Văn khấn cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

2. Ý nghĩa của việc cúng bữa ăn hàng ngày:

Theo các chuyên gia về phong thủy, con người gồm có cơ thể và linh hồn. Khi cơ thể qua đời, linh hồn sẽ tồn tại ở nhiều nơi khác nhau như nơi mất, âm gian, nơi chôn xác. Người thân vừa mới qua đời sẽ không biết rằng linh hồn đã không còn trong cơ thể và không thể cảm nhận được cho đến khi nhận ra, họ cảm thấy đau lòng vì chưa trò chuyện với người thân trong gia đình.

Gia đình hiểu được nỗi đau này nên việc cúng bữa ăn hàng ngày là cách để thể hiện tình cảm, diễn đạt nguyện vọng và làm dịu lòng đau của linh hồn để họ cảm nhận được tình yêu thương từ con cháu và người thân. Ngoài ra, khi còn sống, người này có thể có những ước mơ chưa thực hiện được, việc cúng bữa ăn hàng ngày cùng với việc cầu nguyện giúp linh hồn siêu thoát sớm. Hơn nữa, cúng bữa ăn hàng ngày cho người mới mất còn có một mục đích khác, đó là cơ hội để người sống chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và hy vọng của mình với người đã khuất, mong muốn người đã mất bảo trợ và giúp đỡ con cháu ở lại trần gian có một cuộc sống may mắn, thành công. Hoạt động này thể hiện sự thương tiếc, lòng thành kính và tình yêu thương sâu sắc của con cháu đối với người đã khuất.

Thực tế cho thấy thời gian cúng bữa ăn hàng ngày không chỉ kéo dài trong tuần đầu, mà dân gian tin rằng sau 7 tuần linh hồn mới đi sang cõi bên kia, và cúng bữa ăn 100 ngày để linh hồn được siêu thoát. Bởi linh hồn thuộc cõi âm, người sống không thể nhìn thấy bằng mắt thông thường và cũng không thể xác định được linh hồn của người thân còn vương vấn hay không, do đó điều quan trọng trong việc cúng bữa ăn hàng ngày là lòng thành chân thành của gia đình.

3. Một số lưu ý khi cúng bữa ăn cho người đã mất:

Bữa ăn cúng cho người đã khuất hàng ngày cần được thực hiện một cách chỉn chu, trang trọng nhưng không cần quá phức tạp, cầu kỳ như lễ tiểu tường (giáp năm) hay đại tường (mãn tang). Tốt nhất gia đình nấu món gì thì cúng cho người đã khuất cũng nên tương tự. Quan trọng nhất, không nên trộn gia vị trước khi nấu nướng.

Tốt hơn nếu nấu món chay để tránh tạo nghiệp sát sinh, làm buồn lòng người đã khuất và đồng thời là hành động siêu độ giúp linh hồn siêu thoát. Đặc biệt cần lưu ý rằng trong 49 ngày đầu chỉ nên nấu món chay. Các món mặn có thể nấu sau lễ chúng thất.

Mâm cỗ cúng nên có 3 bát cơm, xếp hàng ngang, bát ở giữa đầy đủ nhất và để một đôi đũa ở trên đó. Đây là bát dành cho người mới mất. 2 bát ở hai bên sẽ dành cho linh hồn sống và quỷ thần. 2 bát này chỉ để một đôi đũa, tuyệt đối không được để hai đôi, nếu không sẽ có tranh chấp về cơm giữa linh hồn sống và người mới mất.

Ngoài cơm, gia chủ có thể cúng cùng một quả trứng đã bóc vỏ, một ít muối trắng, sạch và một bát canh với một cái muỗng. Mâm cỗ cúng cần có 7 lát gừng nếu cúng cho nam giới và 9 bát gừng nếu cúng cho nữ giới. Ngoài ra, cần có một chén nước sạch. Nếu không có trứng, có thể bỏ qua, nhưng cần đảm bảo có đủ cơm, muối và nước.

Khi cúng, gia đình nên ăn mặc trang nhã, không nên ăn mặc quá hoa mỹ. Lễ cúng cần được thực hiện trang nghiêm, không nên nói cười ồn ào.

Người nhà không được đặt trực tiếp mâm cỗ cúng lên bàn thờ hoặc đặt xuống đất, mà cần đặt lên một cái bàn thấp hơn bàn thờ 50 phân.

Việc sắm lễ cúng tuần đầu tuỳ thuộc vào điều kiện và văn hóa của từng vùng miền.

Gia chủ và các thành viên trong gia đình không được nếm thức ăn trước khi thắp hương.

Khi đọc lễ cúng, nên thể hiện lòng thành mà không cần quá phức tạp, tập trung vào tình cảm chân thành. Ngoài ra, có thể ghi lễ cúng thành bản để trong quá trình đọc không bị ngắt quãng. Khi đọc lễ cúng, giọng nói cần đủ để nghe và không nên đọc to, đặc biệt là khi đọc tên của người đã khuất. Việc đọc to theo tín ngưỡng dân gian có thể thu hút các linh hồn khác vào mâm cỗ, vì vậy cần tránh.

Trước khi cúng, gia chủ cần thắp hương để chào đón người mới mất. Theo quan niệm xưa, người đã khuất chỉ còn là những hình bóng mờ ảo và nhẹ nhàng. Do đó, phải thắp hương để họ có thể nhận và tiếp nhận các món ăn, tiền vàng mà người sống đã gửi cho họ.

4. Văn khấn, bài cúng bữa ăn hàng ngày:

Related Posts