Kinh nghiệm khám phá chùa Bà Châu Đốc An Giang từ A đến Z năm 2022

Chùa Bà Châu Đốc

Chùa Bà Châu Đốc (còn gọi là Miếu Bà Chúa Xứ) là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Tây, nơi rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc và bình yên. Mỗi năm, chùa Bà thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan và cúng viếng nhờ sự linh thiêng và ứng nghiệm của nó. Ngoài tên gọi chính là chùa Bà Châu Đốc, nó còn được biết đến với các tên gọi khác như chùa Châu Đốc, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Châu Đốc An Giang, bà chúa Xứ, chùa Bà Châu Đốc An Giang, Bà chúa Xứ núi Sam, bà chúa xứ Châu Đốc.

Chùa Bà Châu Đốc
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: HNM)

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Bà Châu Đốc An Giang, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Bà Châu Đốc ở đâu?

Chùa Bà Châu Đốc nằm tại phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, ngay dưới chân núi Sam. Đây là một trong những di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng ở An Giang.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bà Châu Đốc

Để đến chùa Bà Châu Đốc, bạn có thể đi từ thành phố Hồ Chí Minh qua thành phố An Giang, khoảng cách hơn 200km. Từ thành phố An Giang, bạn có thể chạy dọc theo đường ĐT945 – QL91 để đến Châu Đốc. Từ đó, tự lái xe đến Núi Sam qua Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương.

Thông tin tham khảo: Chùa Bà Châu Đốc An Giang trên Google Maps

Phương tiện di chuyển đến chùa Bà Châu Đốc An Giang

Xe buýt đến Châu Đốc

 • Xe Huệ Nghĩa: xuất phát từ số 4 Bành Văn Trân, phường 4, quận 11, đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Giá vé 140k/chiều.
 • Xe Phương Trang: xuất phát từ bến xe miền Tây 395 An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Giá vé 135k/chiều. Số điện thoại: 0838 309309 – 19006067.
 • Xe Hùng Cường: xuất phát từ đường Phó Cơ Điều, quận 5, đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Số điện thoại: 0838 572624. Giá vé 150k/chiều.

Thời điểm thích hợp để đến chùa Bà Châu Đốc

Thời điểm đi chùa Bà Châu Đốc phụ thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mỗi người. Tuy nhiên, thường thì chùa đông nhất vào khoảng đầu năm, khi người Việt thường có thói quen đi chùa đầu năm để cầu lộc. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội tín ngưỡng, trong đó lễ hội vía Bà chúa Xứ từ ngày 22 đến 27/4 âm lịch là nổi bật nhất. Nếu không thích đông đúc, bạn nên đi vào các thời điểm ngoài ngày lễ.

Thời điểm thích hợp đi chùa Bà Châu Đốc
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: Sưu tầm)

Bà Chúa Xứ là ai? Xin vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Theo truyền thuyết, trong những năm 1820 – 1825, quân giặc Xiêm thường xâm lược nước ta. Mỗi khi đến, người dân trong vùng phải chạy lánh nạn lên núi Sam. Một lần, quân giặc đuổi theo lên đến đỉnh núi Sam và gặp tượng Bà Chúa Xứ. Chúng tìm cách mang tượng về nhưng không thể. Khi bọn chúng đã khiêng tượng được một đoạn đường ngắn, tượng Bà bỗng nặng trĩu không thể nâng lên nữa. Một kẻ trong bọn tức giận đập vào tượng và bị Bà trừng phạt lập tức.

Sau đó, Bà thường hiện ra và dạy dân làng lập miếu thờ cúng trên núi. Bà hứa sẽ bảo vệ trận mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và ngăn chặn giặc cướp và dịch bệnh.

Lịch sử hình thành của chùa Bà Châu Đốc An Giang

Người dân Châu Đốc đã phát hiện tượng Bà trên đỉnh núi Sam cách đây 200 năm và đã cố gắng khiêng tượng xuống. Tuy nhiên, chỉ khi có 9 cô gái đồng trinh là khi tượng Bà trở nặng trịch không thể đi tiếp. Người dân tin rằng Bà đã chọn nơi đây để an vị và xây dựng miếu thờ tôn kính. Ban đầu, miếu này chỉ làm bằng tre lá và hướng về tây bắc, lưng miếu hướng về vách núi, nhìn ra con đường và cánh đồng làng. Vào năm 1870, miếu được xây dựng bằng gạch hồ ô dước. Trong giai đoạn từ 1972 đến 1976, miếu Bà được hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớn, tạo nên dáng vẻ như hiện nay.

Kiến trúc của chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Chùa Bà Chúa Xứ nổi tiếng không chỉ với sự linh thiêng mà còn với lối kiến trúc độc đáo và đẹp mắt.

Chùa có kiến trúc dạng chữ “quốc”, hình khối tháp giống hoa sen đang nở. Mái tam cấp ba tầng được lợp bằng ngói màu xanh ngọc bích, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ. Bên trong chùa, cánh cửa được chạm trổ và điêu khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân.

Tượng Bà Chúa Xứ được đặt giữa chính điện, xung quanh có bàn thờ Hội đồng phía trước, Tiền hiền và Hậu hiền ở hai bên.

