Bài văn khấn cúng Rằm tháng Chạp chuẩn truyền thống nhất

Bài văn khấn cúng Rằm tháng Chạp tại bàn thờ Gia tiên và Thổ Công truyền thống nhất

Rằm tháng Chạp được xem như là lễ cúng tổng kết cho một năm, là bước chuẩn bị cho lễ cúng Giao thừa, đón Tết Nguyên đán. Vì vậy, lễ cúng Rằm tháng Chạp thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh tế và có nhiều nghi lễ, thủ tục hơn các lễ cúng rằm khác trong năm.

Tùy theo từng địa phương, từng gia đình có thể có những phần khác biệt trong phong tục này, nhưng về cơ bản vẫn giữ những đặc điểm chung trong nghi lễ cúng.

Bài văn khấn cúng Rằm tháng Chạp tại bàn thờ Gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương các Phật, các Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ các vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng các vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiền khảo, Hiền tỷ, các vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: …

Ở tại: …

Hôm nay là ngày… tháng… năm, trong tiết Rằm tháng Chạp. Tín chủ con thành tâm chuẩn bị lễ vật, hương, hoa trà quả, thắp nén hương tâm, dâng lên trước bàn thờ, thành tâm mời các vị: Bản cảnh Thành hoàng, các vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, xin các vị xuống bàn thờ, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, các vị Hương linh gia tiên trong và ngoài họ…, xin thương xót cháu con linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ trú tại nhà này, đồng lâm xuống trước bàn thờ, đồng lên thuận hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con hòa thuận, sức khỏe dồi dào, công việc phát tài, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước bàn thờ kính lễ, xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

Bài cúng rằm tháng Chạp tại bàn thờ Thổ Công cùng các vị thần khác

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương các Phật, các Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ các vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông thần quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là: …

Ở tại: …

Hôm nay, ngày … tháng … năm … , trong tiết Rằm tháng Chạp, Tín chủ con thành tâm chuẩn bị lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước bàn thờ, thành tâm mời: ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con xin các vị xuống bàn thờ, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con để gia đình cả nhà yên vui, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo sáng suốt, ước vọng được đáp ứng, tòng tâm viên mãn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước bàn thờ, xin được các vị phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

Rằm tháng Chạp nên cúng vào thời điểm nào là tốt nhất?

Hai ngày tốt để cúng Rằm tháng Chạp:

  • Ngày 14/12 Âm lịch, tức ngày 16/1/2022 Dương lịch, ngày Kỷ Tỵ, tốt cho mọi việc.
  • Ngày 15/12 Âm lịch, tức ngày 17/1/2022 Dương lịch, ngày Canh Ngọ, khá tốt cho mọi việc, đặc biệt là cúng lễ.

Thời điểm tốt để cúng Rằm tháng Chạp:

  • Ngày 14 tháng Chạp: Mậu Thìn (7 giờ – 9 giờ); Canh Ngọ (11 giờ – 13 giờ); Tân Mùi (13 giờ – 15 giờ); Giáp Tuất (19 giờ – 21 giờ).
  • Ngày 15 tháng Chạp: Kỷ Mão (5 giờ – 7 giờ); Nhâm Ngọ (11 giờ – 13 giờ); Giáp Thân (15 giờ – 17 giờ); Ất Dậu (17 giờ – 19 giờ).

Lưu ý: Nên cúng Rằm vào ban ngày hoặc vài giờ chiều tối, không nên cúng lễ quá khuya, và tốt nhất là trước khi trời tối.

Lễ cúng Rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì?

Bộ lễ cúng Rằm tháng Chạp đầy đủ thường bao gồm các vật lễ sau: Hương, hoa tươi, hoa quả tươi, trầu cau, nước sạch, nến. Ngoài các vật lễ như trên, cũng có thể cúng thêm các vật lễ mặn như: Xôi (hoặc bánh chưng), thịt gà luộc, khoanh giò/chả, các món ăn mặn khác như canh, đồ xào…

Với lễ cúng mặn, gia đình muốn tạo sự tươm tất hơn có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, gà luộc đại diện cho sự sung túc, giò/chả, nem rán, các món xào, món canh măng miến hoặc có thể thêm bánh chưng (đặc sản của ngày Tết).

Lễ cúng Rằm tháng Chạp không cần quá phức tạp, nhưng gia chủ phải có lòng thành tâm, đồng ý mới được. Lễ cúng Rằm tháng Chạp là một nghi lễ tâm linh để tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm nhiều hy vọng. Trong lễ cúng này, gia chủ chủ yếu cầu khấn về sức khỏe, may mắn, bình an cho cả gia đình.

Trong ngày Rằm tháng Chạp, ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng Rằm, tuỳ theo phong tục của từng địa phương, một số gia đình còn thực hiện lễ sớ cầu an tại chùa cho các thành viên trong gia đình. Theo các nhà sư, trong ngày Rằm tháng Chạp cần duy trì tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ.

Related Posts