Văn Khấn Mùng 1 Gia Tiên Và Thần Linh Ngắn Gọn, Đầy Đủ

Thắp hương và dâng lễ lên bàn thờ tổ tiên vào ngày đầu tiên của tháng âm lịch đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Việc chuẩn bị văn khấn mùng 1 đầy đủ và chính xác sẽ giúp thần linh và tổ tiên cảm nhận được lòng thành của con cháu, từ đó mang lại may mắn và sự phù hộ cho cả tháng mới thuận lợi.

văn khấn mùng 1
Nhiều gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng tổ tiên vào ngày đầu tiên của tháng với sự chăm chỉ và trang trọng

Ý nghĩa của văn khấn mùng 1?

Theo quan niệm dân gian, ngày đầu tiên trong mỗi tháng âm lịch là ngày Sóc. Đây là ngày khởi đầu của tháng mới, do đó mọi gia đình đều sắm biện hương hoa, trái cây và chuẩn bị cúng mùng 1 để mời thần linh và tổ tiên về phù trợ.

cúng mùng 1
Thờ cúng vào ngày đầu tiên của mỗi tháng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa

Không chỉ thực hiện lễ cúng tại gia đình, nhiều người còn đến các ngôi chùa vào ngày này để cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an. Ngoài ra, ngày 15 âm lịch hàng tháng là ngày Vọng – ngày mặt trăng và mặt trời thấu suốt lẫn nhau, loại bỏ mọi điều không tốt trong tâm hồn của con người.

văn khấn ngày mùng 1
Gia đình dâng lễ và thắp nhang vào ngày đầu tiên của mỗi tháng để cầu mong những điều tốt đẹp

Dân gian tin rằng, ngày Sóc Vọng là ngày để ước mong và cầu nguyện về những điều tốt đẹp. Theo truyền thống của đạo Nho, đạo Lão, đây là hai ngày mà trời sẽ giám sát hành vi, tổ tiên sẽ cảm nhận được lòng thành của con cháu và các linh hồn tà ma sẽ không thể gây rối.

Tìm hiểu thêm về văn khấn gia tiên vào ngày rằm chuẩn nhất tại đây.

văn cúng mùng 1
Trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp mắt và tuân theo phong thủy vào ngày đầu tiên của mỗi tháng

Văn khấn gia tiên vào ngày mùng 1 cúng cho ai?

Văn khấn mùng 1 sẽ bao gồm văn khấn cho Thổ Công và tổ tiên. Để thần linh và tổ tiên có thể nghe được lời thỉnh cầu lòng thành của con cháu, cúng mùng 1 cũng cần phải đầy đủ và chính xác nhất.

văn khấn gia tiên vào ngày mùng 1
Mâm lễ cúng tổ tiên vào ngày đầu tiên của mỗi tháng

Văn khấn mùng 1 hàng tháng cúng Thổ Công và thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân. Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần. Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày đầu tiên của tháng… năm… Tín chủ con đặt lòng thành sắm biện hương hoa và lễ vật, kim ngân trà quả và hương thơm để dâng lên trước án. Chúng con đặt lòng mời: Ngài Kim niên đương cai Thái tuế đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long mạch Tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Xin các ngài lắng nghe lời mời, thương xót tín chủ, xuống thế trước án, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, phù trì tín chủ và gia đình được an lạc, công việc thịnh vượng, mọi người được bình an vững vàng, tài lộc gia tăng, tâm linh được mở rộng, đạt được những điều mà tâm tư mong muốn.

Chúng con trân trọng lễ bạc và lòng thành, trước án kính lễ, xin được phù hộ và quảng đại độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

văn khấn mùng 1
Sửa soạn và trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp mắt, tuân theo phong thủy vào ngày đầu tiên của mỗi tháng

Văn khấn mùng 1 cúng tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và các vị Tôn thần khác.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ và các vị linh hồn (nếu bố hoặc mẹ còn sống, thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày đầu tiên của tháng… năm… Tín chủ con nhờ sự phù trợ của đức trời đất, chư vị Tôn thần và tổ tiên, thành tâm sắm lễ, hương hoa, trà quả và thắp nén hương tâm dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch và Tài thần.

Xin các ngài xuống thế trước án, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật. Chúng con kính mời các vị Tổ khảo, Tổ tỷ và các vị linh hồn gia tiên khác trong gia đình…, xin thương xót và hiện ra, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật.

Tín chủ con cũng kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ đang ngụ tại ngôi nhà này, xin hãy giống hành cùng, đồng sự hưởng, và phù hộ cho gia đình chúng con luôn mạnh khỏe, mọi việc tốt lành, thịnh vượng, gia đình hòa thuận.

Chúng con trân trọng lễ bạc và lòng thành, trước án kính lễ, xin được phù hộ và độ trì bao trùm.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

cúng ngày mùng 1
Thắp nhang mời thần linh và tổ tiên về phù trợ

Trên đây là hai văn khấn mùng 1 hàng tháng cúng Thổ Công và gia tiên chuẩn nhất được tổng hợp bởi các chuyên gia từ Bàn Thờ Tâm Việt. Lưu ý, trước khi cúng gia tiên, gia chủ cần tiến hành cúng Thổ Công và các vị thần linh trước đó để tránh vi phạm vào tội bất kính.

Related Posts