Bài cúng tất niên ngoài trời, trong nhà

Bài tắm gội chào đón năm mới, trong nhà và ngoài trời – Văn khấn tắm gội chào đón năm mới 2023 đúng nhất, VnDoc mời quý vị cùng tham khảo bài viết để chuẩn bị đầy đủ nghi lễ tắm gội chào đón năm mới trước khi sang năm mới 2023.

Tắm Gội Chào Đón Năm Mới 2023

1. Ngày tắm gội tốt nhất năm Quý Mão 2023

Thường thì việc tắm gội để chào đón năm mới được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm theo lịch Âm (tức là ngày 30 tháng Chạp Âm lịch, hay còn gọi là ngày 30 Tết, một số năm thiếu thì sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng Chạp Âm lịch)

Tuy nhiên, có một số gia đình tổ chức tắm gội sớm hơn, có thể là ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhìn chung, thời gian tốt nhất để tổ chức tắm gội chào đón năm mới vẫn là 2 ngày cuối cùng trong năm cũ.

2. Ý nghĩa của việc tắm gội chào đón năm mới

Việc tắm gội chào đón năm mới là một nghi lễ nhằm tiễn biệt năm cũ và chuẩn bị bước vào năm mới.

Tắm gội có thể là một cuộc tiệc tắm gội, buổi liên hoan chào đón năm mới (Tết Dương) và là một phần trong nghi lễ Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, từ ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu), ngày gọi là tắm gội.

Đây là ngày gia đình tụ tập lại với nhau để tắm gội buổi tối trước năm mới. Ngoài ra, tùy theo phong tục tập quán ở từng vùng, việc tắm gội chào đón năm mới có thể có sự tham gia của bạn bè và người thân.

Tắm gội thường diễn ra vào buổi chiều và buổi tối của ngày này. Mọi người cùng nhau tắm gội và cùng chào đón năm mới. Việc tắm gội là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, nó thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

3. Cách chuẩn bị tắm gội chào đón năm mới

Việc chuẩn bị tắm gội chào đón năm mới thường được gia đình chuẩn bị trước vào buổi chiều ngày 30 Tết, sau khi đã dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng, bày biện ban thờ đầy đủ, gia đình đông đủ.

Việc chuẩn bị tắm gội không cần quá phức tạp, tùy theo điều kiện và sở thích của gia đình mà chuẩn bị.

Thường thì tắm gội chào đón năm mới cần có các đồ tắm như sau: Xà phòng, dầu gội, dầu xả, khăn lau, quần áo sạch, mỹ phẩm (nếu có), và các loại cây cỏ để trang trí.

4. Tắm gội chào đón năm mới trong và ngoài nhà

Thường thì gia đình chuẩn bị cả 2 khu vực tắm gội, một khu vực tắm gội trong nhà và một khu vực tắm gội ngoài trời. Tuy nhiên, nếu gia đình không đủ điều kiện thì có thể kết hợp hai khu vực tắm gội này lại thành một.

Tất nhiên, việc chuẩn bị cho một buổi tắm gội chào đón năm mới sẽ phụ thuộc vào sự chu đáo và trang hoàng của gia chủ, và thực đơn trong buổi tắm gội cũng sẽ khác nhau tùy theo từng khu vực.

Nếu các gia đình không muốn có mâm tắm gội dạng mặn, cũng có thể chuẩn bị mâm tắm gội dạng chay đơn giản như bánh chưng, xôi, chè.

Ngoài ra, cần chuẩn bị một số hoa tươi, trái cây tươi và ít vàng mã để trang trí trong buổi tắm gội chào đón năm mới.

>>>> Làm thế nào để chuẩn bị cho buổi tắm gội chào đón năm mới?

Văn Khấn Tắm Gội Chào Đón Năm Mới

Văn khấn tắm gội chào đón năm mới sẽ được sử dụng trong gia đình trong ngày này.

Không phải ai cũng biết văn khấn tắm gội chào đón năm mới chính xác. Dưới đây là các bài văn khấn tắm gội chào đón năm mới để quý vị tham khảo:

1. Văn khấn tắm gội chào đón năm mới ngoài trời

Bài tắm gội chào đón năm mới

2. Văn khấn tắm gội chào đón năm mới trong nhà

3. Bài văn tắm gội chào đón năm mới Tết âm lịch

4. Văn khấn tắm gội chào đón gia thần

Theo phong tục xưa kia để lại, vào ngày tắm gội chào đón năm mới, ngoài việc tắm gội chào đón gia tiên, để tạ gia tiên qua một năm đã phù hộ độ trì cho con cháu…thì các gia đình và các công ty, cửa hàng … thường làm lễ tắm gội chào đón gia thần để tạ chỗ “Đất đai” sau một năm làm ăn.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, nên nhiều gia đình hoặc công ty, cửa hàng không thể đợi đến cuối năm mới để làm lễ tắm gội chào đón gia thần, mà thông thường được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 29 tháng Chạp âm lịch, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình hoặc mỗi công ty hoặc mỗi cửa hàng.

Cần chuẩn bị lễ tùy theo sở thích: Mâm mặn hoặc chay với các món ăn, đơn giản như: Xôi, chè, hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng, rượu trà… Bàn lễ đặt tại sân hoặc hiên nhà và khi cúng thì lạy về phía trước nhà.

Văn khấn tắm gội chào đón gia thần

Để chuẩn bị đón Tết nguyên đán, việc chuẩn bị cho buổi tắm gội chào đón năm mới là việc cần làm. Trước khi tổ chức buổi tắm gội chào đón năm mới, bạn cũng nên làm lễ tắm gội chào đón ông Công ông Táo và nên chọn giờ đẹp để tắm gội chào đón ông Táo quân. Sau khi tiễn ông Táo về trời và làm xong lễ tắm gội chào đón năm mới, bạn cần chuẩn bị cho buổi tắm gội chào đón giao thừa để tiễn năm cũ và đón một năm mới tràn đầy may mắn và thành công.

Related Posts