Văn khấn gia tiên, thần linh tại nhà ngày thường, hàng tháng

Văn khấn gia tiên được coi là một phần của văn hóa tâm linh tuyệt vời của người Việt Nam. Đây là cách giao tiếp giữa con người và thế giới tâm linh, để tưởng nhớ đến gốc nguồn, những người trong dòng họ, những người đã tạo ra cuộc sống quý giá ngày hôm nay cho chúng ta. Vì vậy, khi sử dụng các văn khấn gia tiên này, gia chủ cần thành tâm hướng về nguồn cội và đọc bài văn khấn phù hợp cho từng dịp. Dưới đây, Mộc Nam Dương sẽ hướng dẫn cho bạn các bài văn khấn gia tiên thông dụng nhất dùng trong các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, hàng năm.

Văn khấn gia tiên thường được sử dụng trong các ngày nào?

Theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam, có một số dịp để sử dụng văn khấn gia tiên bao gồm:

– Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

– Văn khấn gia tiên ngày tất niên

– Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 tết

– Văn khấn gia tiên tết Đoan Ngọ

– Văn khấn gia tiên Rằm tháng 7

– Văn khấn gia tiên Rằm tháng 8

– Văn khấn gia tiên ngày ông công ông táo

….

Cho dù liên quan đến công việc gì trong thế giới vật chất và thế giới tâm linh, theo quan niệm của người dân Việt Nam, sẽ có các bài văn khấn phù hợp nhất cho các ngày lễ cúng này.

Văn khấn gia tiên sử dụng trong nhiều dịp cúng lễ của gia đình
Văn khấn gia tiên sử dụng trong nhiều dịp cúng lễ của gia đình

[Xem các bài văn khấn gia tiên cho các ngày khác tại mục Tin Tức trên trang web của Mộc Nam Dương!]

Văn khấn gia tiên vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng trong năm

Văn khấn Gia Tiên vào ngày mùng 1 và ngày rằm tháng giêng âm lịch là bài cúng thường được mọi người sử dụng khi đến ngày Rằm và mùng 1 để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các thần linh. Theo truyền thống, vào ngày mồng 1 và chiều tối ngày rằm hàng tháng, gia đình người Việt Nam thường cúng trên bàn thờ gia tiên để cầu xin sức khỏe, an lành, may mắn và thành công cho mọi người trong gia đình. Dưới đây là ba bài văn khấn gia tiên thông dụng, được sử dụng vào các ngày rằm và mùng 1 hàng tháng.

Những vật phẩm cúng cần chuẩn bị cho văn khấn gia tiên

Với ý nghĩa là ngày tốt nhất trong tháng, khi cúng vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng, người Việt không cần chuẩn bị quá phức tạp, chỉ cần những vật phẩm đơn giản như:

+ 1 chai rượu

+ 1 lọ hoa tươi

+ 1 đĩa trái cây tươi hoặc bánh ngọt

+ 3 chén nước

+ Trầu, cau

Những vật phẩm cần chuẩn bị cho văn khấn gia tiên
Những vật phẩm cần chuẩn bị cho văn khấn gia tiên

Và một điều không thể thiếu là bài văn khấn gia tiên vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Ở mỗi vùng trên đất nước Việt Nam có những quan điểm khác nhau về lịch trình cúng lễ vào những ngày này. Một số cúng vào mùng 1 và ngày 15, trong khi đó, có những nơi lại cúng vào chiều ngày 30 tháng trước và ngày 14 âm lịch hàng tháng. Dù cúng vào thời điểm nào, trước khi cúng gia tiên, phải cúng ông thần Thổ Công trước. Như vậy, mọi lời cầu nguyện mới có ý nghĩa và đạt được ông bà, ông cố và tổ tiên.

Bài văn khấn gia tiên ngày Rằm và mùng 1

Bài khấn gia tiên 1

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần. – Con kính lạy các ngài Thần linh quản lý trong vùng này.

– Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ – Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày…..tháng…..năm……….. Tín chủ con là………………………………. Ngụ tại………………………………….. cùng toàn gia quyến. Chúng con thành tâm sắm lễ hương hoa, lễ vật, trà quả và các loại cúng thiêng, bày lên trước bàn thờ. Chúng con thành tâm kính mời:

– Các vị Tôn thần quản lý trong khu vực này.

