Bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản

Lễ cúng đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng Mụ) là một trong những nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu cuộc đời cho một em bé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản nhất, chuẩn nhất.

Bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản nhất

Dưới đây là bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đơn giản. Bài văn này có thể được sử dụng ở cả 3 miền đất nước, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc tìm kiếm các bài văn khấn cúng đầy tháng riêng biệt cho bé gái miền Nam hay bé trai miền Bắc.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là một ngày tốt lành

Ba mẹ chúng con gồm có …………………………… được sinh ra một đứa bé (trai, gái) và đặt tên là ……………

Gia đình chúng con đang sống tại …………………………………………………………………………..

Hôm nay, trong ngày đầy tháng của bé chúng con, chúng con đặt lòng thành trân trọng chuẩn bị cây hương, hoa và các vật phẩm cúng để đặt lên trước án, trước bàn thờ các vị Tôn thần chúng con tôn kính chân thành như sau:

Xin nhờ sự oan lưu của các vị Phật, các vị Thánh hiền, các vị Tiên Bà, các vị Thần linh, các vị Thổ công địa mạch, Thần địa chính thần, các tổ tiên nội ngoại, để cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm kính cầu các vị Tiên Bà, các vị Tôn thần xuống làm chứng, truyền dạy cho cháu những điều tốt lành, các vị hộ trì, bảo vệ cháu ăn ngon, ngủ yên, phát triển nhanh chóng, không bị bệnh tật, không gặp trở ngại, được hưởng một cuộc sống vui vẻ, thông minh, mạnh mẽ, và kết thúc mỗi kiếp đều được tận hưởng sự giàu có và hạnh phúc. Gia đình chúng con được ước định an khang, thành đạt, được dâng trọn những niềm vui, được xóa tan nghiệp chướng, không bị bất công trong cả bốn mùa của cuộc đời.

Xin thành tâm cúi lễ, mong được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cách cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các vật phẩm cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai. Mâm cúng này sẽ được sắp xếp cân đối trên hai bàn: một bàn nhỏ và một bàn lớn. Trên bàn lớn, bạn sẽ bày đặt các vật phẩm cúng cho 12 Bà Mụ, còn trên bàn nhỏ, bạn sẽ đặt khoảng cách 10 phân để bày những vật phẩm cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư – 3 vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 Đức Thầy như nhiều người thường lầm tưởng).

Mâm cúng đầy tháng cho bé có thể khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế, giới tính của trẻ và tập quán của từng vùng miền. Tuy nhiên, về cơ bản, mâm cúng đầy tháng cho trẻ sẽ gồm những vật không thể thiếu.

Hãy theo dõi chi tiết cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái dưới đây:

>>> Tham khảo: Cúng đầy tháng cho bé như thế nào? Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái

Sau đó, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) thắp 3 nén nhang rồi cha mẹ sẽ mang bé ra trước án để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ theo dòng bài văn cúng đầy tháng ở trên.

Sau nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái, có thể tiến hành nghi lễ khai hoa, còn được gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt lên bàn giữa, người chủ lễ sẽ rót trầu thắp hương và xin phép bắt miếng. Bạn sẽ cầm bé bằng một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể chọn hoa khác) và vẫy nhẹ qua miệng cháu bé, cùng vẫy vẫy và đọc những lời tốt đẹp như sau:

  • Mở miệng ra để có bông, có hoa
  • Mở miệng ra để ai thương, ai nhớ
  • Mở miệng ra để có nhiều tiền và bạc
  • Mở miệng ra để xóm hàng xóm yêu quý…

Cuối cùng, cả gia đình sẽ cùng nhau chúc mừng và dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho bé, cùng với những món quà ý nghĩa, mong bé ăn ngon, lớn nhanh, luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Trên đây là bài văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản, chuẩn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo thêm:

  • Top 10 quà tặng lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái
  • Cúng lễ thôi nôi như thế nào? Mâm cúng lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái có gì khác biệt?
  • 100+ Tên đẹp cho bé gái ý nghĩa và mang lại nhiều may mắn
  • Đặt tên cho bé trai độc đáo, dễ thương và dễ chăm sóc
  • Bài văn khấn cúng lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Nam, miền Bắc đơn giản

Related Posts