4 Bài văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời và mâm cúng

Rằm tháng Giêng, cũng được gọi là Tết Nguyên Tiêu, là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, trang META.vn sẽ chia sẻ với các bạn 4 mẫu bài thơ khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời cùng cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng tốt nhất.

4 Bài thơ khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Cúng rằm tháng Giêng có nên làm ngoài trời không?

Việc cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hay không phụ thuộc vào từng gia đình. Hiện nay, nhiều gia đình chỉ cúng trong nhà bằng mâm cơm và đặt lên bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, có những gia đình cầu kỳ hơn và cúng cả ngoài trời.

Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời nhằm thể hiện lòng thành kính đối với trời đất, Đức Phật, các vị thần tiên và những anh hùng dân tộc. Nếu nhà bạn không có sân, bạn có thể bày lễ ở gian giữa trong nhà hoặc trên sân thượng. Nếu nhà bạn có không gian rộng, bạn có thể đặt 4 bàn lễ ở 4 hướng sau:

  • Hướng Bắc: Thờ Thượng Đế.
  • Hướng Nam: Cúng các vị thần tiên.
  • Hướng Tây: Cúng Đức Phật.
  • Hướng Đông: Thờ các anh hùng dân tộc.

Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời là một phần không thể thiếu trong ngày lễ này. Dưới đây là 4 mẫu bài thơ khấn rằm tháng Giêng ngoài trời chuẩn nhất mà trang META.vn sưu tầm:

Bài thơ khấn rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Đông

Chúng ta đứng lễ quay về hướng Đông để tưởng nhớ các vị vua, các vị thánh nhân, quan đại thần và trạng nguyên có công với dân và nước. Dưới đây là bài thơ khấn rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Đông:

(Trước khi đọc bài thơ, hãy thắp 9 nén nhang và lạy 9 lạy)

Con kính lạy các vị đế vương anh minh, các vị thánh nhân, các vị quan đại thần và các vị anh hùng Việt Nam.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, gia đình chúng con xin đem lễ vật lòng thành thành kính nhờ các vị hạ giá để chúng con được thể hiện sự tôn kính công ơn các vị đã ban cho nhân dân và đất nước.

Vào đầu năm mới, con xin cầu nguyện cho đất nước thái bình, nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng. Con cầu mong các vị ban ơn và ban lộc cho con cháu chúng con trở nên mạnh khỏe, thông minh, học giỏi và thành công trong cuộc sống, để chúng con đóng góp vào việc xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp và phát triển.

Chúng con thành tâm kính lễ và tri ân chư vị.

Chúng con thành tâm tri ân.

Chúng con thành tâm tri ân.

Chúng con thành tâm tri ân.

(Lạy 9 lạy)

Bài thơ khấn rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Nam

Khi đứng lễ quay về hướng Nam, chúng ta bày tỏ sự thành kính và biết ơn đến các vị thần tiên. Dưới đây là bài thơ khấn rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Nam:

(Trước khi đọc bài thơ, hãy thắp 9 nén nhang và lạy 9 lạy)

Con kính lạy các vị thần tiên tam giới, con kính lạy Sơn Thần Long Thần Thổ Địa, Thổ Công Táo Quân, Thổ Kỳ, Thần Tài và các vị thần khác.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, chúng con xin đem lễ vật và nhang đăng thỉnh cầu để kính mời các vị thần tiên đến với chúng con với tấm lòng thành kính.

Vào năm mới, chúng con cầu xin cho đất nước chúng con thái bình, cho mọi người đều được ban tài, ban lộc, ban phúc, ban thọ, và cho tất cả mọi người được sống văn minh, thịnh vượng và như ý nguyện.

Chúng con thành kính tri ân.

Chúng con thành kính tri ân.

Chúng con thành kính tri ân.

