Văn khấn Tết Thanh Minh Văn khấn tảo mộ

Văn tục Tết Thanh Minh bao gồm 4 mẫu văn, và cách tổ chức lễ cúng rất chi tiết, giúp mọi người tham khảo để chuẩn bị cho Tết Thanh Minh một cách đầy đủ. Tết Thanh Minh là dịp để chúng ta tìm về nguồn gốc, tưởng nhớ tổ tiên.

Tết Thanh Minh không cố định hàng năm, mà dựa vào các tiết khí trong lịch Dương. Tết Thanh Minh kéo dài khoảng 15 – 16 ngày, và ngày đầu tiên được gọi là Tết Thanh Minh. Vì vậy, Tết Thanh Minh năm 2023 sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 5/4 theo lịch Dương, tức là ngày 15/2 Âm lịch. Vào ngày Tết Thanh Minh, gia đình thường đến dọn dẹp và tươi tắn phần mộ để tưởng nhớ tổ tiên và người thân đã mất.

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong tổng số 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh Minh diễn ra sau ngày Lập Xuân 60 ngày, sau ngày Đông Chí 105 ngày. Ngày đầu tiên trong tiết này được gọi là Tết Thanh Minh. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết:

Cách chuẩn bị lễ cúng trong tiết Thanh Minh

Các vật dụng cúng thường bao gồm:

  • Thịt, gà, rượu, giò chả.
  • Mâm cơm cúng đầy đủ gồm xôi, gà, canh măng, miến xào.
  • Hương, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, hoa quả.

Khi đến nghĩa trang hoặc khu vực mộ gia đình, gia chủ đặt lễ cúng trên bàn thờ chung. Sau đó, thắp đèn, nhang và bày ba vị linh thần Thổ Địa trước khi thực hiện lễ cúng.

Bài văn cúng mồ ngoài nghĩa trang

Văn cúng lễ âm phần Long Mạch, Sơn thần thổ phủ nơi mộ

Văn cúng lễ vong linh ngoài mộ

Nếu viết văn cúng ra giấy, hãy đọc và đặt tiền vàng ngay sau đó. Trong khoảng thời gian chờ đến tuần nhang Thổ Địa, mọi người trong gia đình có thể thăm viếng các ngôi mộ của gia đình và thắp hương lên các mộ. Đứng trước mộ, thực hiện lễ cúng như sau:

Sau khi thực hiện lễ cúng, chờ đến hết 2/3 tuần hương rồi đi lễ tạ các địa điểm khác, vàng và xin lộc. Mọi người sau đó trở về nhà để thực hiện lễ cúng gia thần và gia tiên.

Lễ cúng Thanh Minh tại nhà

Tùy thuộc vào từng gia đình, có thể tổ chức mâm cơm cúng Thanh Minh với các món sau: Xôi, gà luộc hoặc giò, canh măng, miến, và thêm đĩa xào,.. Hoặc có thể chỉ thắp hương thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với tổ tiên rằng ngày Thanh Minh đã đến.

Sau khi chuẩn bị mâm cơm xong, đặt trên bàn thờ, thay áo mới và đứng trước cầu hương. Thắp hương, đốt đèn, sau đó thực hiện lễ cúng như sau:

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

Với người Việt Nam, Tết Thanh Minh là dịp để chúng ta tìm về nguồn gốc tổ tiên. Dù chúng ta đi đến nơi đâu và làm việc gì, vào ngày này gia đình chúng ta lại tụ họp để tảo mộ và sau đó quây quần bên mâm cơm gia đình. Việc dọn dẹp và cất giữ ngôi mộ sạch sẽ là cách chúng ta thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Related Posts