Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Chuẩn & Chính Xác Nhất

Trong quan niệm của người Việt, đất đai được coi là quý giá như vàng và đó chính là nền móng của cuộc sống. Cúng đất vào đầu tháng 2 và tháng 8 âm lịch hàng năm đã trở thành một thói quen và quyền truyền thống của người Việt, nhằm mong muốn được sống an lành trên mảnh đất của mình. Trong bài viết này, cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa và các vật phẩm cần chuẩn bị cho lễ cúng đất tháng 2 đúng chuẩn.

Công Thức Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Tốt Nhất
Công Thức Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Tốt Nhất

Nguyên Nhân Và Ý Nghĩa Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Của Người Việt

Lễ cúng đất, còn được gọi là “Tạ thổ kỳ yên”, có nguồn gốc từ Thừa Thiên Huế. Nghi thức này xuất phát từ thời kỳ phong kiến vào năm 1306, khi Đại Việt được tặng hai miếng đất mới. Người dân địa phương đã tổ chức lễ cúng để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần bảo vệ vùng đất này. Từ đó, nghi lễ cúng đất đã trở thành một truyền thống hàng năm vào tháng 2 hoặc tháng 8 âm lịch ở miền Trung và trên toàn quốc.

Ngày nay, lễ cúng đất còn được gọi là cúng thổ công, là một trong những nghi lễ tín ngưỡng quan trọng trong cuộc sống tâm linh của người Việt. Theo quan niệm dân gian, mỗi miếng đất đều có một vị thần canh giữ, sống tại đó và bảo vệ gia đình. Thổ Công, hay còn gọi là Ông Thổ Địa, là vị thần cai quản đất đai tại nơi ta sinh sống. Khi mua đất, xây dựng nhà mới hoặc thực hiện các nghi lễ liên quan đến đất đai, người ta thường thực hiện lễ cúng để xin sự cho phép của vị thần.

Nguyên Nhân Và Ý Nghĩa Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Của Người Việt
Nguyên Nhân Và Ý Nghĩa Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Của Người Việt

Lễ cúng đất thường mang ý nghĩa cầu mong các vị thần như Thổ công, Thổ địa, Thần tài,… và các linh hồn chưa siêu thoát sống trên đất không làm phiền cuộc sống của gia đình. Đồng thời, lễ cúng còn mang ý nghĩa cầu xin sức khỏe và bình an cho các thành viên trong gia đình. Đây cũng là cách xin phép và mang ý nghĩa tôn trọng các vị thần để có thể sống hoặc xây dựng trên mảnh đất đó.

Thời Điểm Thích Hợp Cho Lễ Cúng Tạ Đất

Lễ cúng tạ đất, hay cúng thổ công, là một trong những nghi lễ quan trọng mà bạn không nên xem nhẹ. Tuỳ thuộc vào phong tục và văn hóa vùng miền, bạn có thể chọn ngày thực hiện lễ cúng vào các ngày khác nhau. Thông thường, lễ cúng đất định kỳ diễn ra vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng.

Thời Điểm Thích Hợp Cho Lễ Cúng Tạ Đất
Thời Điểm Thích Hợp Cho Lễ Cúng Tạ Đất

Cũng có thể tổ chức lễ cúng đất vào những dịp quan trọng như đầu năm, cuối năm hoặc Tết Nguyên Đán. Đối với những người mới mua đất hoặc có những hoạt động đào móng, hạ thổ, đào giếng, bạn có thể chọn ngày đẹp do thầy phong thủy lựa chọn. Tóm lại, lễ cúng đất có thể tổ chức vào bất kỳ ngày nào miễn là phù hợp với tuổi của gia chủ. Để chọn được ngày tốt bạn có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy uy tín.

