… Ngũ quả được tính đúng dựa trên số loại quả chứ không phải số lượng.
 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu lỏng.
 • 3 hoặc 5 bát cơm vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt thành từng khúc nhỏ khoảng 15cm).
 • Bánh, kẹo.
 • Tiền mặt (tiền thật, loại có mệnh giá nhỏ).
 • 3 cốc nước nhỏ.
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc.
 • 3 cây nến.
 • 2 ngọn nến nhỏ.
 • Hoa đĩa tươi, trầu cau.

Điều quan trọng là phải đọc Thần chú đúng và đủ, truyền tải tâm tư yêu thương chân thành, hi vọng rằng những linh hồn này sẽ được an lành và đầy đủ. Gạo, muối, cháo không cần nhiều. Nhờ có Thần chú mà những thực phẩm này đã biến thành một loại năng lượng khác biệt. (Theo Sư Ông Thích Thông Bửu, Cô hồn rất thích bắp rang và mía).

Lưu ý:

 • Không cúng xôi, gà.
 • Bày lễ và cúng ngoài trời.

2. Cúng cô hồn vào giờ nào

Thời gian cúng cô hồn là từ ngày mùng 1 cho đến rằm tháng 7 âm lịch. Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, lễ cúng cô hồn các linh hồn lang thang, không có nơi an nghỉ, phải chịu nhiều oan uổng nên nên được tiến hành vào buổi chiều tối.

Theo quan niệm dân gian, lý do cúng buổi chiều tối là vì ban ngày có ánh sáng từ mặt trời, nắng mạnh nên linh hồn từ địa ngục lên còn yếu. Nếu cúng ban ngày, linh hồn sẽ không dám lên nhận những vật phẩm mà gia đình cúng đồ cúng.

Cụ thể, thời gian cúng tốt nhất là sau 12h trưa, vì từ khi mặt trời mọc đến 12h trưa là giờ dương khí, còn sau 12h trưa đến 0h khuya là giờ âm khí.

3. Cách cúng cô hồn rằm tháng 7

Đồ cúng cô hồn luôn bao gồm hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn…Đặc biệt, món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa, không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường. Ở một số nơi, trẻ em được phép cướp đồ cúng cô hồn khi lễ cúng hoàn thành.

*Thời gian: Buổi chiều tối các ngày mùng 1 đến 15/7 (âm lịch). Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng, thời gian cúng chuẩn nhất là từ mùng 2 đến 14/7 (âm lịch), vì ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa ngục lại, linh hồn nào không về kịp, sẽ lan tràn trên nhân gian.

4. Bài cúng cô hồn tháng 7

5. Một số điều không nên làm trong tháng cô hồn

Chúng ta không nên treo chuông gió ở đầu giường ngủ vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý từ ma quỷ. Vì vậy, giấc ngủ của bạn sẽ không được yên bình vì chúng có cơ hội xâm nhập và gây phiền phức.

Những người nhạy cảm không nên đi chơi vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đơn giản, ma quỷ dễ làm khó chịu và gây cho họ những điều không may. Chúng ta cũng không nên hù hoặc đe dọa người khác để làm giật mình. Điều này không cố ý nhưng có thể làm cho ma quỷ xâm nhập.

Để tránh ma quỷ tấn công, bạn không nên tự ý đốt vàng mã.

Trong tháng cô hồn, bạn không nên phơi quần áo qua đêm vì ma quỷ có thể mượn để thấy rồi đặt quỷ vào đó.

Khi bạn đi ngủ, bạn tránh để mũi dép hướng về giường. Đơn giản, ma quỷ sẽ biết người sống đang nằm trên giường và sẽ đến ngủ cùng bạn.

Tuyệt đối không ăn lấy đồ cúng dành cho ma quỷ. Trước khi dâng, bạn hãy rửa sạch vật cúng một cách tôn trọng. Ngoài ra, nếu bạn không cúng, đừng đọc bài cúng cô hồn tháng 7 vì nó sẽ mang tai họa đến cho bạn.

