Văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết

Bài lễ cúng mời ông bà ngày 30 Tết hoặc Văn khấn chuẩn đón ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 29 được thực hiện vào buổi chiều cuối cùng của năm để đón ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết.

Văn khấn mời ông bà tổ tiên 30 tết

1. Lễ cúng mời ông bà ngày 30 tết diễn ra ở đâu?

Để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết năm 2023, có hai cách thực hiện. Con cháu có thể đi trực tiếp đến nghĩa trang gia đình vào buổi chiều ngày 30 Tết, khoảng từ 2->4 giờ chiều. Sau đó, con cháu cùng nhau dọn dẹp, sửa sang nhà để thể hiện sự đoàn kết gia đình, lòng biết ơn sâu sắc ông bà tổ tiên. Tiếp theo là thắp hương cúng và mời ông bà về nhà, nếu có nhiều mộ, mỗi mộ thắp 3, 5 hoặc 7 nén hương, không nên thắp 1 nén hương cho mỗi mộ trong ngày này.

Tuy nhiên, nếu có những gia đình không thể ra nghĩa trang vì xa hoặc vì lý do khác, họ có thể chuẩn bị mâm cơm cúng mời ông bà vào buổi trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

2. Mâm lễ cúng mời tổ tiên về ăn Tết

Tại Việt Nam, có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng mời tổ tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa số các gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các đồ vật cúng vào buổi chiều ngày 30 Tết như:

Trước tiên, mỗi gia đình cần dọn dẹp, sửa sang nhà cửa để sạch sẽ. Sau đó, cần chuẩn bị: Hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt, bánh chưng. Mâm cúng có thể gồm các món mặn hoặc chay tùy thuộc vào từng gia đình, và phải được bày biện trang nghiêm. Nếu là mâm cúng mặn, nhất thiết phải có xôi và gà trống luộc.

Trong suốt ngày Tết, bàn thờ luôn có ông bà tổ tiên hiển diện. Vì vậy, để bàn thờ luôn được sáng sủa, hương khói đầy đủ, mỗi gia đình nên chuẩn bị loại hương vòng lớn để thắp suốt ngày.

>> Xem chi tiết: Cách chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên

Sau khi cúng tất niên và mời ông bà xong, khi nén hương đã cháy hết thì cần mang phần hương đi hóa.

Các vật phẩm cúng cần được bày biện trang nghiêm, sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn cúng mời ông bà ngày 30 Tết trước đó bằng cách đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy, đồng thời thắp đèn hương đầy đủ trước khi cúng bái mời tổ tiên.

3. Bài văn khấn mời tổ tiên ngày 30 Tết

Dưới đây là bài văn khấn mời tổ tiên, mọi người có thể tham khảo.

4. Văn khấn mời ông bà tổ tiên về ăn Tết

5. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

6. Văn khấn lễ tất niên 30 Tết

Trong dân gian, hiện nay, vẫn còn được truyền lại nhiều bài văn khấn tất niên. Dưới đây là trích văn khấn lễ Tất niên 30 Tết (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa – Thông tin) mà độc giả có thể tham khảo:

7. Ý nghĩa lễ cúng mời ông bà ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết là ngày cuối cùng của năm Âm lịch, kết thúc năm cũ và chào đón năm mới. Vào ngày này, mỗi gia đình đã dọn dẹp nhà cửa để sẵn sàng chào đón năm mới.

Việc cúng mời ông bà ngày 30 Tết nhằm thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên và các vị vong linh, là sự tri ân đối với các tổ tiên đã bảo trợ và đại diện cho gia đình trong suốt năm cũ. Văn khấn ngày 30 Tết cúng mời ông bà cũng là nghi thức mời ông bà tổ tiên, vong linh đã ra đi trong gia đình để tụ họp, sum họp và ăn Tết cùng gia đình.

Văn khấn cúng mời ông bà ngày 30 Tết giúp gia chủ chuẩn bị lời khấn cúng một cách thuận lợi, thể hiện lòng thành tâm, sự biết ơn sâu sắc đối với các tổ tiên. Vì vậy, việc chuẩn bị văn khấn 30 Tết để mời ông bà ngày 30 Tết cần được tiến hành một cách chu đáo, trang nghiêm, không được coi nhẹ, lơ là.

Bài văn khấn cúng Tất niên cuối năm 2022, đầu năm 2023 có thể được sử dụng cho các gia đình trong dịp cúng Lễ Tất niên cuối năm. Phong tục cúng Lễ Tất niên thường diễn ra vào thời điểm cuối năm cũ và chuẩn bị đón chào những ngày đầu năm mới. Các gia đình tại Việt Nam thường tổ chức một bữa cơm cuối năm kèm theo mâm lễ cúng tổ tiên, gọi là Lễ Tất niên. Lễ Tất niên thường được tiến hành vào buổi chiều ngày 30 tết hoặc 29, 28, 27 âm lịch…

Để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật nhất về Tết Nguyên đán, mời các bạn tham khảo chuyên mục Tết Nguyên đán 2023.

Tham khảo chi tiết

  • Bản tin Tết 2023: Cúng Tất niên như thế nào cho đúng
  • Kịch bản tổ chức tiệc Tất niên cuối năm 2023

Related Posts