Văn khấn cúng Tất niên Tết Quý Mão 2023

Tất niên là dịp mà các gia đình tại Việt Nam thường tổ chức lễ cúng để tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong một năm mới thịnh vượng. Lễ cúng Tất niên diễn ra trong những ngày cuối năm âm lịch, thường vào chiều ngày 30 Tết. Tuy nhiên, do thời gian và công việc, có những gia đình tổ chức lễ cúng vào các ngày trước đó (29, 28 âm lịch…).

Chú ý khi tổ chức lễ cúng Tất niên

Theo truyền thống cúng Tất niên, các gia đình cần làm sạch và trang trí bàn thờ với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến; cũng như trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất… Tùy theo phong tục của từng vùng miền, có những loại lễ vật cúng Tất niên khác nhau.

Sau khi hoàn thành trang trí nhà cửa, gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên để cả gia đình sum vầy vào cuối năm.

Thỉnh cúng Tất niên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật, tất cả chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, tất cả các vị thần cao cả.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm…

Tín chủ (chúng) con là…

Ngụ tại…

Trước sự hiện diện của các vị cao thượng, chúng con xin bày tỏ: Mùa đông chuẩn bị tới hồi kết, năm cũ sắp đi qua, mùa xuân đang đến gần.

Hôm nay là ngày 30 Tết, chúng con và toàn thể gia đình đều đã sắm sanh phẩm cúng Tất niên, chuẩn bị bàn lễ với các lễ vật hương hoa, thức ăn, dâng cúng Tôn thần Thiên địa, tổ tiên và tưởng nhớ các vị linh thiêng. Nhân dịp này, chúng con nguyện cầu các vị thần, tổ tiên và linh hồn trong xứ này lắng nghe lời cầu nguyện, trụ trì trước án, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, phù trì gia đình toàn vẹn, từ trẻ em đến người già, an lành và thịnh vượng, luôn khỏe mạnh, an yên mọi sự, tất cả điều tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam mô A Di Đà Phật (cúi lạy) (3 lần).

Thỉnh cúng gia thần vào ngày Tất niên

Trong tục lệ truyền thống, vào ngày 30 Tết, ngoài việc cúng tổ tiên, các gia đình còn tổ chức lễ cúng gia thần để tạ ơn đất đai sau một năm làm ăn.

Gia đình có thể chuẩn bị các lễ vật tùy ý, có thể là cỗ mặn hoặc chay với các món đơn giản như xôi, chè, hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng, trà rượu… Bàn lễ đặt tại sân hoặc hiên nhà, cúng thì lạy hướng phía trước nhà.

Bài cúng Tất niên gia đình

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ tất cả các vị thần cao cả.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tất cả các vị thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài thần

Con kính lạy các tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…

Tuổi…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp, tín chủ con thành tâm sắp đặt hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước bàn lễ. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn cho tất cả mọi sự an lành và may mắn mà chúng con được hưởng.

Chúng con thành tâm triệu gọi: Ngài kim niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, và tất cả các vị thần cai quản trong khu vực này.

Xin các vị thần lắng nghe lời triệu gọi, xuống thế trước bàn lễ, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, giữ trì cho tín chủ chúng con, gia đình trọn vẹn và thành công trong công việc. Người người đều được an lành, tài lộc tăng tiến, tâm đạo mở rộng, tất cả ước nguyện đều được đáp ứng, và tất cả hy vọng đều được trọn vẹn.

Chúng con mang lòng thành kính, trước bàn lễ cúi xin được sự bảo trợ và trì trì.

Xin chúc phúc và bình an!

Related Posts