Bạn không nên chụp ảnh vào ban đêm vì ma quỷ có thể xuất hiện vô tình và được ghi lại trên camera.

Trong thời gian này, tránh thức khuya vì dễ bị nhiễm quỷ khí. Đi ra ngoài đường, tránh nhặt tiền rơi vì có thể là tiền cúng và sẽ mang xui xẻo đến.

III. Tại sao nên cúng cô hồn hàng tháng?

Cúng cô hồn hàng tháng không phải là mê tín như nhiều người tưởng. Bởi vì ở thế kỷ 21 này, những nhà Ngoại Cảm ở cả thế giới và Việt Nam đã chứng minh rằng có thế giới của người chết.

Ở cõi âm, có những linh hồn tồn tại với những cảm xúc và rung động giống như con người sống!

Cúng cô hồn là hành động từ bi, muốn chia sẻ sự đau khổ của những linh hồn này, những con người thiếu may mắn, thường bị đói khát liên tục, bơ vơ, sống khốn khổ, lang thang và không nhận được lòng thương yêu từ người thân.

Cúng cô hồn thường được tiến hành vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng.

IV. Thời gian cúng cô hồn

Thời điểm cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày như mùng 2 và 16 âm lịch của mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hằng năm.

Thường cúng cô hồn hàng tháng là vào ngày mùng 2 và 16. Đây là những ngày mà người kinh doanh thường cúng chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình. Thời điểm cúng cô hồn Rằm tháng 7

Người xưa tin rằng ngày 15 tháng 7 âm lịch là giới hạn để “mở cửa” cho Quỷ Môn Quan, sau ngày này, người cõi âm sẽ không nhận được đồ thờ cúng nữa, vì vậy có thể cúng cô hồn từ ngày 2 tháng 7 âm lịch. Việc cúng cô hồn nên được tiến hành từ ngày mùng 2 đến trước 12h trưa ngày 15 tháng 7.

Có rất nhiều thời điểm khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn để cúng cô hồn. Nhiều người cho rằng thời điểm thích hợp nhất thường là vào buổi chiều tối. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có ánh sáng mạnh sẽ làm cho cô hồn rất yếu, không thể đến nhận những đồ cúng của gia đình.

V. Giải đáp thắc mắc về cúng cô hồn hàng tháng

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Tùy thuộc vào từng gia đình sẽ có số lượng cúng ít hoặc nhiều, đặc biệt là người kinh doanh lớn thì cần cúng cô hồn hàng tháng để không dễ bị ảnh hưởng.

Cúng cô hồn hàng tháng khác với cúng cô hồn tháng 7 như thế nào?

Ngày cúng cô hồn và cúng cô hồn Tháng 7 đều có mục đích chung là thể hiện lòng từ bi, tình cảm thương yêu đối với những linh hồn đã chết oan uổng, bơ vơ, đã trỡ thành ma quỷ đói khát.

Cúng cô hồn hàng tháng dành cho những linh hồn vẫn còn mắc kẹt ở thế gian.

Với quy mô nhỏ hơn, tháng 7 âm lịch sẽ được tổ chức linh đình hơn, bởi vào thời điểm này theo tín ngưỡng dân gian, là thời điểm âm dương hoà hợp, Quỷ môn mở cửa, ma quỷ từ Địa Phủ trở về nhiều hơn, nếu không cúng lớn thì khó đuổi chúng đi và tránh chúng quấy rối.

Trong khi đó, cúng cô hồn hàng tháng dành cho những linh hồn không thể siêu thoát hoặc vẫn bị mắc kẹt, lang thang, không ai thờ cúng, sống trong sự lạnh lẻo của thế gian, không thoát được quỷ sai và không thể trở về Âm phủ.

Trên đây là bài viết về cách cúng cô hồn hàng tháng (mùng 2 và 16 âm lịch). Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu được thông tin chính của nó. Bài viết tập hợp các bài cúng cô hồn hàng tháng và cúng cô hồn ngày rằm tháng 7, cũng như lưu ý và kỵ kị khi cúng cô hồn… Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Mời bạn đọc tham khảo thêm tại mục Tài liệu.

Related Posts