Bài khấn cất nóc nhà và những điều cần biết khi đổ mái

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, công ty SBS HOUSE không cung cấp dịch vụ phong thủy.

Khi xây dựng nhà, khi việc đổ mái cuối cùng đã đến, chúng ta sẽ tổ chức lễ khấn cất mái nhà. Lễ này thể hiện mong muốn của người Việt về một cuộc sống hạnh phúc, thuận lợi và thịnh vượng, cầu cho gia đình luôn hạnh phúc. Nhưng khi lần đầu tiên tổ chức lễ này, chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc. Vì vậy, bài viết hôm nay của công ty thiết kế và xây dựng SBS HOUSE Đà Nẵng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc khấn cất mái nhà.

1. Ý nghĩa của việc khấn cất mái nhà

Lễ khấn cất mái nhà là gì?

Như đã nêu ở trên, lễ khấn cất mái nhà là một trong những nghi thức quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc xây dựng các tòa nhà cao tầng. Lễ khấn cất mái được tiến hành khi ngôi nhà đã đến giai đoạn đổ mái hoặc lớp mái.

Lễ khấn cất mái còn được gọi là lễ Thượng Lương, tức là ngày gác thanh giữa của mái nhà (đối với những ngôi nhà có mái tôn, mái ngoái truyền thống có cột kèo). Lễ Thượng Lương thường diễn ra vào ngày đổ bê tông cho mái nhà.

Công ty thiết kế nhà tại Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bình Phước, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Tây Ninh, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế.

Ý nghĩa của lễ khấn cất mái nhà

Lễ khấn cất mái nhà có ý nghĩa báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn thành. Như một nơi trú ẩn cho gia đình, lễ khấn cất mái nhà biểu thị hy vọng cho sự an lành, bình yên, và cầu mong công việc và cuộc sống của tất cả thành viên trong gia đình luôn được may mắn và tốt đẹp. Đối với những công trình lớn được xây dựng với mục đích kinh doanh, việc tổ chức lễ khấn cất mái rất quan trọng. Chủ đầu tư mong muốn quá trình làm việc và thi công diễn ra suôn sẻ, hoàn hảo, và mang lại tài lộc và thịnh vượng trong công việc và kinh doanh.

– Những gì cần chuẩn bị cho lễ khấn cất mái nhà? – Những lễ vật cần có trong lễ cúng khấn cất mái nhà? – Lễ cúng đổ mái như thế nào? – Bài văn khấn cúng khấn cất mái nhà?

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, công ty SBS HOUSE không cung cấp dịch vụ phong thủy.

Đó là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm, và mình sẽ giải đáp ở phần dưới đây!

Danh sách giá dịch vụ của SBS HOUSE:

 • Thiết kế kiến trúc.
 • Thiết kế nội thất.
 • Thi công phần xây dựng thô.
 • Thi công hoàn thiện.
 • Xây nhà trọn gói Đà Nẵng

2. Những điều cần biết khi đổ mái nhà

Việc đầu tiên, và rất quan trọng trong quá trình đổ mái nhà, là gia chủ phải chọn ngày và thời gian thích hợp để đổ mái và tiến hành lễ khấn cất.

Trong năm nay, khi chọn ngày để đổ mái, hãy tránh những ngày Nguyệt kỵ, Sát chủ, Tam nương, Thụ tử và Dương công kỵ. Đây là những ngày rất xấu, không thích hợp để tiến hành các công việc quan trọng như đào móng, làm cổng, đổ mái, mở cổng, v.v.

Hiện nay, có nhiều cách để xem ngày tốt để đổ mái phù hợp với tuổi và bản mệnh của mỗi người. Nếu bạn không có kinh nghiệm nhiều, hãy nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy để chọn ngày tốt.

Chuẩn bị mâm cúng, lễ vật

Các lễ vật cần chuẩn bị cho lễ khấn cất mái nhà bao gồm:

 1. Một con gà luộc, xôi hoặc bánh chưng.
 2. Một đĩa muối + gạo trắng.
 3. Một lít rượu trắng.
 4. Một túi thuốc, lạng chè.
 5. Tiền, vàng mã.
 6. Năm lá trầu, năm quả cau.
 7. Mâm ngũ quả.

Bài văn khấn lễ khấn cất mái nhà

Để lại thông tin, kiến trúc sư SBS HOUSE sẽ tư vấn cho bạn nhanh nhất!

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, công ty SBS HOUSE không cung cấp dịch vụ phong thủy.

Tương tự như lễ cúng động thổ, lễ khấn cất mái nhà cũng được tiến hành sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ cúng lễ, chọn ngày và giờ tốt, gia chủ cần đọc bài văn khấn lễ khấn cất mái nhà như sau:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lễ khấn cất động thổ, lễ cúng mở cổng nhà, lễ cúng nhập trạch của công ty SBS HOUSE. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy đánh giá ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ cho SBS HOUSE nhé.

>> Xem thêm:

 • 45+ Mẫu phòng khách đẹp thiết kế hiện đại tối giản
 • Ý tưởng decor phòng ngủ hiện đại kèm sự tối giản
 • Những mẫu nhà 2 tầng đẹp thông thoáng
 • Những mẫu nhà ống 3 tầng đẹp phong cách hiện đại, ấn tượng
 • Những mẫu biệt thự 2 tầng đẹp ngất ngây.

Related Posts