Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát và cách đọc tại nhà hoặc ở chùa

Từ xa xưa, trong những ngày lễ Tết, rằm,… các gia đình Việt thường đến những ngôi chùa để cầu bình an, hạnh phúc. Trong đó, lễ Quan Thế Âm Bồ Tát (Phật Bà Quan Âm) tại chùa là một lễ rất quan trọng. Ngoài việc chuẩn bị lễ vật để thể hiện lòng thành, việc chuẩn bị văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát cũng rất quan trọng. Vì vậy, bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ hướng dẫn chi tiết và đúng cách nhất về cách sắm lễ và văn khấn cúng Quan Thế Âm Bồ Tát để bạn đọc tham khảo!

1. Tìm hiểu về Quan Thế Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm theo tiếng Phạn gọi là Avalokitesvara, có nghĩa là vị Bồ Tát này có khả năng nghe thấu âm thanh đau khổ của chúng sinh cầu xin mà cứu độ một cách tự tại.

Theo cuốn Kinh Bi Hoa, Quan Thế Âm Bồ Tát gốc là con của vua Vô Tránh Niệm – thái tử Bất Huyền, trong thời đại của Đức Phật Bảo Tạng Như Lai. Vua Vô Tránh Niệm là người rất sùng bái đạo Phật, thái tử Bất Huyền nghe theo ý của cha đã từ lòng cầu nguyện cả đời quan sát chúng sinh, cứu độ những con người gặp khó khăn. Các Đức Phật mười phương cùng nhau thọ ký cho Ngài, vì thế Ngài được gọi là “Biến Xuất Nhất Thế Công Đức Sơn Vương Như Lai”.

văn khấn quan thế âm bồ tát
Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

Mặc dù có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của Ngài, nhưng Quan Thế Âm Bồ Tát chính là sự hiện thân của lòng từ bi, giải thoát đau khổ cho chúng sinh.

Thông thường, Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt ở các vị trí quan trọng, nơi có không gian yên tĩnh. Vào những dịp đặc biệt hoặc khi có những vấn đề cấp thiết cần cầu xin, mọi người sẽ thành tâm đem lễ vật, nguyện cầu để giải tỏa.

2. Mâm lễ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát bao gồm những điều gì?

Theo phong tục truyền thống Việt Nam, khi đi lễ chùa, nên mang theo lễ vật có thể là lễ to hay nhỏ, nhiều hay ít, sang trọng hay đơn giản tuỳ theo ý tâm. Dù trong những nơi này cũng thờ phật, thần, mẫu nhưng người ta vẫn có thể mua những món đồ lễ chay để cúng.

 • Lễ Chay bao gồm hương hoa, trà, quả, bánh oản… được dùng để cúng bày lên trước Phật, Bồ Tát. Lễ Chay cũng có thể dùng để cúng cho Thánh Mẫu.
 • Lễ Mặn: nếu muốn dùng lễ mặn thì khuyên nên mua những món chay có hình tượng lợn, gà, chả, giò…
 • Lễ đồ sống: không được dùng các loại đồ sống như trứng, muối, gạo hoặc thịt tại các bàn thờ Quan Bạch xà, Thanh Xà, Ngũ Hổ ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
văn khấn quan thế âm bồ tát
Hình ảnh một mâm lễ Quan Âm
 • Cỗ sơn trang: gồm những đặc sản chay của Việt Nam. Cần lưu ý không sử dụng cua, lươn, ốc, chanh, ớt… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi thì cũng thuộc cỗ sơn trang này.
 • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Bao gồm các loại gương, lược, hương hoa, quả,… Đây là những món đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ em. Những lễ vật này cần đẹp, nhỏ gọn và được đặt trong các túi nhỏ nhắn, trang trí đẹp mắt.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: thường phải sử dụng lễ vật mới có phúc và lời cầu nguyện mới thành công.
 • Trước ngày đi lễ chùa, cần kiêng các mục giới, ăn chay và làm việc thiện tâm.

3. Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

3.1. Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà

a. Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát ngày thường

Thông thường, việc tụng Phật Bà Quan Âm nên diễn ra vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Khi tụng kinh, người tụng cần làm chậm rãi, trân trọng, thành tâm. Sau khi cúi xuống và đọc:

Con xin kính lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát,

Tam Bảo khắp mười phương (3 lần)

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát (2 lần)

 • Tri ân: Hôm nay con lại trải qua một ngày, con biết ơn vô cùng vì đã được rất nhiều điều may mắn, con đã nhận được sự từ bi từ các Phật Tử và các vị Bồ Tát. Đức Phật A Di Đà và vị Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ban cho, và con cũng đã được các vị giúp đỡ mà có ngày hôm nay. Con thành tâm và thành kính quỳ gối tại đây dâng tấm lòng chân thành (1 lạy).
 • Cầu an:
  • Con thành tâm và thành kính cầu nguyện cho sự an lành, an vui, thịnh vượng, hạnh phúc cho cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc và tất cả mọi người. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có tình yêu và không có tình yêu.
  • Con cầu xin mười phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Phật A Di Đà và vị Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát, cùng các vị từ bi giúp đỡ để chúng con có cuộc sống an lành, hạnh phúc, tu hành đến Đại Giác Nghĩa Thoát, thoát khỏi vòng luân hồi của sự sống, con cũng xin nguyện được tái sinh vào Thiên Đường Tịnh Lạc (1 lạy).
 • Cầu siêu:
  • Con cũng thành tâm cầu siêu cho linh hồn tổ tiên của gia đình, cha mẹ, tổ tiên và tất cả quyến thuộc trước sau.
  • Cầu siêu cho những linh hồn liên quan và không liên quan đến con,
  • Cầu siêu cho những linh hồn mà con đã gây tội, gây hại trong quá khứ,
  • Cầu siêu cho các linh hồn có tên là…
  • Cầu siêu cho những linh hồn mất trong chiến tranh, tai nạn, bệnh tật và vì mọi lý do mà chưa được tái sinh.
  • Con thành tâm cầu nguyện xin sự từ bi của mười phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Phật A Di Đà, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và các vị từ bi giúp các linh hồn được hướng dẫn đến nơi an lành, siêu sanh Tịnh Độ (1 lạy)
 • Sám hối:
  • Hôm nay con thành thật sám hối về mọi tội lỗi con đã gây ra từ quá khứ đến nay, mọi tội lỗi con đã gây ra trong cuộc sống hiện tại.
  • Các tội lỗi con đã vô tình hoặc cố ý gây hại, sát hại đến sinh mạng con người, đến mối quan hệ với người khác hoặc chính con người, mọi tội lỗi do Tham, Sân, Si, do suy nghĩ sai lầm, không suy minh suy hiểu.
  • Từ nay trở đi, mỗi ngày con sẽ kiểm soát hành vi, suy nghĩ để sám hối, sửa sai và xin nguyện không tái phạm.
  • Mọi tội lỗi, con thành tâm quỳ gối lễ bái và sám hối lòng thành. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức Phật A Di Đà, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát chứng minh lòng thành của con (1 lạy).
 • Hồi Hướng/ Phát Nguyện:
  • Sau khi sám hối, con xin nguyện tiếp tục tu học, tu hành, hướng tâm tu nhằm thoát khỏi vòng luân hồi. Làm việc hữu ích cho bản thân và cho người khác.
  • Con xin hồi hướng, chia sẻ Công Đức đến cha mẹ, thân nhân (ghi tên)… Đến các vị thiên thần, thần linh, thần thánh, quy pháp vong linh và tất cả những vị đã giúp đỡ con.
  • Đến những vị linh hồn mà con đã gây hại, sát hại. Cùng với tất cả những vị linh hồn chưa được tái sinh và tất cả chúng sanh.
  • Con xin dâng lòng thành kính tri ân, cầu nguyện đồng xuân đại án. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức Phật A Di Đà, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát từ bi gia hộ để con và tất cả chúng sanh đạt duyên lành tu hành, thoát khỏi vòng luân hồi. Chúng con xin nguyện được tái sinh vào Thiên Đường Tịnh Lạc (3 lạy).

