Văn khấn Tết Thanh minh 2022 tại nhà và ngoài mộ

Quốc Tế Thanh minh là một trong 24 tiết khí hàng năm, xảy ra sau Lập xuân 60 ngày và sau Đông chí 105 ngày. Vào ngày đầu tiên của Quốc Tế Thanh minh được xem là bắt đầu của tiết khí này. Năm 2022, Quốc Tế Thanh minh rơi vào ngày 5/4 (tức ngày 5/3 âm lịch). Quốc Tế Thanh minh kéo dài cho đến ngày 19/4 theo lịch Dương.

Văn khấn Quốc Tế Thanh minh tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật, các chư Phật ở mười phương.

Con tỏ lòng kính lạy các vị thần linh của trời đất, các vị thần linh trong vùng chúng ta.

Con xin kính lạy các vị tôn thần phù trì trong vùng này.

Hôm nay là một ngày…

Tín đồ chúng con sống tại…

Trong dịp Quốc Tế Thanh minh, tín đồ chúng con tỏ lòng thành tâm chuẩn bị các vật phẩm để cúng, bao gồm lá trầu, hoa trà quả, và nén tâm hương, để dâng trước bàn thờ tôn kính và mời các vị thần linh hiện diện đến chứng kiến.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của… (cha, ông hoặc cụ tam đại, tứ đại, phụ thuộc vào vị trí của người trong mộ so với tín đồ) được mai táng tại địa phương này, và chúng con muốn sửa sang và xây dựng nó.

Vì vậy, chúng con muốn thông báo với các vị thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và các vị tôn thần khác cai quản vùng này.

Chúng con xin mời các vị thần linh đến đây để chứng kiến tấm lòng thành, nhận lễ vật và giúp đỡ các linh hồn yên tĩnh và siêu thoát.

Chúng con xin cầu xin các vị thần hộ trì để tín đồ chúng con và toàn gia được khỏe mạnh và an lành, không gặp khó khăn trong bốn mùa, trải qua tám tiết trong yên bình.

Phụng dưỡng Quốc Tế Thanh minh 2022 tại nhà và ngôi mộ - 1

Bạn cần chuẩn bị văn khấn Quốc Tế Thanh minh tại nhà và văn khấn Quốc Tế Thanh minh tại ngôi mộ.

Văn khấn Quốc Tế Thanh minh tại nghĩa trang

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật, các chư Phật ở mười phương.

Con tỏ lòng kính lạy các vị linh hương… (hiển khảo, hiển tỷ hoặc tổ khảo…..).

Hôm nay là một ngày…

Nhân dịp…

Tín đồ chúng con sống tại…

Chúng con và toàn bộ gia đình con cháu, nhờ đức lợi vô biên và lòng thành tâm, đã xây dựng nên thành tựu của… và nhớ đến những linh hồn bị lãng quên trong những nơi hoang vắng. Vì vậy, chúng con tỏ lòng thành tâm chuẩn bị các vật phẩm để cúng, bao gồm lá trầu, hoa trà quả và nén tâm hương, để dâng trước mộ và mời các linh hồn hiện diện đến thưởng thức.

Các văn khấn cúng Quốc Tế Thanh minh cần có gì?

1. Lễ cúng Quốc Tế Thanh minh tại mộ

Tùy thuộc vào từng gia đình, lễ cúng Quốc Tế Thanh minh tại ngôi mộ tổ tiên có thể là lễ chay hoặc lễ mặn. Các đồ cúng gồm có: hương, đèn, chè, quả, rượu, nước, lá trầu cau và vàng.

Mâm cỗ chay bao gồm: xôi chè, chuối chiên, bánh trái, chai nước, gạo muối, hạt điều, bơ, chén mật ong. Mâm cỗ mặn ngoài những món trên còn có rượu thịt, chân giò, gà luộc hoặc khoanh giò.

Nếu có nhiều bát hương, tất cả các bát đều phải được thắp hương, còn các vật phẩm cúng trên bàn có thể chung.

Khi đi dọn dẹp mộ, việc chính là làm sạch mộ, nén nấm mồ sao cho đặc và loại bỏ cỏ dại và cây cỏ hoang trên mộ. Sau đó, mới đặt các đồ cúng cho lễ cúng Quốc Tế Thanh minh. Sau khi cúng xong, đợi đến khi hương cháy khoảng 2/3 thì có thể thờ phụng và xin lộc về nhà để làm lễ cúng gia thần và gia tiên. Nếu văn khấn được viết trên giấy, sau khi đọc xong cũng cần đốt cháy.

Khi đi dọn dẹp mộ, chú ý đi lại nhẹ nhàng, cẩn thận, không gây lộn xộn và không nên đào xới đất lòng để tránh làm ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan xung quanh. Tránh đặt chân lên mộ của người khác hoặc đập vào các vật phẩm cúng trên mộ của người khác. Nếu có trẻ nhỏ, hãy chú ý giám sát và đảm bảo an toàn cho chúng.

2. Lễ cúng Quốc Tế Thanh minh tại nhà

Lễ cúng tại nhà không yêu cầu quá phức tạp, phụ thuộc vào điều kiện và phong tục của từng gia đình hoặc địa phương để chuẩn bị.

Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng Quốc Tế Thanh minh với đủ các món mặn như xôi, gà luộc, giò, canh măng, miến, và thêm đĩa xào… và một số vật phẩm khác như hoa quả, hoa tươi, lá trầu cau và vàng… Các gia đình Phật tử chuẩn bị mâm cúng chay.

Một số gia đình không nấu mâm cúng Quốc Tế Thanh minh, chỉ đốt hương và dùng hoa và trái cây tươi, trà, bánh kẹo… để tỏ lòng tri ân và nhớ đến tổ tiên.

Trước khi cúng, cần dọn dẹp nhà cửa, làm sạch bàn thờ gia tiên. Người cúng phải mặc quần áo sạch sẽ, chỉnh tề trước khi đến nơi cúng, và dùng từ ngữ trang trọng để bày tỏ tôn kính. Khi hương đốt hết sau khoảng một tuần, gia đình có thể thờ phụng và xin lấy lộc.

Related Posts