Bài cúng ngoài sân đầu năm chuẩn nhất năm 2023

Ngoài việc tổ chức lễ cúng trong nhà, lễ cúng ngoài sân cũng được coi là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp đầu năm. Vậy ý nghĩa của lễ cúng ngoài sân là gì? Cần chuẩn bị những vật phẩm nào để tổ chức lễ cúng ngoài sân. Hơn nữa, bài cúng ngoài sân nào là hoàn hảo nhất cho năm nay, giúp cho gia đình có một năm mới thuận lợi.

Hãy cùng Vua Nệm tìm hiểu về nghi thức lễ cúng ngoài sân ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của lễ cúng ngoài sân

Theo quan niệm của người xưa, khi mặt trăng và mặt trời đối diện và chiếu sáng lẫn nhau, đó cũng là lúc ánh sáng tràn vào mọi tâm hồn của con người. Do đó, người ta thường chọn ngày Rằm và ngày mùng 1 trong tháng để tổ chức lễ cúng ngoài sân. Điều này giúp tinh thần trở nên trong sạch hơn, đồng thời xoá bỏ những điều tiêu cực trong thời gian qua.

bài cúng đầu năm ngoài sân
Lễ cúng ngoài sân là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt

Tóm lại, tổ chức lễ cúng, chuẩn bị mâm cúng, đọc văn khấn và thể hiện lòng thành trong 2 ngày này sẽ nhận được sự bảo hộ từ thần linh và tổ tiên. Không chỉ thế, lễ cúng ngoài sân còn mang đến sự an lành cho gia đình, sức khỏe dồi dào, và cuộc sống tràn đầy thuận lợi và may mắn.

2. Ai nên được tổ chức lễ cúng ngoài sân?

Theo thực tế, mỗi người có những tín ngưỡng khác nhau, do đó, họ có thể tôn thờ các vị thần, thánh khác nhau. Tuy nhiên, lễ cúng ngoài sân thường bao gồm:

 • Thờ trời đất: để mong muốn đất đai màu mỡ quanh năm, thời tiết thuận hòa.
 • Thờ Mẫu cửu trùng thiên: Mẫu cửu trùng thiên được coi là vị thần đứng đầu Thiên phủ. Ông là người quản lý Thiên cung và sáu viện.
 • Thờ các vị thổ công, thổ địa và thổ kỳ: Một số người tôn thờ các vị thần này và đặt bàn thờ ngoài trời để thờ cúng họ. Thổ công là vị thần bảo vệ nhà cửa, thổ địa là vị thần bảo vệ bếp núc, và thổ kỳ là vị thần chăm sóc việc chợ búa.
 • Thờ thành hoàng làng: để bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã khai quật đất này. Đồng thời, cầu mong họ bảo hộ cuộc sống của gia đình.
 • Thờ tiền chủ: Nếu không muốn hồn của người chủ cũ quấy rối, bạn nên đặt bàn thờ ngoài sân để thờ phụng tiền chủ.

Tóm lại, việc thờ cúng ngoài sân cho ai hoàn toàn tùy thuộc vào tín ngưỡng và tâm linh của gia đình. Tùy vào sự tin tưởng và sự nhờ cậy, bạn có thể thờ cúng vị thần mình tôn thờ.

3. Chuẩn bị mâm cúng ngoài sân

Tùy theo văn hóa mỗi vùng, việc chuẩn bị mâm cúng ngoài sân có thể có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, gia đình cần lưu ý luôn chuẩn bị mâm cúng một cách đúng quy cách và đầy đủ nhất. Bởi vì đây là lễ cúng quan trọng, bạn cần tận dụng thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu đến cuối. Số lượng và kích thước lễ vật sẽ phụ thuộc vào văn hóa và điều kiện từng gia đình.

Một số lễ vật mà bạn không thể bỏ qua khi tổ chức lễ cúng ngoài sân bao gồm:

 • Hương, nến (hoặc đèn dầu).
 • Hoa cùng mâm ngũ quả.
 • Bánh, kẹo và nước lọc.
 • Trầu cau.
 • Tiền vàng.
 • Mâm cơm để cúng (chay hoặc mặn đều được).
bài văn cúng ngoài sân
Một số món mặn có thể tham khảo khi tổ chức lễ cúng ngoài sân

Có rất nhiều yếu tố quan trọng khi tổ chức lễ cúng ngoài sân như chuẩn bị mâm lễ và đọc văn khấn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của bạn đối với tổ tiên và thần linh.