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Đại An)

Quần thể di tích núi Sam

Núi Sam cũng có nhiều điểm tham quan thú vị nằm gần chùa Bà Châu Đốc như chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và nhiều chùa, miếu khác trên núi. Đây là những địa điểm nổi tiếng tại Châu Đốc, bạn có thể đi tham quan sau khi viếng thăm chùa Bà Châu Đốc. Đặc biệt, bạn còn có thể di chuyển bằng cáp treo trên núi Sam để ngắm toàn cảnh An Giang.

Cúng gì khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang?

Khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang, bạn có thể chuẩn bị 1 bó hoa tươi, 1 đĩa hoa quả kèm trầu cau, nến, muối và gạo. Ngoài ra, nếu có thời gian chuẩn bị, bạn có thể cúng thêm 1 đĩa đồ mặn gồm khoanh giò, gà luộc, thịt lợn luộc, bánh chưng,… Nếu bạn không thể mang theo từ nhà, có thể mua bánh kẹo để thay thế.

Đi chùa bà Châu Đốc An Giang cúng gì?
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Sưu tầm)

Cách cúng khi đi chùa Bà Châu Đốc

Lễ vật cúng Bà Chúa xứ Châu Đốc

Lễ vật khi cúng Bà Châu Đốc bao gồm mâm trái cây ngũ quả, hoa, hương, đèn cầy, hũ gạo, hũ muối, trà, rượu, bánh kẹo, trầu cau, xôi chè, bánh bao, heo quay nguyên con. Trong số các đồ cúng này, heo quay nguyên con là lễ vật trang trọng và đặc biệt được nhiều người sử dụng khi cúng.

Theo phong tục, heo quay cúng phải có một con dao cắm ở ngay sống lưng. Khi chuẩn bị lễ vật đi chùa Bà Châu Đốc, bạn nên sắm đầy đủ các đồ cúng như bánh kẹo, hoa quả, hương… ở nhà trước. Bạn có thể mua đồ cúng chất lượng như bánh và hoa quả tại những cửa hàng uy tín. Đối với việc mua heo quay, bạn có thể mua gần chùa nhưng cần tìm hiểu kỹ về giá và chất lượng để tránh mua phải với giá cao hoặc không tốt.

Bài cúng Bà Chúa xứ Châu Đốc

Văn khấn Bà Chúa xứ Châu Đốc

Để khi cúng Bà Chưa Châu Đốc, lời khẩn cầu của bạn được Bà nhận lấy và trả lời, bạn nên đọc bài văn khấn sau đây:

“Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ.

Cúi xin được phù hộ độ trì.

Hương tử con tại:…. Ngày hôm nay là Ngày…. Tháng…. Năm.

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu mọi sự thành ý. … (Muốn gì cầu xin).

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Cách vay tiền Bà Chúa xứ Châu Đốc

Ông Đào Minh Tâm, Phó Ban quản trị miếu Bà Chúa Xứ cho biết, niềm tin tâm linh của người dân vốn là nét đẹp văn hóa từ lâu. Tuy nhiên, nếu quá đà, niềm tin tâm linh có thể trở thành mê tín, dị đoan.

“Miếu Bà Chúa Xứ là điểm tâm linh của người dân địa phương. Trong những năm gần đây, người ta đã có nhiều khách hành hương từ khắp cả nước và nước ngoài đến đây. Ngoài các ngày lễ vía Bà từ tháng 4 đến tháng 6, Tết Nguyên Đán là thời điểm nhiều du khách đến nhất. Trong các dịp lễ, người dân thường đến chùa cầu cúng, xin lộc, xin được khỏi bệnh, vay tiền làm ăn… Tuy nhiên, điều này chỉ là niềm tin tâm linh của người dân mà không ai dám đảm bảo kết quả”, ông Tâm nói.

Ông Tâm chia sẻ về cách cúng lễ một cách hợp lý và tránh mê tín dị đoan. Ông cho biết rằng, do chỉ có một ban thờ chính tại miếu, việc tối giản trong lễ cúng là cần thiết để tiết kiệm và không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của miếu. Việc cúng lễ là do niềm tin tâm linh của mỗi người, không phải theo phong trào và không cần đặt mâm cao cỗ đầy vàng bạc. Điều này không chỉ tốn kém mà còn rơi vào mê tín dị đoan.

Những lưu ý khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang

 • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy bạn nên ăn mặc gọn gàng và không nên mặc những bộ trang phục quá màu mè và gây phản cảm.
 • Khi đến chùa, bạn không nên tham gia vào việc thả chim phóng sinh. Loài chim ở đây thường bị nhốt lâu và không thể bay xa, và thường bị bắt trở lại sau khi được thả. Đồng thời, nếu không cẩn thận, bạn có thể bị người bán hàng hét giá cao.
 • Do chùa thường đông người, bạn nên chú ý đến tình trạng móc túi hoặc cướp giật.
 • Bạn không nên nhận lộc từ người lạ. Những người này có thể yêu cầu tiền lễ nếu bạn không đưa hoặc đưa ít tiền. Nếu bạn muốn nhận lộc, hãy vào bên trong chùa Bà.
 • Khi đến chùa Bà núi Sam, hãy thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc và linh thiêng của nơi này thay vì chỉ mải mê chụp ảnh.
 • Không được đụng chạm hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hoặc bàn ghế trong chùa. Hãy để rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép từ ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý trước.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây

__

Du khách có thể tham khảo thêm các thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts