Bài cúng cầu siêu cho các vong và hài nhi

Trong mùa Vu lan, mọi người thường thực hiện lễ cầu siêu cho linh hồn thai nhi và hài nhi trong dịp Rằm tháng 7. VnDoc xin mời các bạn đọc đến với bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghi thức và ý nghĩa của việc cầu siêu cho thai nhi tại nhà.

Vong thai nhi, còn được gọi là vong bé đỏ, là linh hồn của những đứa trẻ không được sống như một con người. Họ không được sinh ra và lớn lên, họ đã bị từ bỏ ngay từ khi hình thành trong tử cung. Đó là những linh hồn của những đứa trẻ bị nạo phá thai hoặc sảy thai.

Trong mùa Vu lan, khi cầu siêu cho linh hồn tháng 7, nếu bạn đã đặt sai lầm, cố ý hay vô tình, hãy cố gắng giải quyết nghiệp chướng đó để tâm hồn thanh thản. Đồng thời, cầu cho các linh hồn đã qua đời yên lòng và xuyên qua cánh cửa khác.

1. Cách cầu siêu cho linh hồn thai nhi và hài nhi là gì?

Mỗi tháng, gia đình thực hiện lễ cúng trong hai ngày đặc biệt, vào ngày 16 và mùng 2 âm lịch. Họ sắp đặt mâm cúng trên một cái bàn nhỏ ở phía trước cửa nhà, một phần trên bàn và phần còn lại trên bậc thềm cửa, không đặt trên bàn thờ.

Việc cúng này được thực hiện vì linh hồn thai nhi chưa được xác nhận là con cháu trong gia phả, nên thần tài thổ địa không cho phép họ vào nhà nhận đồ. Gia đình chú ý rằng, chỉ cần thai nhi thụ tinh khoảng 13 ngày, linh hồn của nó đã hình thành.

Nếu bạn không thể đến chùa cúng, gia đình vẫn có thể thực hiện lễ cúng tại nhà, nhưng không cúng trước mặt tượng Phật hay thần thánh. Thay vào đó, họ có thể chọn một vị trí được che khuất để dễ dàng cúng lễ.

Đặc biệt, cha mẹ có thể đọc Kinh Địa Tạng với lòng hi vọng hồi hướng cho linh hồn thai nhi và con trẻ, mong rằng chúng sẽ được siêu thoát.

2. Thực hiện lễ cầu siêu cho thai nhi như thế nào?

Hãy cúng trong hai ngày trong tháng, vào ngày 16 âm lịch và mùng 2 âm lịch, đặt mâm cúng trên một cái bàn nhỏ, một nửa trong nhà và một nửa ngoài nhà, tức là một nửa trên bàn và một nửa trên bậc thềm cửa, không đặt trên bàn thờ. Điều này là vì linh hồn thai nhi không được xác nhận là con cháu trong gia phả, nên thần tài thổ địa không cho phép họ vào nhà nhận đồ. Lưu ý rằng chỉ cần thai nhi thụ tinh khoảng 13 ngày, linh hồn thai nhi đã hình thành.

Trường hợp không thể đến chùa cúng, nhưng không cúng trước mặt tượng Phật hay thần thánh, linh hồn thai nhi sẽ từ chối. Hãy tìm một vị trí khuất tượng để thuận tiện cúng lễ.

Đặc biệt, hãy dùng thời gian để đọc Kinh Địa Tạng với tấm lòng mong muốn hồi hướng cho linh hồn thai nhi và con trẻ, hy vọng rằng chúng sẽ được siêu thoát.

3. Chuẩn bị lễ cúng cầu siêu

 • Hoa Hồng thơm
 • Bánh Trứng
 • Kẹo chíp chíp/kẹo mút.
 • Sữa trắng không đường.
 • Bimbim/Bỏng Ngô.
 • Quần Áo cho thai nhi (Mỗi thai nhi 2 bộ quần áo mã (vì không biết giới tính nên 1 thai 2 bộ mã cả trai và gái).
 • Không đốt quá nhiều giấy tiền vàng mã.
 • Không nên cúng đồ mặn, không sát sinh để cúng.
 • Không than khóc với linh hồn vì điều này sẽ làm linh hồn gắn bó và không muốn siêu thoát.

4. Lễ cúng cầu siêu cho linh hồn tại nhà

“Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật.”

Con xin lạy chín phương trời và mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin lạy Đức Phật Di Đà, con xin lạy Bồ Tát Quan Âm, con xin lạy Địa tạng vương Bồ tát.

Xin chứng giám cho đệ tử tên… pháp danh… Trước đây do vô minh và sai lầm, con đã từng hành động bỏ rơi thai nhi và từ chối sự hiện diện của các con mình mà không biết đến sự đau khổ của các con. Nay khi đã học Phật, con hiểu và tin vào Nhân Quả, và con hối tiếc và hối hận sâu sắc vì những việc con đã làm. Con đã sai rồi! Nay con thành kính sám hối vì tội lỗi con đã gây ra.

Con của mẹ! Mẹ đã nhận ra những sai lầm mà mẹ đã gây ra cho con. Mẹ không nhận thức đầy đủ rằng những hành động và quyết định của mẹ đã gây ra đau khổ cho cả cha mẹ và con, làm cho linh hồn con phải chịu cô đơn, oan trách, vất vưởng, đói khát và lạnh lẽo. Nay khi hiểu biết được Phật Pháp, mẹ biết được sự tồn tại của con từ lúc thụ tinh, và mẹ hối hận và xót xa trong lòng, lương tâm đau đớn.

Xin hãy tha thứ cho mẹ, xin con đừng oán hận mẹ nữa. Có bất kỳ lí do gì đi nữa, không thể chấp nhận được tội ác này. Nhân Quả là do mẹ tự gánh chịu. Mẹ chỉ biết sám hối và cầu nguyện cho linh hồn thai nhi hàng ngày, và cố gắng tích đức và làm những việc thiện để hồi hướng cho các con.

Con mong rằng các con có thể nghe thấy những lời sám hối của mẹ, cùng mẹ niệm Phật và cầu nguyện cho vãng sanh Tây Phương Cực Lạc. Mong rằng trong tương lai, mẹ và con sẽ hội ngộ và được vui sống với nhau.

Con cầu xin Đức Từ Phụ Tạo Hóa Di Lặc Phật, Đức A Di Đà Phật và các vị Phật và Bồ tát cao thượng hướng dẫn tất cả các linh hồn thai nhi trên thế giới mà cha mẹ đã bỏ qua và hủy hoại, để chúng có thể vãng sanh vào một thế giới an lành ở Cực Lạc.

Con cầu xin tất cả những ai đã, đang và sẽ phá thai hãy dừng lại các hành động sai trái.

“Con cầu xin đem công đức của con để kiên trì tu thân, trước đến đền lễ bốn ơn trọng đại và dưới đến cứu khổ ba đường. Nếu có ai nghe được lời cầu xin này, hãy phát tâm trở thành Bồ-đề. Mang theo cả linh hồn trong cả đời này, cùng linh hồn khác vãng sanh vào Cực Lạc.

“Nam Mô Tạo Hóa Di Lặc Phật” (đọc 3 lần).

5. Văn cúng cầu siêu

“OM AH HUNG. Con xin nhờ lửa biến những món quà này thành mây vô tận, tạo thành một tiệc cúng vô biên và không thể nào cung cấp đủ, để con dâng lên chín phương trời và mười Phật chư. Hôm nay là ngày… tháng… năm…, con tên là… địa chỉ số nhà… con thành kính dâng lên thực hiện lễ cúng hướng đến tất cả chúng sinh, để tất cả được hạnh phúc và an lành. Con cũng xin nhờ lễ cúng này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Phật sẽ hiện hữu trong lòng con và cả tất cả mọi người, chiếu sáng tất cả các vùng trời khác nhau và quay trở về Phật Pháp. Con cam kết sám hối vì mọi tội lỗi mà con đã gây ra từ trước đến nay.

Xin con cúng dường tới các vị thần, thiên thần và hộ pháp, để chúng che chở cho con và gia đình con luôn an lành, tránh xa mọi thế lực xấu và ác trong cõi dương và cõi âm.

Con cũng cúng dường cho tất cả các chúng sinh đang lang thang trong cõi đời, trong cõi âm và cõi dương, để họ giảm bớt nỗi sợ hãi và đau khổ, và nhanh chóng tiến lên một cuộc sống mới. Con xin cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, gia đình và họ hàng của con, để cha, mẹ và các thân nhân sớm được hưởng niềm vui và siêu thoát đến một thế giới an lành.

Con cam kết sẽ cố gắng làm những việc thiện để hồi hướng và giúp đỡ các linh hồn sớm được siêu thoát. Con xin cầu nguyện cho lời nguyện thành sự thật. Nếu con đã tu thì đọc mật chú, nếu chưa biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần. (Không bắt buộc đọc câu này).

Sau khi hoàn thành lễ cúng, xin nói: “Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin các vị an tọa trở về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở về khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các linh hồn hãy hoan hỉ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cầu xin cho gia chủ được mọi điều tốt đẹp và an lành. Gia chủ xin cảm ơn.

 • Văn cúng Rằm tháng Bảy
 • Những điều cần tránh và nên làm trong tháng Cô hồn
 • Ý nghĩa và lễ cúng Vu Lan
 • Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7

Related Posts