Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền đầy đủ, chính xác nhất

Từ xưa đến nay, hành nghề chài nuôi của người dân trên biển thường gặp nhiều tai nạn như chìm tàu và tài sản thất lạc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi biển và cuộc sống của người lao động, người dân đã tiến hành lễ cúng nhằm mong muốn biển cả yên tĩnh và bình an, tàu thuyền an toàn khi ra khơi, cũng như hy vọng có nhiều mưa thuận gió hòa, biển động ít, sóng gió qua nhanh để người dân có thể làm việc thuận tiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi lễ cúng hạ tàu thuyền và bài văn khấn cúng tàu thuyền đầy đủ nhất.

Tham khảo thêm:

  • Văn khấn cầu duyên
  • Văn khấn rằm hàng tháng
  • Bài cúng mùng 1 hàng tháng
  • Văn khấn khai quang điểm nhãn

1. Lễ cúng mừng ghe – Lễ hạ thuyền

Lễ cúng mừng ghe, hay còn được gọi là lễ hạ thuyền, có mục đích để cầu bình an và may mắn cho những cuộc đi biển, hy vọng cá tôm về đầy khoang.

Với người dân làm ngư nghiệp ven biển, việc “lấy ghe làm nhà”, và “sông nước làm quê hương” không còn là điều xa lạ. Tương tự như những ngành nghề khác, người dân luôn cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm để có một mùa đánh bắt nhiều thuận lợi. Cho nên, người dân làm ngư nghiệp thường thờ cúng các vị thần như Thủy Thần, cá Ông, Quan Âm Nam Hải và cúng bà cậu.

Lễ cúng mừng ghe - Lễ hạ thuyền
Lễ cúng mừng ghe – Lễ hạ thuyền

Cúng cá Ông: Hầu hết các làng chài đều xây dựng và thờ cúng lăng miếu Cá Ông, nơi được coi là “Nam hải đại tướng quân”. Theo truyền thuyết, khi tàu ghe gặp nạn hoặc bị chìm, cá Ông thường hiện diện để cứu giúp và đưa tàu thuyền cùng người dân ra khỏi nguy hiểm.

Cúng bà – cậu: Tín ngưỡng cúng bà cậu rất phổ biến đối với người làm nghề hạ bạc và người kinh doanh hàng hóa, đặc biệt ở vùng Nam bộ. Hầu hết các tàu ghe, xuồng thường được trang bị bàn thờ bà – cậu và các vị Thần linh quan trọng, và có các bài văn khấn cúng Bà – Cậu mang ý nghĩa sâu sắc.

Cúng Quan Âm Nam Hải: Theo tín ngưỡng dân gian, Phật Quan Âm thường xuất hiện để cứu độ người dân và giúp hướng thiện, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, người dân còn cúng thờ các linh hồn người tử nạn trên biển.

Chuẩn bị một bài văn khấn cúng tàu thuyền là điều vô cùng quan trọng trước khi cúng bái, để diễn đạt mong muốn và ý nguyện của mình. Một bài văn khấn hoàn chỉnh và chu đáo cũng thể hiện lòng thành tâm của người cúng và sự tôn trọng trong việc cúng bái.

2. Bài văn khấn cúng tàu thuyền

Thường thì các bài văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền không được tìm thấy trong sách vở, mà được truyền miêu tả từ đời này sang đời khác. Dưới đây là một bài văn khấn cúng tàu thuyền hoàn chỉnh mà chúng tôi tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau:

Bài văn khấn cúng tàu thuyền
Bài văn khấn cúng tàu thuyền

Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền hoàn chỉnh:

“Nam mô cung thỉnh: Quan đương niên hành khiển Triệu Vương chí đức tôn thần

Nam mô cung thỉnh: Các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

Nam mô cung thỉnh: Các ngài Ngũ Phương, ngũ Thổ, Long Mạch, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần

Nam mô cung thỉnh: Các Thần Linh cai quản khu vực này

Hôm nay là ngày…tháng…năm

Xin các ngài chứng giám cho tín chủ con là …… sinh niên…..

Hiện trú tại….

Nay xin thành tâm, sửa biện hương hoa lễ vật các thứ cúng dâng trước mặt các vị thần linh. Vì tín chủ con đã xây dựng một tàu thuyền tại địa phương này là……………………………Ngày hôm nay, chúng con muốn khởi đầu công việc đánh bắt cá và tiến hành công việc này suốt cả năm để phục vụ cuộc sống và mong sao cả đời tài vật phục vụ sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn ngày tốt, tháng tốt để chuẩn bị lễ vật, thông báo cho các Thần linh biết về niềm tin và lòng thành mến chúc. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, các Thần linh thổ địa, Định Phúc Táo Quân và tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Xin cúi xin: Xin tha thiết xin các vị thần chỉ giám giáng xuống, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật làm độ cho con. Chúng con mong muốn có nhiều thuận lợi trong công việc, bình an và không gặp vận đen, cuộc sống trôi chảy hạnh phúc, mọi điều ước nguyện đều thành sự thật.

Tín chủ cũng mời vị Tiền chủ, Hậu chủ và các Thần linh hỗ trợ sát cánh và bảo hộ suốt quá trình công việc. Điều này hy vọng sẽ đem lại may mắn, tài lộc và bình an cho người làm ngư nghiệp. Chúng con thành tâm cúi xin chứng giám các vị thần.

Xin kính cẩn!

Như vậy, lễ cúng hạ thuỷ tàu thuyền là một nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua. Để đạt được sự thuận lợi và an toàn trong cuộc sống làm nghề nuôi của mình, ngư dân nên chuẩn bị một bài văn khấn cúng tàu thuyền cẩn thận và chu đáo. Hy vọng với bài văn khấn này, các bạn sẽ có một nghi lễ cúng hạ thủy tàu thuyền toàn diện và đạt được những điều mà mình mong muốn.

Tham khảo thêm:

  • Mẫu bàn thờ ông địa thần tài đơn giản

Related Posts