Tổng hợp bài cúng khai trương cửa hàng buôn bán, đầu năm 2023 đầy đủ và chi tiết nhất

Khai trương là một hoạt động rất quan trọng của bất kỳ một cửa hàng hoặc công ty nào trong năm. Đây là dịp để các chủ công ty, doanh nghiệp hy vọng được kinh doanh thuận lợi, phát tài, thu hút được nhiều khách hàng. Hãy tham khảo ngay bài lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng đầy đủ dưới đây.

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương cửa hàng, công ty

Theo quan niệm dân gian của tổ tiên xưa, có câu nói “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Do đó, mỗi vùng đất chúng ta sống đều có một vị thần cai trị, kèm theo đó là các vong linh và tiền chủ trú ngụ. Nghi thức cúng khai trương là hành động ban đầu để báo cáo, trình diện với những vị thần và cầu nguyện cho thần linh, linh hồn phù hộ để kinh doanh hanh thông, thuận lợi, thành công.

Vì vậy, vào dịp khai trương, chúng ta cần thực hiện nghi lễ nghiêm túc, chu đáo, đảm bảo đầy đủ yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Điều này giúp công việc kinh doanh suôn sẻ và thịnh vượng.

Theo văn hóa của dân tộc, ngày cúng khai trương trong năm mới Âm lịch là ngày mở hàng đầu tiên của năm. Theo quan niệm dân gian là “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu lễ cúng khai trương năm mới diễn ra thuận lợi thì đó là cột mốc đánh dấu cả năm sẽ đạt được thành công.

Bên cạnh đó, hình thức cúng khai trương còn đóng vai trò quảng bá hình ảnh của cửa hàng đến với người dân địa phương hoặc có đi ngang qua khu vực đó. Điều này giúp cửa hàng thu hút được nhiều sự chú ý hơn nữa.

Mặc dù cả hai đều được gọi là khai trương, nhưng việc khai trương mở cửa hàng mới và khai trương đầu năm có một vài điểm khác biệt như sau:

 • Việc khai trương cửa hàng mới chỉ được tiến hành 1 lần duy nhất trong quá trình kinh doanh của công ty. Trong khi đó, khai trương đầu năm được tổ chức hàng năm và thường diễn ra vào ngày đầu tiên hoạt động trong năm mới Âm lịch.
 • Khai trương cửa hàng nhằm đánh dấu công ty chính thức bắt đầu hoạt động mới. Trong khi đó, khai trương đầu năm là cột mốc đánh dấu công ty quay trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết.

2. Các yếu tố có ảnh hưởng tới việc cúng khai trương

Việc cúng khai trương có thành công hay không phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Mọi người có thể tham khảo thêm dưới đây:

 • Ngày và giờ để làm lễ khai trương: Chúng ta sẽ dựa vào tuổi của mỗi người để xác định chính xác thời điểm này. Thời điểm này có thể tốt đối với một người nhưng không tốt đối với người khác. Vì vậy, không thể áp đặt một khoảng thời gian cụ thể cho tất cả mọi người. Nếu chọn thời điểm cúng khai trương không tốt, kinh doanh có thể gặp khó khăn và thất bại.
 • Ngoài ra, kết quả kinh doanh còn phụ thuộc vào quá trình làm việc và công đức của người chủ. Khi quyết định một việc lớn hay cần tư vấn, mọi người nên tới chùa hoặc tìm một cư sĩ để được tư vấn ngày lành, tháng tốt để thực hiện.

3. Mâm lễ vật cúng khai trương cửa hàng mới gồm những gì?

Mâm cúng khai trương và cách bày trí sẽ khác nhau tùy theo quy mô của doanh nghiệp, phong tục vùng miền, ý muốn của người chủ. Tuy nhiên, về cơ bản, cần có những thứ sau:

 • Bộ tam sên gồm có: 1 miếng thịt heo luộc, trứng gà hoặc vịt luộc, tôm luộc
 • Lọ hoa (tốt nhất nên là hoa đồng tiền hoặc hoa cúc)
 • Mâm trái cây (nên chọn 5 loại trái cây khác nhau để tượng trưng cho ngũ quả, nên có trái dừa)
 • Bánh ngọt
 • Muối, gạo
 • 3 nén nhang
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 dĩa trầu cau
 • 3 chén nước
 • 3 chén xôi
 • 3 chén chè
 • Heo sữa quay hoặc gà luộc
 • 1 bộ vàng mã cúng khai trương

4. Bài lễ cúng khai trương cửa hàng mới

Dưới đây là bài lễ cúng khai trương cho cửa hàng mới dành cho các ông chủ, bà chủ. Hãy xem ngay:

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

Tôi xin kính lạy chín phương Trời. Tôi xin kính lạy mười phương Chư Phật.

