Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Cách sắm lễ và văn khấn chi tiết

Từ lâu, lễ cúng đã trở thành một nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam, thể hiện mong muốn và hy vọng cho tất cả mọi việc suôn sẻ và tốt lành. Khi xây dựng nhà ở, việc cúng đổ mái tầng 1 cũng trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn về vị trí lễ cúng đổ mái tầng 1 và cách thực hiện lễ cúng này.

le cung do mai tang 1 dat o dau 11
Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu?

Đối với công trình nhà ở hoặc căn hộ, việc thực hiện lễ cúng đổ bê tông sàn là rất quan trọng. Chủ đầu tư mong muốn quá trình thi công thuận lợi và mang lại tài lộc cho khách hàng sinh sống. Vì vậy, lễ cúng đổ mái tầng 1 hoặc lễ cúng đổ trần tầng 2 đều được chú trọng và quan tâm nhiều.

Trong văn hóa tâm linh của dân tộc, lễ cúng đổ mái tầng 1 là không thể thiếu. Dù thời đại có thay đổi và xã hội phát triển, một số nghi lễ trong quá trình xây dựng nhà ở đã không còn được áp dụng, nhưng lễ đổ mái vẫn là một việc bắt buộc.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách sắp xếp bàn thờ thần tài hợp phong thủy, để đón tài lộc

Chuẩn bị cho lễ cúng đổ mái tầng 1

Cách chuẩn bị đồ lễ cúng đổ mái và đổ trần

Bên cạnh việc xem ngày đổ mái tầng 1 hợp tuổi và chọn ngày đổ trần đẹp, trong quá trình chuẩn bị đồ lễ cúng đổ mái và đổ trần, gia chủ cần chú ý. Sau khi đã biết vị trí lễ cúng đổ mái tầng 1, cần xem xét lễ cúng gác đòn đông gồm những gì. Việc sắm đồ lễ cất mái rất quan trọng.

Các lễ vật cúng đổ mái tầng 1 có thể khác nhau tùy theo vùng miền. Tuy nhiên, các lễ vật cần thiết trong lễ cúng bao gồm:

 • 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối
 • Nước lọc, rượu trắng
 • 1 gói chè và 1 bao thuốc
 • 1 bộ đồ của Quan Thần Linh gồm quần áo, mũ, hia. Các vật dụng này phải là màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 bộ đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 5 lá trầu + 5 quả cau
 • 5 cái oản
 • 9 bông hoa

>>>Xem thêm: Lễ cúng đổ móng nhà là gì? Những lễ vật cúng đổ móng nhà bạn cần biết

Chọn ngày giờ tốt để đọc văn khấn đổ mái tầng 1

Việc chuẩn bị cho lễ cúng đổ mái tầng 1 rất quan trọng, vì vậy cần phải quan sát kỹ để tránh thiếu sót và đảm bảo buổi lễ diễn ra thuận lợi.

Đầu tiên, gia chủ cần chọn ngày giờ phù hợp để cất mái nhà và người thực hiện nghi lễ.

Về việc chọn ngày lành và tháng tốt

Đây là một việc cực kỳ quan trọng trong nghi lễ đổ mái. Gia chủ cần chọn ngày giờ phù hợp với mệnh cách của mình để đảm bảo may mắn. Nếu bạn không hiểu nhiều về việc chọn ngày giờ hợp mệnh cách, bạn có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy hoặc xem chính tướng số.

Tuy nhiên, cần lưu ý một số ngày không được lựa chọn như: tam nương, dương công kỵ, sát chủ, nguyệt kỵ, thụ tử. Đây là những ngày rất xấu, không phù hợp cho việc thực hiện các lễ nghi quan trọng như động thổ, nhập trạch, cất mái, mở cổng, xây thêm…

Về việc chọn người thực hiện nghi lễ

Việc này cũng rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến hạnh phúc và thuận buồm xuôi gió cho gia đình. Không phải ai cũng có thể thực hiện nghi lễ cất nóc.

Bạn cần xem xét ai có thể thực hiện nghi lễ này. Người thực hiện phải có mệnh cách không xung khắc với năm xây dựng nhà. Nếu không, có thể mang lại tai ương khó lường. Gia chủ có thể mang ngày sinh của mình đến thầy phong thủy để được tư vấn.

Sau khi đã có các câu trả lời cho các câu hỏi như ngày giờ cất mái như thế nào, ai là người thích hợp thực hiện nghi lễ cất nóc, vị trí lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu và cách tiến hành lễ cúng, bạn có thể chuẩn bị cho nghi thức đổ mái nhà một cách chính xác.

Nghi thức lễ cúng đổ mái tầng 1 chuẩn nhất

Sau khi chuẩn bị mâm lễ xong, gia chủ cần sắp xếp đặt lễ vật lên một chiếc bàn, lưu ý quay về hướng phù hợp. Người làm lễ nên ăn mặc chỉnh tề và sắp xếp đầu tóc gọn gàng. Sau đó, tiến hành rót rượu, nước và thắp nhang.

Khi đã đến thời gian (giờ) tốt được định trước, người làm lễ sẽ bắt đầu đọc văn khấn. Khi nén nhang đã cháy hết, gia chủ có thể vái xin hóa vàng. Lúc này, lễ cúng được xem là kết thúc.

>>>Xem thêm: Lễ tạ đất và 3 lễ quan trọng nhất bạn nên biết!

Văn khấn lễ cúng đổ mái tầng 1 chuẩn nhất

Trước khi cúng, hãy kiểm tra lại xem vị trí lễ cúng đổ mái tầng 1 đã đúng hay chưa. Sau đây là bài văn khấn:

Bắt đầu bài khấn

“Nam mô a di Đà PhậtNam mô a di Đà PhậtNam mô a di Đà PhậtCon lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy quan Đương niên.Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Giới thiệu

Tín chủ con là: ……………………………………Ngụ tại:………………………………………………….Hôm nay là ngày …………. tháng …………… năm ……….Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng…)

Kính mời

Tín chủ con thành tâm kính mời:Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.Ngài Định phúc Táo quân.Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Thành khấn

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà PhậtNam mô a di Đà PhậtNam mô a di Đà Phật”

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng đổ mái nhà

Tương tự như các bài văn khấn khác, khi đọc bài văn khấn đổ trần cất nóc, không nên đọc to thành tiếng. Tốt nhất là nên đọc nhẹ nhàng để nghe mình ngay. Tốc độ đọc văn khấn cũng không nên quá nhanh hoặc quá chậm, hãy điều chỉnh tốc độ khấn vừa phải.

Trong trường hợp gia chủ không tuổi làm lễ cất nóc và cần phải mượn tuổi để làm lễ, cần lưu ý. Khi đọc bài khấn, cần chuyển cho người được mượn tuổi thực hiện. Trong trường hợp này, phần tên tín chủ trong văn khấn sẽ được thay bằng tên của người được mượn tuổi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa và cách thực hiện lễ cúng đổ mái tầng 1. Bài viết cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí lễ cúng đổ mái tầng 1 và cách sắm đồ cúng cần thiết. Hi vọng rằng những kiến thức được chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện lễ cúng một cách chính xác. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về phong thủy nhà ở, hãy đến Mogi.vn để có thêm nhiều thông tin hơn.

>>>Xem thêm:

 • Những điều cần biết về lễ cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5
 • Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4: Cách bố trí hợp phong thủy
 • Hầu Đồng Là Gì? Hầu Đồng Có Hợp Pháp Hay Mê Tín? Ý Nghĩa Của Lễ Hầu Đồng

Related Posts