4. Bài cúng ngoài sân tốt nhất hiện nay

Thực tế, người ta thường tổ chức lễ cúng ngoài sân vào 2 dịp chính là đầu năm và vào ngày 1 và ngày rằm. Mỗi dịp có những bài văn khấn khác nhau.

Dưới đây là những bài cúng ngoài sân tốt nhất đã được chúng tôi tìm hiểu. Đừng quên học thuộc chúng trước khi tổ chức lễ cúng để buổi lễ diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

4.1. Bài cúng linh mục đầu năm ngoài sân

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy: Quan đương xứ Thổ Địa chính thần cùng Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là (ngày… tháng… năm…), trong tiết…

Chúng con là…… (nêu rõ tên). Thành tâm sắm sửa đồ cúng, hương hoa và lễ vật để trình diễn trước Chư Vị Tôn Thần trong lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ duyên lành được an cư lạc nghiệp tại đây. Chúng con thành thật cảm ơn thần linh Thổ Địa đã che chở và ban ân để đất đai ở đây phát triển tốt, mạch vượng, không gặp khó khăn và luôn có điềm lành suốt bốn mùa. Tại đây, cuộc sống gia đình được yên bình và mọi người khỏe mạnh.

Hôm nay, trong ngày đẹp và tháng tốt, gia đình chúng con xin mua sắm các vật phẩm để ơn lạc và tỏ lòng tôn kính. Chúng con cầu xin Chư Vị Tôn Thần ban cho chúng con lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con.

Chúng con tin rằng thần linh Thổ Địa sẽ bảo vệ gia đình chúng con, mang lại cuộc sống an lành, thành công, tài lộc và may mắn suốt cả năm. Chúng con cầu xin sự phù trì của Thần để thực hiện lễ vật tỏ tâm thành, trước án kính lễ, và nhận lãnh sự phù hộ. Xuất gia cận khẩu.

Kính thỉnh thành cung đến các vị thần và tổ tiên.

Cẩn cáo!

bài cúng các vị thần ngoài sân
Bài cúng ngoài sân cho các vị thần tốt nhất mà bạn có thể tham khảo

4.2. Bài cúng ngoài sân vào ngày rằm và ngày mùng 1

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật và Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ cùng các Tôn Thần. Kính lạy Đông Trù Tư mệnh và Táo phủ thần quân. Chúng con cũng xin kính lạy các vị thần linh và thổ địa cai quản khu vực này. Chúng con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ của ngôi nhà này.

Tín đồ con là (tên)………………….. Tuổi ………., hiện sống tại…………… (địa chỉ).

Hôm nay là ngày (ngày… tháng… năm… theo lịch âm).

Tín đồ con xin thành tâm mua sắm lễ vật, hương hoa và đốt nén tâm hương để dâng lên trước các vị thần: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân và các vị thần linh.

Chúng con xin cầu xin ngài Bản gia Tiền chủ làm ơn hình phước đến tín đồ và tỏ lòng tôn kính, cho gia đình thông suốt, an lành, may mắn và luôn tài lộc, để mọi mong ước được đáp ứng. Chúng con đưa ra lễ vật và chúng con xin được gia trì phù hộ. Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

bài văn cúng ngoài sân đầu năm
Hướng dẫn đọc bài cúng ngoài sân hàng tháng vào ngày 1 và ngày rằm cho các gia đình

Xem thêm: Tổng hợp các bài cúng ông bà tổ tiên ngày giỗ tốt nhất

Trên đây là tổng hợp 2 bài cúng ngoài sân tốt nhất mà chúng tôi đã giữ lại. Hy vọng qua những thông tin mà Vua Nệm cung cấp, bạn đã biết cách chuẩn bị và thực hiện lễ cúng ngoài sân để tỏ lòng thành kính đến với tổ tiên và thần linh. Từ đó, mong muốn có một năm mới hạnh phúc và may mắn.

Related Posts