Văn khấn cúng ngày vía thần Tài 2023 chuẩn nhất để rước tài lộc

Theo quan niệm truyền thống, ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía thần Tài, để mang lại may mắn và tài lộc. Dựa theo lịch âm dương, ngày vía thần Tài năm 2023 sẽ rơi vào thứ Ba, ngày 31/1 trong lịch dương.

Chuẩn bị bàn thờ cho lễ cúng ngày vía thần Tài

Theo truyền thống dân gian, trong ngày vía thần Tài cần lễ cúng mặn. Đồ cúng bao gồm các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Thần Tài được cho là ưa thích cua biển, lợn quay và chuối già vàng.

Quan trọng khi chọn hoa cúng thần Tài là không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ và có hương thơm. Quả cũng nên chọn quả tươi, ngon mà không sử dụng quả nhựa. Thông thường, người ta sử dụng táo, lê, chuối, cam, quýt để lễ cúng ngày vía thần Tài.

Mâm cúng ngày vía thần Tài.

Dưới đây là một gợi ý về bàn cúng đơn giản cho lễ vía thần Tài:

  • Lợn quay: 300gr
  • Trứng luộc: 3 quả
  • Tôm: 3 con hoặc cua
  • Ở miền Nam, ngoài việc thờ thần Tài, người ta thường chuẩn bị thêm cá lóc nướng trên bàn thờ.
  • Mâm ngũ quả
  • Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

Ngoài ra, trong lễ cúng thần Tài cần có khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ bên cạnh và một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Trong truyền thống dân gian, người ta còn tục mua vàng đặt lên bàn thờ khi cúng để xin lộc từ thần Tài, và mang theo sau khi cúng để được may mắn suốt năm.

Những việc không nên làm khi cúng thần Tài

  • Không nên ăn mặc luộm thuộm hay mặc đồ rách khi cúng.
  • Không nên nói những điều bậy, rủa thề trước, trong và sau khi cúng.
  • Không nên chia lộc cho người ngoài gia đình mà chỉ dành cho người trong nhà.
  • Khi cúng, nên sử dụng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy hoặc bóng đèn điện vì có thể tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến lễ cúng.

Dân gian tin rằng có một số việc không nên làm khi cúng thần Tài.

Bài kinh lễ cúng ngày vía thần Tài 2023

Dưới đây là 3 bài kinh lễ cúng thần Tài năm 2023 theo truyền thống kinh cổ truyền của Việt Nam.

Bài kinh lễ cúng thần Tài số 1

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), gia tiên họ.., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này).

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão

Chúng con tên là…

Địa chỉ chúng con…

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi thức lễ cúng, dâng hiến tôn thần, đốt nén hương, thể hiện lòng thành kính.

Kính xin thần linh phù hộ, cho chúng con và gia đình mạnh khỏe, an lành, phát tài phát lộc, ước nguyện được như ý.

Bài kinh lễ cúng thần Tài số 2

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Ttù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy thần Tài vị tiền. Con kính lạy các thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tâm tín chúng con tên là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão

Tâm tín chúng con thành tâm chuẩn bị, với hương hoa, lễ vật, vàng, bạc, trà quả và các vật phẩm lễ cúng khác, để đặt trước bàn thờ mời thần Tài đến. Con xin thần Tài thương xót, đến tham dự lễ cúng, chứng gia cho tâm tín chúng con, nhận lễ vật, và phù trì để gia đạo chúng con an lành phát đạt, tài lộc thăng tiến, lòng tín kính mở rộng, và ước nguyện được đáp ứng. Chúng con xin tỏ lòng thành của mình, trước bàn thờ, xin được hưởng sự phù hộ và trì trợ.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Bài kinh lễ cúng thần Tài số 3

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Đất

Xin kính lạy quan Đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Xin kính lạy các thần linh thành hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Xin kính lạy ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị tiền chủ hậu chủ.

Con tên là…

Sinh ngày…

Địa chỉ cửa hàng…

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tâm tín con sắm sửa, với hương hoa, trái cây, trà quả, và thắp nén hương trước bàn thờ. Trước mặt các vị thần linh, con xin kính cẩn.

Xin chúc mừng Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị tiền chủ hậu chủ, đã chứng minh lòng thành kính của con trong suốt thời gian qua, và đã phù hộ và giúp đỡ con trong công việc kinh doanh tại địa phương này.

Trong dịp năm mới này, kính chúc các vị đại diện cho chín phương trời, mười phương Đất, đem lại phúc khai lộc, khai vận may và sự thịnh vượng cho cả năm, giúp cho công việc ổn định và thuận lợi. Kính xin các vị ban cho con may mắn trong kinh doanh, để tiếng tăm và danh tiếng cửa hàng con lan tỏa gần xa, và gặp nhiều thuận lợi và hạnh phúc suốt năm.

Mặc dù chúng con con người có nhiều hạn chế và không thể thấu hiểu được âm dương, nhưng nếu chúng con có điều gì sai lầm, mong các vị thần linh tha thứ.

Con xin kính lạy Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị tiền chủ hậu chủ vui lòng chứng minh lòng thành của con. Kính bái.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Related Posts