Văn khấn cúng Mụ

TỤC CÚNG MỤ, Lễ CÚNG ĐẦY THÁNG

Ý nghĩa:

Lễ cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng gắn liền với cuộc sống của mỗi người và là một phần của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Lễ cúng đầy tháng thể hiện sự chào đón thành viên mới trong gia đình, đồng nghĩa với việc một thế hệ mới bắt đầu.

Đây là một trong những tín ngưỡng dân gian liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu, nhằm gợi nhắc về nguồn gốc của con người. Nó cũng thể hiện lòng hy vọng tốt đẹp của thế hệ trước đối với thế hệ kế tiếp.

Theo truyền thuyết, trẻ sơ sinh được tạo ra bởi 12 bà mụ. Mỗi bà mụ đảm nhận việc tạo nên một phần của trẻ, chẳng hạn như mắt, mũi, tay, chân, tóc,… Mọi thứ xấu hay đẹp đều do tay của bà mụ nặn ra.

Trong lễ cúng đầy tháng, ngoài việc chuẩn bị thức ăn để tiếp đãi khách, gia đình còn phải chuẩn bị bàn lễ vật để thờ 12 bà mụ và một bàn lễ vật để thờ 3 đức ông. Chú ý phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho 15 vị này để đảm bảo con trẻ được ban phước, may mắn.

Sau khi thực hiện lễ cúng Mụ, người gia đình thực hiện lễ khai hoa và lễ đặt tên cho trẻ. Trong lễ khai hoa, người lớn sẽ thắp hương và đặt trẻ trên bàn, sau đó cầm một cành hoa quơ qua miệng bé và đọc những lời chúc tốt đẹp:

“Mở miệng ra để có hoa, có bông,

Mở miệng ra để người ta thương nhớ,

Mở miệng ra để có tiền, có bạc,

Mở miệng ra để hàng xóm yêu quý…”

van-khan-cung-mu-2

Chuẩn bị lễ thắp hương:

Theo truyền thuyết, có tổng cộng 12 bà mụ và 3 đức ông. Do đó, cần chuẩn bị lễ vật như sau:

12 chén chè để cúng 12 bà mụ: Trần Tứ Nương, Vạn Tứ Nương, Lâm Cửu Nương, Lưu Thất Nương, Lâm Nhất Nương, Lý Đại Nương, Hứa Đại Nương, Cao Tứ Nương, Tăng Ngũ Nương, Mã Ngũ Nương, Trúc Ngũ Nương, Nguyễn Tam Nương.

3 bát chè, 3 bát cháo, 3 đĩa xôi, 3 con vịt luộc chín và buộc chéo cánh để cúng 3 đức ông. 3 đức ông là: Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư, có nhiệm vụ truyền dạy nghề nghiệp.

Mỗi vùng miền sẽ có thêm lễ vật cúng Mụ và đức ông khác nhau. Do đó, sách này cũng đề cập đến lễ vật của khu vực phía Bắc:

 1. 13 con chim (9 con chim cái, 7 con chim trống)
 2. 13 con cua (9 con cua cái, 7 con cua trống)
 3. 13 con ốc (9 con ốc cái, 7 con ốc trống)
 4. 13 nắm cơm nhỏ làm từ gạo tẻ
 5. 13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc bánh rán
 6. 13 quả trứng hoặc 13 quả trứng chim cút
 7. 13 bông hoa
 8. 1 cái bánh kẹo nhỏ
 9. 13 lá trầuêm cánh phượng
 10. 13 bộ quần áo (1 bộ dành cho bà mụ Bào thai, 12 bộ nhỏ cho 12 bà mụ)
 11. 1 nén hương
 12. 13 tờ tiền thật
 13. 1 bát nước to

Lưu ý: Đặt bàn lễ cạnh giường của bé, bố hoặc mẹ bé ngồi bên góc giường. Sau khi lễ kết thúc, thả chim bay đi, thả cua, ốc ra hồ hoặc sông. Cho bé ăn một ít thức ăn để cho bé biết ăn nhanh lớn. Mẹ và bé cùng ăn, phân phát thức ăn may mắn cho mọi người và trẻ em.

Bài bày lễ:

Bày lễ cúng Mụ là một nghi thức trọng đại, mang tính chất tôn kính, văn hóa và nghệ thuật. Bàn lễ cúng Mụ được bố trí một cách hài hòa, cân đối.

+ Tất cả các lễ vật dâng Mụ chúa sẽ đặt ở phần giữa trên bàn lễ.

+ Lễ vật dâng 12 bà mụ sẽ được chia thành 12 phần bằng nhau.

+ Mâm lễ mặn, hoa và nước sẽ đặt ở trên cùng.

+ Mâm tôm, cua, ốc sẽ đặt ở dưới.

Sau khi bài bày lễ xong, bố hoặc mẹ bé sẽ thắp 3 nén hương, sau đó bế bé ra trước bàn lễ.

Văn khấn cúng Mụ

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

 • Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.
 • Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Vợ chồng con là ………………………….

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………..

Chúng con ngụ tại :……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng trước bàn lễ, trước mặt chư vị thượng thần. Chúng con kính cẩn tâu trình:

Chúng con hết lòng cầu nguyện với tất cả các vị thần linh, chư Phật, Thánh hiền, Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, để đảm bảo rằng con cháu chúng con được sinh ra như mong ước. Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Thượng thần xuống lâm trước bàn lễ, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật, phù hộ chúng con, giúp đỡ cháu bé ăn ngoan, ngủ yên, lớn nhanh, không bị bệnh tật hay tai nạn. Xin hãy bảo vệ cháu bé để cháu sẽ xinh đẹp, thông minh, khỏe mạnh, sống an lành, hạnh phúc (đối với con trai) và được trọn đời ấm no, sung túc. Toàn gia đình chúng con hưởng phúc, thịnh vượng, có sức khỏe, may mắn và không gặp khó khăn trong suốt cả năm.

Chúng con thành tâm cúi xin, chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con thành kính!

Related Posts