Bài văn khấn cúng vái thôi nôi đầy năm cho bé trai, gái ở miền Bắc – Trung – Nam

Hoạt động lễ cúng thôi nôi bao gồm việc dâng hoa quả và các vật phẩm cúng cho Bà Chú Thiên Thai và 12 Bà Mụ, người đã đóng góp công sức để hình thành đầy đủ hình dáng cho em bé. Không chỉ có sự giúp đỡ trong thai kỳ, 12 Bà Mụ sẽ tiếp tục bảo vệ và giúp đỡ em bé suốt 12 năm cho đến khi bé trưởng thành. Trong bài viết này, MySun sẽ chia sẻ chi tiết về các nghi thức lễ cúng thôi nôi trọn vẹn. Bên cạnh đó, cũng sẽ cung cấp bài văn khấn cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Để giúp gia đình tổ chức buổi lễ trong lòng thành chúc mừng bé tròn 1 tuổi.

Nghi thức cúng thôi nôi cho bé ở 3 miền Bắc – Trung – Nam diễn ra như thế nào?

Hoạt động lễ thôi nôi đánh dấu bước trưởng thành quan trọng trong cuộc đời của em bé yêu. Để trả lời câu hỏi về việc tổ chức lễ cúng thôi nôi như thế nào, ba mẹ nên tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn. Đặc biệt là ông bà và những người đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ thôi nôi trong gia đình. Thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi vùng miền có thể có những biến đổi nhất định.

Ba mẹ có thể chọn ngày cúng thôi nôi dựa trên ngày âm, với cách tính “Gái lùi 2, Trai lùi 1”. Về giờ cúng, thì chọn dựa trên nguyên tắc “Tam hợp – Tứ hành xung”. Chi tiết về chủ đề ngày giờ tổ chức lễ thôi nôi cho bé đã được MySun đề cập chi tiết tại:

 • Ngày cúng thôi nôi nên âm hay dương? Có tính tháng năm nhuận không?
 • Thời gian tốt để cúng thôi nôi cho bé gái hoặc bé trai sinh vào tuổi Tý, Sửu, Dần là khi nào?

Trong văn hóa người Việt, lễ cúng thôi nôi mang ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp để kỷ niệm bé tròn 1 tuổi và bày tỏ lòng biết ơn của gia đình đối với các thánh thần và ông bà gia tiên. Buổi lễ cúng thôi nôi cũng thể hiện niềm hy vọng của cha mẹ cho tương lai của con. Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng và bài văn khấn thôi nôi, ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, người cao tuổi trong gia đình sẽ đại diện để cúng đầy năm cho bé trai, bé gái.

Quy trình tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái:

 • Bước 1: Gia đình cần chuẩn bị mâm lễ và dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên. Trong trường hợp không có bàn thờ cúng, mâm lễ gia tiên có thể được ghép với mâm lễ Bà Mụ. Hoặc có thể bỏ qua bước này.
 • Bước 2: Sau khi đã cúng lễ gia tiên, gia đình chuẩn bị và cúng lễ thờ Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo. Bài khấn cúng các vị ngắn gọn, thể hiện lòng thành kính tương tự như ngày rằm thông thường.
 • Bước 3: Tiếp theo, châm trà, rượu và thắp nhang trên mâm cúng 13 Bà Mụ. Bài văn khấn cúng thôi nôi ở 3 miền Bắc – Trung – Nam nên ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh theo lịch âm cho bé trai, bé gái.
 • Bước 4: Ba mẹ hoặc người lớn có địa vị nhất trong gia đình đứng lễ và đọc bài văn khấn thôi nôi. Sau đó, bế và cho bé chắp tay và vái 3 cái trước án.
 • Bước 5: Chờ thêm 3 tuần, sau đó, chủ lễ lại châm rượu trà vào 9 cái cốc phía trên. Đồng thời, chắp tay và vái 3 lạy, tiếp tục cúng khấn: “Nhẫm xin các Đức Ông và Bà Mụ, Tổ tiên, Thần linh tại bản chứng minh định hướng nghề nghiệp cho bé trong tương lai”.
 • Bước 6: Thực hiện nghi lễ khai hoa mở miệng và cho bé bốc món đầu tiên trong mâm cúng. Nhớ chỉ cho bé bỏ lại món đồ trong mâm để trả lễ. Sau đó, các thành viên trong gia đình và khách mời cùng nhau chúc mừng bé và tặng quà cho bé.
 • Bước 7: Khi hết thời gian hương, gia đình hóa vàng, dùng rượu và nước trà trong mâm cúng để rưới quanh đám tro sau khi đã đốt. Đĩa gạo và muối được rãi ra ngoài đường theo 4 hướng. Các loại xôi, chè, bánh được phân chia cho hàng xóm láng giềng để cùng nhau thụ lộc và mang may mắn.

