Cách cúng Rằm tháng 7 ngoài trời từ A – Z chuẩn nghi lễ

Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan, là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong năm của người Việt, với ý nghĩa xá tội vong nhân, báo hiếu công ơn sinh thành và an ủi, bố thí cho những linh hồn thất thế, không nơi nương náu. Ngoài việc thực hiện lễ cúng Rằm trong nhà thì có nên làm lễ cúng Rằm tháng 7 ngoài trời hay không? Cách chuẩn bị và tiến hành như thế nào là chuẩn? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của Homedy để giải đáp thắc mắc nhé!

Rằm tháng 7 có nên cúng ở ngoài trời không?

Rằm tháng 7 có nên cúng ngoài trời không? Câu trả lời là “Có”. Theo phong tục truyền thống, lễ cúng Rằm tháng 7 được chia thành lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh gia tiên trong nhà và lễ cúng ngoài trời Rằm tháng 7 cho chúng sinh (cô hồn).

Các gia đình thường thực hiện nghi lễ dâng hương cúng theo thứ tự từ trong nhà ra ngoài trời là: cúng thần linh, cúng gia tiên ở trong nhà và cuối cùng là cúng chúng sinh ở ngoài trời hoặc ngoài cửa chứ không cúng trong nhà. Cúng chúng sinh là nghi lễ thể hiện tấm lòng từ bi của con người đối với những vong linh không nơi nương tựa trong dịp xá tội vong nhân Rằm tháng 7 âm lịch.

Lễ vật cúng Rằm tháng 7 ngoài trời

Tùy điều kiện của mỗi gia đình, mâm cúng Rằm tháng 7 ngoài trời có thể giản đơn hoặc cầu kỳ, nhưng cần nhất sự thành tâm và lòng kính trọng với các bậc bề trên cũng như ý niệm tốt lành với vong linh thụ lộc. Mâm cỗ nên được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo với lễ vật cúng ngoài trời Rằm tháng 7 phù hợp cho từng lễ cúng.

Cúng thần linh thổ địa ngày Rằm tháng 7

Cỗ cúng thần linh thổ địa ngày Rằm tháng 7 có thể là cơm chay hoặc cỗ mặn. Nhưng điểm chung đều cần chuẩn bị một số lễ vật như: hoa tươi, trầu cau, trái cây, hương/nhang, đèn/nến, nước sạch, rượu, trà, vàng mã,….

Mâm cúng thần linh thổ địa Rằm tháng 7 cần được chuẩn bị tươm tất nhằm thể hiện sự kính trọng đối với các đấng bề trên. Đồ lễ cho mâm cúng này thường có:

 • Gà luộc

 • Xôi (xôi đỗ hoặc xôi gấc,…)

 • Canh (canh miến mọc, canh rau củ, canh chua,…)

 • Nem, chả hoặc giò

 • Món xào (như thịt bò xào,…)

 • Rau củ luộc, món nộm,…

Các món ăn cúng Rằm tháng 7 với nhiều màu sắc hấp dẫn, thơm ngon được bày biện gọn gàng, tươm tất và tinh tế trên mâm cúng. Gia chủ có thể trang trí thêm các món ăn để bày tỏ lòng thành gửi đến các vị thần linh thổ địa.

Cúng chúng sinh rằm tháng 7

Mâm cúng ngoài trời Rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn, với mục đích an ủi, bố thí cho những cô hồn sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa, không người cúng bái. Lễ cúng cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14 hoặc 15/07 âm lịch, do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục, vì vậy là khoảng thời gian tốt nhất để thực hiện nghi lễ.

Nên chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 ngoài trời chay, bởi theo quan niệm dân gian mâm cúng cho cô hồn bằng đồ mặn sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si của các vong hồn. Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời 2023This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời 2023

Mâm cúng ngoài trời Rằm tháng 7 thường bao gồm các lễ vật như sau:

 • Muối, gạo (sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

 • 12 chén cháo trắng nấu loãng nhỏ

 • Hoa quả (5 loại 5 màu)

 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo Tiền vàng.

 • Vàng mã (bao gồm tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã).

 • 12 cục đường thẻ

 • Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ…

Cách bày mâm cúng ngoài trời Rằm tháng 7 như thế nào? Mâm cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, trước cửa nhà và tránh bày biện phô trương. Khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, các loại hương/nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 – 5 hoặc 7 cây hương.Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời 2023Kết thúc lễ cúng chúng sinh, gạo và muối được rải ra sân hay ra đường, sau đó là hóa vàng mã.