Phật giáo cũng rất quan trọng việc phóng sinh, đây là hành động thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ quan trọng tại chùa. Vì vậy, quý Phật tử không nên bỏ qua Văn khấn phóng sinh từ Thăng Long Đạo Quán nhé.

b. Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát ngày mùng 1 Tết

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật !

Con Nam mô A Di Đà Phật !

Con kính lạy Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Tín chủ con là ………………, cùng toàn gia trung

Hôm nay là ngày mùng 1 Tháng Nhâm Dần, trong năm Ất Dậu.

Hôm nay thuộc tháng ….., ngày ….. (đối với ngày bình thường)

Tín chủ chúng con xin lễ cúi chân tạ ơn, dâng tấm lòng thành, hương hoa và các lễ vật khác, ngũ thể đầu Địa, với tình tâm kính lễ đến Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát. Chúng con cầu nguyện đức Phật lai lâm trước ánh thụ hưởng lễ vật, chứng minh tâm thành của gia quyến chúng con.

Tín chủ con xin Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát tỏa ánh từ quang soi sáng tâm đạo, mở trí, mở tinh thần, khai sáng lòng người, để tâm khai hoa, tu tập tạo phước cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Con xin Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát ban nhiều ân phước giúp con tu tập, tạo điều kiện tốt để cuộc sống của con và gia đình luôn tràn đầy sức khỏe, yên vui, phúc lộc và thành công trong mọi việc, mong được như ý, nguyện niệm thành tâm.

Con xin Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát gìn giữ, trợ giúp con và toàn bộ gia đình suốt ba quý đông cùng chín tháng hè phát tài, công việc thuận lợi, may mắn, an lạc phúc thọ, mong mọi việc thuận lợi, nguyện tâm thành.

Con xin kính lễ và chàng trọng nơi đây, xin phù hộ cho con và xin độ trì.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (3 lần và 3 lạy)”.

4. Cách cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

4.1. Trình tự hành lễ khi đi chùa

 • Bước 1: Đặt lễ vật và thắp hương, sau đó tụng lễ bên ban thờ Đức Ông.
 • Bước 2: Tiếp theo là đặt lễ dâng lên hương án của đền chính, thắp đèn nhang, chuông răng và tụng kinh cho các Phật Tử, Bồ Tát.
 • Bước 3: Đến từng ban thờ ở Đền Đài, thắp hương 3 hoặc 5 vái. Nếu trong chùa có đền thờ Tứ Phủ, Mẫu thì đến đó dâng hương cùng lễ cầu nguyện.
 • Bước 4: Cuối cùng, tụng lễ tại Ngôi Nhà Tổ (nhà Hậu).
 • Bước 5: Sau buổi lễ, thăm nhà khách để hỏi thăm nhà chùa, các vị sư và đặc biệt là công đức của chùa.
 • Bước 6: Khi đi chùa, hãy tự nguyện và cần phải cầu nguyện thành tâm.
văn khấn quan thế âm bồ tát
Hình ảnh phật tử chuẩn bị lễ vật trước khi cúng mẹ Quan Âm

4.2. Hạ lễ sau khi cúng

Sau khi tụng kinh, lễ cúng các ban thờ, trong thời gian chờ cho đến khi nhang cháy hết, mọi người có thể đi chiêm bái phong cảnh trong chùa.

Khi nhang cháy hết, có thể thắp nhang thêm một tuần và sau đó vái 3 lần trước mỗi ban thờ trước khi làm lễ hạ. Lễ hạ nên bắt đầu từ ban ngoài cùng rồi dần dần hạ từng ban. Riêng đồ lễ trên ban thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để lại trên ban thờ, không mang về.

5. Lời kết

Trên đây là bài văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà và trong nhà thờ để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên tiếp tục theo dõi Thăng Long Đạo Quán để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Ngoài ra, để biết được những gì nên và không nên làm để tốt cho vận mệnh, hoặc tìm hiểu về những thăng trầm trong cuộc sống và cách giải quyết. Cùng với nhiều thông tin hữu ích khác về phong thủy, tử vi, xem tuổi (quan hệ tình yêu, du học,…) Hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán MIỄN PHÍ về điện thoại ngay bây giờ.

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát và cách tụng tại nhà hoặc trong nhà thờ

Những bài viết có cùng chủ đề:

Related Posts