Tôi xin kính lạy các vị Ngũ Phương. Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Tôi xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ tôi là (tên gia chủ): …………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …… Tôi sắm lễ, trầu cau, hương đăng hoa quả. Thắp nhang dâng lên trước án, lòng thành tôi rằng. Tôi xây cất (hoặc thuê được) một cửa hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…).

Tại địa chỉ này: ………Tôi là (chức vụ của người khấn): .…………

Nay tôi muốn khai trương và bắt đầu kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, tôi chọn ngày lành và tháng tốt để tổ chức lễ cúng khai trương. Tôi mời các vị Đương Niên, Đương cảnh, Thần linh Thổ địa. Định phúc Táo quân, các vị địa chúa Long Mạch và tất cả các thần linh cai quản khu vực này.

Tôi xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ, Hương linh trong khu vực này. Xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tôi cho tôi. Làm việc buôn bán gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Tôi kính dâng lễ bạc tâm thành trước các vị. Trước án kính lễ, cúi nhìn xin sự chứng giám.

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

(Văn khấn bài lễ cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

5. Văn khấn khai trương cửa hàng đầu năm mới

Hãy tham khảo và áp dụng bài văn lễ cúng khai trương cho cửa hàng mỗi đầu năm mới Âm lịch dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần.

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày … tháng giêng năm …

Tôi là …

Hiện ngụ tại …

Tôi xin sắm biện hương hoa, lễ vật và cúng dâng trước án. Tôi là giám đốc công ty…. (chủ cửa hàng….) muốn khai trương và bắt đầu kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mang lại tài vật giúp cho cuộc sống.

Do đó, tôi chọn ngày thành, tháng tốt để sắm lễ vật, cúng Tôn Thần, dâng Bách Linh, cúi xin soi xét. Tôi kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch cai quản trong khu vực này.

Tôi xin nhờ các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất trong khu vực này, hãy tới đây được chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tôi. Làm ăn thuận lợi, phát tài, vận đáo, mọi việc trở nên hanh thông như gió mây tập hội.

Tôi xin chứng giám lòng thành, cúi xin sự chứng giám.

Cẩn cáo!

6. Những lưu ý cần biết về cách cúng khai trương để đem lại nhiều may mắn

Khi biết cách chuẩn bị mâm lễ cúng và bài cúng khai trương, cần lưu ý một số điểm sau để buổi lễ diễn ra thành công và mang lại kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ.

6.1. Xem và lựa chọn ngày lành, tháng tốt cúng khai trương

Chủ cửa hàng nên xem trước thời gian tốt theo tuổi của mình để chọn ngày khai trương mang lại may mắn và tài lộc. Thời điểm này sẽ giúp công việc kinh doanh thuận lợi và thành công.

6.2. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật trên mâm cúng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo thời gian tốt, mọi người bắt đầu làm lễ khai trương. Bày đặt toàn bộ lễ vật lên một cái bàn đặt ở phía trước cửa hàng, thắp hương, châm nến, lạy 3 lạy và đọc bài cúng khai trương.

6.3. Người nào nên cúng khai trương cho cửa hàng?

Theo đời sống tâm linh, người mở cửa hàng cần cúng khai trương để kinh doanh thuận lợi. Lễ cúng khai trương do chủ cửa hàng thực hiện.

6.4. Trình tự các bước cúng khai trương cửa hàng

Lễ cúng khai trương không cần quá phức tạp. Tuy nhiên, cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và tuân thủ đúng trình tự. Các bước cúng khai trương chuẩn nhất gồm:

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật đầy đủ và chu đáo, đặc biệt là trái cây tươi mới tượng trưng cho ngũ quả.

Bước 2: Đặt lễ vật lên một bàn trước cửa hàng, thắp nến và đọc bài cúng khai trương.

Bước 3: Hóa tiền vàng đến khi cháy hết.

7. Tổng kết

Hi vọng bài viết về bài cúng khai trương đầu năm 2023, mở cửa hàng mới đầy đủ đã giúp bạn hiểu cách tổ chức buổi lễ khai trương thành công nhất. Chúc cho công việc kinh doanh và làm ăn của bạn thuận lợi và vẻ vang.

Đừng quên theo dõi kênh Dchannel của Di Động Việt để cập nhật thông tin mới nhất về công nghệ. Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” để trải nghiệm và mua những thiết bị với giá tốt nhất.

Xem thêm:

 • Khai xuân là gì? Phong tục khai xuân 2023 và cách chọn ngày khai xuân đẹp
 • Xuất hành là gì? Lưu ý khi xuất hành đầu năm để cả năm thuận lợi
 • Lì xì là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc và cách lì xì độc đáo
 • Tổng hợp 15 phong tục Tết truyền thống của Việt Nam

Di Động Việt

Related Posts