Văn khấn gia tiên vào các ngày tuần tiết, sóc vọng

Truyền thống của người Việt là vào ngày mùng một (âm lịch) được gọi là ngày Sóc, và ngày rằm (ngày 15 âm lịch hàng tháng) được gọi là ngày Vọng, để tưởng nhớ đến tổ tiên. Trong những ngày này, việc cúng tổ tiên có ý nghĩa như sau:

  • Ngày mùng một (ngày Sóc) là ngày bắt đầu của một tháng mới, do đó người ta cầu xin may mắn và thành công.
  • Ngày rằm (ngày Vọng) là ngày trăng tròn và mặt trời tỏa sáng, tức là trong ngày này, tâm linh và tổ tiên thông suốt với con người. Nếu người ta thành tâm cầu nguyện, họ sẽ dễ dàng truyền tải những nguyện vọng của mình. Hơn nữa, việc lễ cúng vào ngày này còn thể hiện mong muốn sáng suốt và trong sạch của con người, đẩy lùi những suy nghĩ xấu trong tâm hồn.

Do đó, vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, các gia đình thường chuẩn bị hoa quả, bánh trung thu hoặc đồ chay để cúng. Các vật phẩm linh thiêng như hương thơm, kim ngân, hoa quả tươi, xôi, bánh kẹo cùng với trầu cau và tiền vàng mã không thể thiếu trong lễ cúng.

Văn khấn gia tiên vào các ngày tuần tiết, sóc vọng
Văn khấn gia tiên vào các ngày tuần tiết, sóc vọng

Nội dung lễ cúng tổ tiên vào các ngày tuần tiết, sóc vọng

Na mô A Di Đà Phật!

Na mô A Di Đà Phật!

Na mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

  • Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  • Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
  • Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vi Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Ngày hôm nay là ngày……………

Gặp tiết……………(như Nguyên đán, Nguyên tiêu, ngày rằm, mồng một), con xin cảm tạ trời đất và chư vị tôn thần, nhớ đến ông bà tiên tổ, không bao giờ quên. Vì vậy, chúng con đã chuẩn bị lễ vật, trang trí hương đăng, dâng các loại hoa quả và món trà đặt trên bàn thờ.

Chúng con kính mời:

  • Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
  • Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.
  • Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Con cúi xin mời các vị thần giám nguyện và hưởng lễ.

Chúng con cũng kính mời (ông bà tiên tổ, các vị Hương linh gia tiên nội ngoại trong gia đình) xuống đây để thương xót chúng con, giám nguyện và hưởng lễ vật.

Con xin kính mời các linh hồn và các vị vương linh, tiền chủ và hậu chủ của gia đình này, đất này. Mong rằng trong sống và sau mất, chúng con sẽ được nhận lễ vật và hưởng phước. Thanh bình và an lành sẽ luôn hiện diện trong gia đình, không có chướng mắc khi vào mùa và thành công trong tám tiết.

Con cúi xin giảng lâm đến chứng giám.

Cẩn cáo

Sau khi sắp xếp lễ cúng, thắp hương và khấn vái, chúng con chờ đến khi hương tàn rồi mới có lễ tạ.

Đây là bài viết tổng hợp về lễ cúng tổ tiên vào các ngày tuần tiết, sóc vọng. Để biết thêm về các nghi thức cúng tổ tiên khác như lễ cúng các vị thần trong gia đình vào các ngày tuần tiết, sóc vọng, lễ cúng tổ tiên vào ngày rằm tháng Bảy hay lễ cúng gia đình tại nhà, các bạn có thể xem trong chủ đề “Lễ cúng” thuộc danh mục “Tâm linh” hoặc tra cứu lịch âm dương để biết ngày hôm nay là ngày gì và phù hợp với kế hoạch của mình trong trang “Lịch vạn niên”.

Related Posts