Các Đồ Cúng Cần Chuẩn Bị Trong Lễ Cúng Tạ Đất Tháng 2 Đầu Năm

Các Đồ Cúng Cần Chuẩn Bị Trong Lễ Cúng Tạ Đất Tháng 2 Đầu Năm
Các Đồ Cúng Cần Chuẩn Bị Trong Lễ Cúng Tạ Đất Tháng 2 Đầu Năm

Tùy theo phong tục và tập quán từng vùng miền, bạn có thể sắp xếp mâm lễ cúng đất phù hợp. Thông thường, việc sắp xếp các đồ cúng không cần quá cầu kỳ, các đồ vật có thể được sắp xếp linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia đình. Dựa trên thông tin chung về các mâm lễ truyền thống trên toàn quốc, bạn có thể chuẩn bị các đồ cúng sau đây:

 • Hương: Nhang hoặc một loại hương khác
 • Hoa tươi 10 bông (hoa hồng đỏ hoặc cúc vàng) cắm thành 2 lọ đặt ở hai bên mâm lễ
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả (chọn trầu cau tươi, đẹp)
 • Trái cây tươi, chọn các quả hình tròn và bày đặt thành 2 đĩa
 • Xôi trắng (2 đĩa)
 • Gà trống luộc nguyên con hoặc có thể thay bằng chân giò lợn luộc
 • Nửa lít rượu trắng + 3 chén rượu trắng
 • 10 lon bia + 6 lon nước ngọt đặt ở hai bên mâm lễ
 • 1 bao thuốc
 • 1 gói chè khô (trà) nhỏ
 • Bánh kẹo bày vào đĩa to
 • 2 cây nến hoặc đèn cầy
 • 6 con ngựa:
  • 5 con ngựa nhỏ cùng kích thước với 5 màu khác nhau, có kèm theo 5 bộ mũ, áo và hia, kèm theo cờ lệnh, kiếm và roi. Trên mỗi lưng ngựa đặt 10 lễ tiền vàng
  • 1 con ngựa lớn hơn các con trên, có màu đỏ và kèm theo mũ, áo, hia lớn hơn. Còn có cờ, roi và kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ
 • 1 đĩa chứa 50 lễ vàng tiền

Lưu ý: Việc chuẩn bị các đồ cúng cần đúng số lượng và theo yêu cầu.

Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Chuẩn Nhất

Tùy thuộc vào vùng miền trên cả nước, sẽ có các bài văn khấn cúng đất tháng 2 khác nhau. Bạn có thể sử dụng mẫu văn khấn thông dụng và phổ biến nhất tại địa phương của bạn để thực hiện. Dưới đây là mẫu văn khấn thông dụng:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……, tiết……………

Chúng con là:………………………………………

Với tấm lòng thành kính, chúng con sắm sanh phẩm vật, cúng hương hoa và thực hiện lễ nghi để tạ ơn các vị thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp tại nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa đã che chở, ban ân, làm cho đất đai này yên bình, khí huyết tốt, phước thọ vĩnh hằng và bình an suốt bốn mùa. Gia đình chúng con xin tổ chức lễ cúng tạ ơn, hi vọng nhận được sự qảo đáp từ các vị thần.

Cúng tạ đất, chúng con tin tưởng rằng các vị thần Thổ Địa sẽ phù hộ cho gia đình chúng con, mang đến sự an cư, thực hiện những ước mơ, tăng tài lộc và phát triển vào những thời gian tốt.

Thiêu dương, đắc đại, thành tâm cầu xin.

Kính mong các bậc tiên tổ và các chân linh đồng đạo tiếp tục ban phước cho chúng con.

Cẩn thận!

Lưu ý: Lễ cúng và việc đọc văn khấn phải do chủ nhà hoặc thầy cúng được chủ nhà ủy thác. Khi thực hiện nghi lễ, cần nghiêm túc và đọc văn khấn rõ ràng, phát âm đúng để các vị thần có thể chứng giám và cảm nhận lòng thành kính của chúng ta.

Gốm Đại Việt đã cung cấp nguồn gốc, ý nghĩa của lễ cúng đất tháng 2 và mẫu văn khấn qua bài viết. Hy vọng thông tin này mang lại lợi ích cho bạn.

Related Posts