Một số gia đình trong miền Nam thường thực hiện tục giật cô hồn với quan niệm rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc. Trước khi kết thúc buổi lễ, gia chủ sẽ bê ra một mâm cúng Rằm tháng 7 ngoài trời dành cho cô hồn gồm có: tiền lẻ, bánh, kẹo, bỏng ngô, khoai luộc,… ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau.

>> Tham khảo:

 • Lễ vật cúng Rằm tháng 7 gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật đầy đủ

 • Gợi ý các món chay cúng Rằm tháng 7 ngon, ý nghĩa và dễ làm

Lễ cúng ngoài trời ngày rằm tháng 7

Vào ngày Rằm tháng 7, gia đình Việt thực hiện nghi lễ dâng hương theo thứ tự từ trong nhà ra ngoài trời: cúng Phật, cúng thần linh gia tiên và cuối cùng mới là cúng chúng sinh. Gia chủ nên thực hiện lễ cúng chúng sinh vào buổi chiều tối 17h – 19h trước ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Có nhiều quan niệm và phong tục khác nhau về cách cúng Rằm tháng 7 ngoài trời trong văn hóa dân gian. Tuy nhiên, để tổ chức lễ cúng chuẩn chỉnh nhất, bạn có thể tham khảo các nguyên tắc và quy ước chung như sau:

 • Trước hết cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

 • Chuẩn bị và bày biện đầy đủ các lễ vật một cách chu đáo, gọn gàng và trịnh trọng nhất để có thể phục vụ được quá trình làm lễ.

 • Gia chủ ăn mặc chỉnh tề lịch sự và thực hiện công đoạn châm nến, thắp nhang. Trước mâm cúng đã sắp đặt sẵn, gia chủ thắp hương, thực hiện ba lần lễ vái.

 • Sau đó, gia chủ đọc bài khấn Rằm tháng 7 ngoài trời để tỏ lòng thành kính và ước nguyện. Đọc xong văn khấn thì chắp tay vái ba lần nữa.

 • Thông thường mọi người Việt sẽ thắp 3 tuần nhang. Đợi hết tuần hương, gạo, muối sẽ được rải ra sân để các linh hồn không quanh quẩn bên nhà, ảnh hưởng tiêu cực đến người thân. Cuối tuần hương, gia chủ hãy thắp thêm mấy nén nữa rồi mới đi hóa các đồ hàng mã dâng cúng.

Văn khấn rằm tháng 7 ngoài trời

Bài cúng Rằm tháng 7 ngoài sân là nghi thức quan trọng được nhiều gia đình áp dụng phổ biến, không chỉ mang đến sự gần gũi và hòa mình với thiên nhiên, mà còn là cách kết nối với thế giới tâm linh với lòng thành kính trọn vẹn. Gia chủ cần đọc đúng văn khấn cho từng đối tượng thụ lộc. Mỗi bài văn khấn ngoài trời ngày Rằm tháng 7 chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt, truyền tải được nguyện cầu của gia chủ.

Vì vậy, để thực hiện cách cúng ngoài trời Rằm tháng 7 đúng cách thì văn khấn Rằm tháng 7 ngoài trời là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số bài khấn Rằm tháng 7 ngoài trời chuẩn nghi lễ mà bạn đọc có thể tham khảo:

Bài cúng rằm tháng 7 ngoài trời – Cúng thần linh thổ địa

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả. Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản Cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản Gia Táo quân, Thần tài vị tiền và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, Thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng lengthy.

Giãi bày tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)”

Bài cúng cô hồn rằm tháng 7 ngoài trời – Cúng chúng sinh

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo might

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..”

Khi đọc bài cúng Rằm tháng 7 ngoài trời, gia chủ nên đọc to, rõ ràng, có thái độ nghiêm túc, thể hiện được lòng thành kính của mình. Lưu ý là nếu gia chủ viết bài khấn Rằm tháng 7 ngoài trời ra giấy để đọc thì ngay sau khi đọc xong liền hóa (đốt) văn khấn.

Trên đây là những thông tin liên quan tới lễ cúng Rằm tháng 7 ngoài trời. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa soạn lễ vật cúng và chuẩn bị văn khấn cúng Rằm tháng 7 ngoài trời. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên Homedy.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trần Dung

Related Posts