(Lạy 9 lạy)

Bài thơ khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây

Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây nhằm tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Dưới đây là bài thơ khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Tây:

(Trước khi đọc bài thơ, hãy thắp 9 nén nhang và lạy 9 lạy)

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy các phương trời, các phương đất, chư Phật ở 10 phương và con kính lạy Thượng Đế toàn năng. Con kính lạy Phật Tổ vạn pháp và con kính lạy các vị Tam Thiên, các vị Phật Pháp và Hội Thượng Phật Bồ Tát. Con lạy Bạch Y Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát Hồng Niên tọa hạ.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, là ngày vía Phật linh thiêng, chúng con xin đem lễ vật và nhang đăng thỉnh kính mời Phật tổ cùng Hội Thượng Phật Bồ Tát và các vị Phật Pháp đến cùng chúng con với tấm lòng thành kính.

Chúng con cầu nguyện cho Đức Phật Tổ và Hội Thượng Phật Bồ Tát, các vị Phật Pháp hộ trì cho đất nước chúng con, cho mọi gia đình và tộc người đều khoẻ mạnh, hạnh phúc và tâm tịnh, và mong các vị Phật minh chứng cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

(Lạy 9 lạy)

Bài thơ khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời hướng Bắc

Bài thơ này giúp bạn tỏ lòng tôn kính đến Thượng Đế, Ngũ Đế, Đại Tiên, Thần Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã và Thiên Tướng.

(Trước khi đọc bài thơ, hãy thắp 9 nén nhang và lạy 9 lạy)

Con kính lạy Thượng Đế toàn năng.

Con kính lạy Đông Phương Thanh Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế, Trung Ương Hoàng Đế.

Con kính lạy Cửu Thiên Huyền Nữ, các vị Thần Tướng Thiên Thiên Tướng và Thiên Thiên Binh, Thiên Thiên Mã.

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, chúng con thành kính đem lễ vật và nhang đăng thỉnh tấu lên Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, Thiên Tướng, Thiên Binh và Thiên Mã.

Chúng con cảm tạ Thượng Đế đã sáng tạo và ban cho chúng con sự sống, cho chúng con có cơ hội tu tâm và tu đức, và cho chúng con được mạnh khỏe và minh mẫn.

Con xin cầu nguyện cho Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã ban cho chúng con sức mạnh, trí tuệ, sự sáng tạo và tình yêu tuyệt đối dành cho Thượng Đế để thế giới được thịnh vượng, mọi người được hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng.

Chúng con biết ơn Thượng Đế.

Chúng con biết ơn Thượng Đế.

Chúng con biết ơn Thượng Đế.

(Lạy 9 lạy)

>> Xem thêm: Bài thơ cúng chúng sinh rằm tháng Giêng và mâm cúng

Mâm cúng ngoài trời rằm tháng Giêng đơn giản

Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời rất đơn giản, thường gồm mâm ngũ quả, đĩa xôi chè, chén rượu, ấm trà, nhang đèn và hoa tươi… Với mâm ngũ quả, bạn có thể chọn loại quả phổ biến trong địa phương hoặc chọn 5 loại quả đại diện cho ngũ hành. Ngoài ra, quả chọn nên thơm nhẹ, tránh chọn quả có mùi nồng như mít hay sầu riêng…

Mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng ngoài sân

  • Ăn mặc trang trọng và không nói cười trong quá trình làm lễ.
  • Bạn không cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo như đã đề cập ở trên. Hãy tùy thuộc vào điều kiện gia đình để chọn vật phẩm phù hợp. Quan trọng nhất là lòng thành kính của bạn.
  • Cúng rằm tháng Giêng ngoài trời nên thực hiện vào ngày 15. Nếu không thể cúng vào ngày đó, bạn có thể cúng sớm hơn vào ngày 14.

Trên đây là 4 bài thơ khấn cúng rằm tháng Giêng ngoài trời và mâm cúng ngoài trời rằm tháng Giêng. Hãy ghé thăm chuyên mục Tổng hợp trên trang META.vn để tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị khác. Xin cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

META.vn – Mua hàng chính hãng online, giá tốt!

Related Posts