Bài văn khấn cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái ở 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Ngoài mâm cúng gia tiên, chỉ cần lòng thành trong việc khấn vái. Gia đình cần chuẩn bị kỹ càng 2 bài văn khấn thôi nôi cho mâm lễ Thổ Địa, Thần Tài, Ông Táo và mâm lễ 13 Bà Mụ và Đức Ông. Bài văn khấn cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều ngắn gọn và cung cấp đầy đủ thông tin về tên của ba mẹ, em bé và địa chỉ nhà. Câu khấn thể hiện lòng thành kính và tạ ơn đến các vị thần và ông bà gia tiên, cũng như cầu mong cho một tương lai tươi sáng và thành công.

Bài văn khấn cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai, bé gái mâm Thổ Địa, Thần Tài, Ông Táo.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát. Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương. Hôm nay, ngày… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (họ tên bé)… tổ chức lễ cúng với lòng thành cao cả. Trước mặt chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Đội ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, đã ban cho chúng con em bé có tên là… sinh ngày… để được mẹ tròn con vuông. Con xin lạy chư vị tiên bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước mặt, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật, phù hộ và che chở cho em bé để em bé ăn ngoan, lớn khôn, tránh bệnh tật, sống an lành, phát triển vượt bậc, và hưởng thụ vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được sống an khang, nhân lành phồn thịnh, xua tan điều xấu xa, không gian cản trở suốt cả bốn mùa. Vì vậy, chúng con thành tâm cúi đầu trước chư vị tiên bà, chứng minh lòng thành chúng con. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi đọc bài văn khấn cúng thôi nôi, ba mẹ sẽ ôm bé và hướng dẫn bé chắp tay và vái 3 lần trước bàn án. Sau đó, chờ thêm 3 tuần, ba mẹ tiếp tục châm rượu trà vào 9 cái cốc phía trên. Cùng lúc đó, chắp tay và vái 3 lạy, tiếp tục cúng khấn: “Nhẫm xin các Đức Ông và Bà Mụ, Tổ tiên, Thần linh tại bản, chứng minh và hướng dẫn cho bé trong tương lai nghề nghiệp tốt đẹp”.

Nghi thức Khai hoa mở miệng và cho bé bốc đồ dự đoán nghề nghiệp.

Người chủ lễ sẽ cầm bé trước bàn án để bắt đầu nghi thức khai hoa mở miệng. Một tay cầm bé và tay kia cầm bông hoa đưa qua đưa lại trước miệng bé. Đồng thời, đọc câu khấn và chúc cho bé biết ăn ngoan, nói nhanh, và có nét duyên dáng mà mọi người đều yêu quý.

Mở miệng ra, để có bông hoa và đồng tiền, Mở miệng ra, để người thương và người nhớ, Mở miệng ra, để có tiền bạc, Mở miệng ra, để hàng xóm yêu mến…

Sau đó, ba mẹ cho bé ngồi trước một mâm đầy đồ để bé bốc. Trong mâm có xôi, đất, tiền, vàng, sách vở, bút, đồ chơi, gương lược… Dựa vào những món đồ mà bé bốc được, gia đình cùng nhau chúc mừng bé và đoán trước nghề nghiệp tốt đẹp sau này của bé. Các nghi thức bốc đồ và dự đoán nghề nghiệp đã được MySun đề cập chi tiết trong các bài viết.

Download bài văn khấn thôi nôi cho bé trai, bé gái chuẩn 3 miền Bắc – Trung – Nam:

Cẩm nang cho gia đình

 • Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái
 • Mẹo cai sữa đêm cho trẻ dưới 2 tuổi trong 8 ngày
 • Cách dạy trẻ từ 1 đến 3 tuổi nghe lời và ngoan ngoãn
 • Những gì trẻ em 1 tuổi có thể làm?
 • Cách dạy bé tập vẽ và tô màu tranh chó dễ thương

Cửa hàng đồ chơi MySun

Related Posts