– Hương hồn gia tiên nội, ngoại Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ giáng lâm trước bàn thờ. Chúng con chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con: Toàn gia an lành, mọi sự thuận buồm xuôi gió, mỗi người đều có bình an, từng bước thăng tiến, tinh thần tập trung mở mang. Sự cầu xin được đáp ứng, tâm nguyện được trọn vẹn. Chúng con lắng nghe tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài văn khấn gia tiên chuẩn nhất
Bài văn khấn gia tiên chuẩn nhất

Bài khấn gia tiên 2

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ.

Con kính lạy Thần Linh Đất nước, Thổ thần bản cảnh, Quan đương niên đương cảnh, Thành Hoàng bản thổ, Táo Quân thần chủ, Chúa đất long mạch, Thần tài, Tiền chủ, Hậu chủ, Táo phủ thần quân, Tả Long hữu hổ tiếp dẫn phúc đức tại gia tại số nhà:………………………………………………………….. Con kính lạy Chư vị Liệt Tổ Liệt Tông ngũ đại đồng đường dòng họ………………………………. Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Cô Gi Tỷ Muội, Thúc Bá Đại Huynh, Chầu Bà Tổ Cô, Cô Bé tại gia, Cậu Bé tại gia, các Chân Linh thần tử Hữu danh vô thực, Hữu thực vô danh dòng họ:…………………………… Hôm nay là ngày……..Tháng……..Năm……….. Phu thê hai họ con thành tâm có nến nhang bát nước ………. Dâng kính Phật Thánh, các Quan, Chư vị Tổ Tông chứng minh công đức, chứng tâm nhận lễ, phù hộ độ trì …………………

Xin các ngài phù hộ cho gia đình chúng con được bảo vệ,…….. phù hộ độ trì cho chúng con có tài lộc, phu thê hoà thuận, gia đình bình an, tài lộc thăng tiến.

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

(Nếu chưa lập gia đình, bạn có thể thay từ “Phu thê” bằng “Gia đình” hoặc đơn giản là “Chúng con”)

Bài văn khấn xin gia tiên phù hộ ngày mùng 1
Bài văn khấn xin gia tiên phù hộ ngày mùng 1

Bài khấn gia tiên 3

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu cha mẹ còn sống, thay tên bằng “Tổ Khảo”, “Tổ Tỷ”) Tín chủ (những người) con là:……………………………………………………………….. Ngụ tại:………………………………………………………………………………….. Hôm nay là ngày………………………..gặp tiết……………………..(ngày rằm, mồng 1), tín chủ con nhờ được đức trời đất, chư vị Tôn thần, ông bầu trời, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương, hoa trà quả, thắp nến tâm hương dâng lên bàn thờ. Chúng con thành tâm kính mời:

– Các vị Tôn thần quản lý trong vùng này.

– Hương hồn gia tiên nội, ngoại cúi xin các Ngài thương xót tín chủ giáng lâm trước bàn thờ. Chúng con chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con: Toàn gia an lành, mọi sự thuận buồm xuôi gió, mỗi người đều có bình an, từng bước thăng tiến, tinh thần tập trung mở mang. Sự cầu xin được đáp ứng, tâm nguyện được trọn vẹn. Chúng con lắng nghe tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 hàng tháng
Bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 hàng tháng

Văn khấn gia tiên giữ mãi nét đẹp của văn hóa tâm linh Việt Nam. Kết hợp giữa văn khấn truyền thống, văn khấn dân gian, thọ mai gia lễ, bài cúng truyền thống… Trên đây là ba bài văn khấn dân gian thông dụng, văn khấn xin tổ tiên phù hộ vào ngày mùng 1 và ngày rằm được sử dụng rộng rãi nhất, mang đến cho bạn để tham khảo.

Trang web: https://mocnamduong.com/

>> Đọc thêm: Văn khấn hóa vàng chuẩn nhất theo phong tục truyền thống của người Việt

Related Posts